Ngành Digital Marketing thi khối nào,học ở đâu ?

Digital marketing đang là ngành hot

Digital Marketing trở thành xu hướng trong thời đại hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn và nhiều người đạt được những thành công nhất định. Khi mà công nghệ, mạng internet phát triển thì sẽ giúp cho digital marketing ngày càng phát triển. Ngành digital marketing thi khối nào, học ở đâu? Câu trả lời sẽ có dưới đây. 

1. Digital Marketing là gì?

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu digital marketing là gì? Hiểu một cách đơn giản đó là quá trình làm marketing trên nền tảng digital. Nói cách khác truyền tải thông điệp nào đó đến mọi người dựa trên cách thức sử dụng kỹ thuật số. Việc quảng cáo trên Facebook, Google, Seo, bán hàng trên các trang thương mại điện tử, hay chạy quảng cáo ở sân bay nếu dùng màn hình tivi, led cũng là digital Marketing.

Digital Marketing là gì

2. Digital marketing làm việc gì?

Công việc chính của người làm digital marketing là:

2.1 Phân tích sản phẩm – khách hàng

Người làm digital marketing phân tích sản phẩm mình bán có những ưu điểm nào vượt trội hơn so với đối thủ và đáp ứng những nhu cầu nào của khách hàng. 

Ngoài ra cần phân tích khách hàng của mình ở độ tuổi nào, có thói quen mua sắm như thế nào và thu nhập bao nhiêu,…Từ đó có chiến lược để tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách tốt nhất. 

Từ việc phân tích sản phẩm, khách hàng người làm digital marketing xây dựng chiến lược trên các kênh như facebook, youtube, website, …để có sự tương tác tốt nhất. 

2.2 Đề ra chiến lược nội dung

Để bán được hàng, hay thu hút sự chú ý của mọi người đến dịch vụ của mình thì người làm digital marketing phải đề ra được chiến lược nội dung thật hay và phù hợp. 

Tuỳ theo kênh mọi người có chiến lượt nội dung khác nhau. Ví dụ với kênh facebook xây dựng nội dung gắn gọn thu hút; với blog hay website mọi người xây dựng nội dung cụ thể, chi tiết hơn để khách hàng hiểu rõ về sản phẩm của mình; còn đối với kênh youtube nội dung là những video truyền tải thông điệp và câu chuyện dễ hiểu; còn đối với kênh Instagram là những hình ảnh và mô tả ngắn về sản phẩm dịch vụ; kênh tiktok là những video ngắn với thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu. 

Ngành Digital Marketing làm những gì

2.3 Đề ra chiến lược lan toả

Người làm digital marketing sau khi đã xây dựng nội dung phải đề ra và thực hiện lan toả thông điệp của mình. Thông qua Facebook Ads, Social seeding, Seo, Google Ads,… 

2.4 Đo lường – Báo cáo – Tối ưu

Người làm Digital Marketing sau khi thực hiện xong chiến lược tiến hành đo lường, báo cáo, tôi ưu, để từ đó có những chiến lược lần sau tốt hơn.

Qua những công việc trên cho thấy để làm digital marketing thì mọi người cần phải học: 

 • Học cách xây dựng chiến lược Digital Marketing
 • Học làm content Marketing
 • Học làm marketing trên sàn thương mại điện tử
 • Học làm Google Marketing (seo-google Ads-youtube, google analytics, Google Optimize, …)
 • Học cách đo lường, báo cáo

3. Cơ hội việc làm và thu nhập khi làm Digital marketing

3.1 Cơ hội việc làm Digital marketing

Hiện nay cả thế giới hoà vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, công ty cần đội ngũ marketing, để vạch ra chiến lược cho công ty, xây dựng sức mạnh thương hiệu và tạo nên doanh thu, tiếp thị sản phẩm, quảng cáo. Đa phần các công ty đều có bộ phận tiếp thị nội dung, phân tích dữ liệu, quảng cáo, PR, phát triển thương hiệu. 

Tiềm năng phát triển của ngành Digital marketing rất lớn và gia tăng không ngừng trong tương lai. Ngành marketing luôn là ngành dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất tại Việt Nam. Ngay cả trên thị trường tuyển dụng online, có tới 30-40% tin tuyển dụng vị trí marketing. 

Khi học ngành Digital marketing ngoài công việc làm tại công ty thì các bạn có thể kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi hoặc vào buổi tối. Bằng cách nhận các dự án nhỏ như chạy quảng cáo, viết content, SEO, design freelance. 

