Người bị tiểu đường có nên dùng đông trùng hạ thảo không?

người bị tiểu đường có nên dùng đông trùng hạ thảo không

Đông trùng hạ thảo có dược tính quý giá, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý như các bệnh về tim, phổi, thận… Vậy đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh gì đặc biệt là cho người tiểu đường? Người bị tiểu đường dùng đông trùng hạ thảo có tốt không?

Xem thêm:

Lợi ích của đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường

Loại thảo dược này có nhiều tác động tích cực đến tình trạng bệnh của người bị tiểu đường. Đông trùng hạ thảo trị bệnh tiểu đường khá hiệu quả là do:

Cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết

Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo cực kỳ phong phú. Đông trùng hạ thảo là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate, các hợp chất vi lượng và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Bởi vậy, đông trùng hạ thảo có tác dụng cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho người bệnh.

Ổn định mức đường huyết

Đông trùng hạ thảo có chứa khá nhiều selen. Loại chất này có khả năng tăng độ nhạy cho insulin và tham gia vào quá trình phân giải và chuyển hóa pyruvate. Do đó, selen có thể kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể.

Ngoài selen, đông trùng hạ thảo còn có chứa một loại polysaccharide có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa insulin cũng như kích thích tuyến tụy sản sinh nhiều insulin hơn. Vai trò duy trì mức đường huyết của đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường còn được thực hiện bởi khả năng cải thiện hiệu quả của quá trình chuyển hóa glucose trong máu cũng như tăng cường hoạt động của một số hoạt chất có tác dụng duy trì độ ổn định của đường huyết.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị biến chứng do bệnh tiểu đường

Nhiễm trùng là một trong những loại biến chứng phổ biến nhất do bệnh tiểu đường gây ra và sẽ dẫn đến một số triệu chứng viêm, chẳng hạn như viêm đường tiết niệu. Đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm tương đối mạnh. Bởi vậy, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp các triệu chứng viêm được chữa trị nhanh hơn cũng như giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường là bệnh thận do đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá tác động của đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường bị bệnh