Tốt nghiệp ngành Digital marketing bạn có thể làm việc tại công ty quảng cáo, công ty nghiên cứu thị trường, hoặc tham gia dạy học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo ngành marketing,…

3.2 Thu nhập khi làm Digital marketing

Khi làm bất cứ công việc gì thì ngoài đam mê, chúng ta cũng sẽ quan tâm đến thu nhập mà công việc đó mang lại. Nguồn thu nhập có đảm bảo thì chúng ta mới có thể lo cho bản thân, gia đình và sống được với đam mê. 

Dựa trên mặt bằng chung thì mức thu nhập của người làm digital marketing được chia các mức: với những người mới làm (fresher) thì mức lương tầm khoảng 8-10 triệu. Đây là mức lương ở những công ty tầm mức trung bình, còn công ty lớn, quá trình phỏng vấn, được nhận vào làm khó hơn và mức lương được trả có thể cao hơn 10-12 triệu. Còn với những người ở cấp bậc có kinh nghiệm vài năm (senior) thì mức lương tầm khoảng 15-20 triệu. Còn ở cấp bậc quản lý (manager) thì mức lương tầm khoảng 22 triệu. Ngoài ra với những bạn làm tốt thì có thể được thưởng thêm, hoặc được chia phần trăm lợi nhuận khi làm tốt, kiếm được nhiều khách hàng về cho doanh nghiệp. 

Những người làm Digital marketing tự do, thì thu nhập phụ thuộc vào khả năng và thương lượng bạn với doanh nghiệp. Mức thu nhập khoảng 12-20 triệu tháng. 

Tuy nhiên, không phải ai làm nghề này cũng có mức thu nhập như trên mà trải qua quá trình phấn đấu, học hỏi những kiến thức mới, trải nghiệm thực tế. Khi bạn làm việc có kết quả tốt, mang khách hàng nhiều về cho doanh nghiệp thì mới có thu nhập tốt.

4. Ngành Digital Marketing thi khối nào?

Dưới đây là những khối thi mà các bạn có thể đăng ký xét tuyển vào ngành digital marketing

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học).
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh).
 • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh).
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).
 • D96 (Toán, Khoa học xã hội, Anh).
 • C00 (Văn, Lịch sử, Địa Lý).

5. Các trường nào dạy Digital marketing tốt?

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường, trung tâm dạy về digital marketing mọi người có thể lựa chọn tuỳ theo sở thích và điều kiện của mình.  Dưới đây là một số trường mọi người có thể tham khảo: 

 • Trường đại học thương mại
 • Trường đại học FPT
 • Trường đại học tài chính-marketing
 • Trường kinh tế-luật Đại học quốc gia TpHCM
 • Đại học kinh tế Quốc Dân
 • Đại học kinh tế-tài chính
 • Đại học Hà Hội
 • Đại học Rmit

6. Học phí ngành Digital Marketing là bao nhiêu?

Nếu mọi người muốn học digital marketing miễn phí thì có thể tham khảo một số website, blog cung cấp kiến thức hữu ích về Digital marketing, một số kênh về Digital marketing trên youtube, tham gia các diễn đàn, group …

Chúng tôi xin chia sẻ thêm đến mọi người khóa học Digital Marketing của Google Digital Garage.

Nếu học Digital marketing theo hình thức chính quy tại các trường đại học thì mức học phí khoảng 15-20 triệu/năm.

Còn các khóa học digital marketing ngắn hạn thì học phí từ khoảng 3-5 triệu.

7. Các phương pháp đào tạo digital marketing hiện tại ?

Có rất nhiều phương pháp đào tạo Digital marketing hiện nay như online, offline, các khóa học ngắn hạn, dài hạn. Các phương pháp này đều mang đến những hiệu quả nhất định, giúp cho người học có những kiến thức cơ bản, cũng như chuyên sâu về marketing online.

7.1 Đào tạo Digital Marketing Online

Đây là hình thức đào tạo marketing được thực hiện qua các kênh như blog, video, podcast…

Blog: thường khi mọi người muốn chia sẻ vấn đề gì đó sẽ viết ra và đăng lên các blog, vì vậy mà nó trở nên phổ biến và cung cấp kiến thức học tập bổ ích. Ngoài blog cá nhân, thì còn có blog website của các tổ chức, công ty, tổ chức hoạt động về marketing là nguồn tài liệu học tập và đào tạo về marketing rất hữu ích. 

Video: là cách giúp mọi người truyền tải kiến thức một cách trọn vẹn thông qua giọng nói và ngôn ngữ cơ thể. Người ta có thể quay video tạo ra các khóa học trực tuyến hoặc có thể đưa video của mình lên như Youtube, Facebook,… 

Podcast: đây là cách thức chia sẻ kiến thức mà người học có thể nắm kiến thức và nghe không cần xem hay đọc. Người thực hiện chỉ việc ghi âm lại rồi đưa lên internet dưới dạng âm thanh.

Ngoài ra các khóa học Digital marketing online còn tạo điều kiện và cơ hội để mọi người có thể thể tương tác và học hỏi với hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người từ các nền tảng mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến. Tham gia vào diễn đàn mọi người sẽ tiếp cận với kiến thức thực tế bổ ích, và thấy được rất nhiều lối suy nghĩ và tư duy khác nhau đến từ các thành viên.

7.2 Đào tạo Digital Marketing Offline

Đây là hình thức đào tạo marketing offline được thực hiện ở các trường, hay ở các trung tâm. Người học được truyền tải kiến thức thông qua bài giảng trên lớp hay qua trao đổi trực tiếp với thầy cô, bạn bè. 

Ngoài ra phương pháp này còn tạo điều kiện cho người học tham dự các sự kiện như coffee talk, seminar, hội thảo thực hành,…

7.3 Đào tạo Digital Marketing Dài hạn

Đây là quá trình đào tạo có lộ trình học dài, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tập của mọi đối tượng muốn theo đuổi ngành Marketing Online, Digital Marketing. Người học sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức khác nhau về Digital Marketing như: kiến thức và công cụ tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số, SEO, database Marketing, Convergence 4.0, Digital Branding, Search Engine Marketing, Google Adwords, Social Media, Mobile Marketing,…

7.4 Đào tạo Digital Marketing Ngắn hạn

Người học sẽ được tham gia các khoa học nhất định trong thời gian ngắn. Các khoa học này cung cấp các kiến thức cơ bản về Digital marketing, hoặc kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó của Digital marketing. Ngoài ra kỹ thuật số và môi trường online thay đổi rất nhanh, liên tục và người làm marketing cần bổ sung kiến thức để đáp ứng được yêu cầu công việc và các khoá học ngắn hạn giúp mọi người cập nhật được kiến thức này.

8. Các câu hỏi thường gặp của sinh viên Digital Marketing?

8.1 Những đặc điểm nào phù hợp với ngành Digital marketing?

 • Sáng tạo 
 • Nhạy bén với thị trường 
 • Có khả năng phân tích số liệu tốt 
 • Am hiểu nền tảng công nghệ số
 • Nắm bắt xu hướng tốt

8.2 Làm digital marketing cần học những gì?

 • Kiến thức Digital Marketing và các kiến thức căn bản về công nghệ thông tin, marketing và truyền thông
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch marketing online
 • Học về các công cụ marketing online cơ bản: website, seo website, mạng xã hội, email marketing,..
 • Sử dụng các công cụ để chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế website
 • Kỹ năng ngoại ngữ

8.3 Có các tip nào để học digital marketing hiệu quả, ít tốn kém thời gian?

Học từ những người giỏi nhất: mọi người nên tìm thầy hoặc người nào giỏi để có thể học hỏi, tìm hiểu được những kiến thức hay từ họ. Những người này sẽ truyền cho bạn kiến thức bổ ích và động lực. 

Tự nghiên cứu, tìm tòi thêm: Không chỉ học kiến thức thầy cô chia sẻ ở trường, lớp học, các bạn có thể học từ những tài liệu trong nước, nước ngoài, trên các diễn đàn,…

Học qua thực hành: trong quá trình học, bạn có thể tham gia công việc bán thời gian liên quan đến Digital marketing. Có như vậy bạn mới áp dụng kiến thức mình học vào thực tế, biết mình sai hay đúng chỗ nào, từ đó rút kinh nghiệm tốt hơn.

8.4 Các vị trí công việc mà sinh viên học Digital marketing tốt nghiệp có thể làm là gì?

 • Chuyên viên marketing
 • Chuyên viên sáng tạo nội dung (copywriter)
 • Chuyên viên thiết kế 
 • Chuyên viên truyền thông 
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên Seo, Sem, 
 • Chuyên viên tổng hợp và phân tích dữ liệu online

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên về ngành Digital Marketing sẽ hữu ích cho mọi người. 

Xem thêm: Nên lựa chọn ngành nào trong nhóm ngành Công nghệ Thông tin, Học ngành logistic ra trường làm gì?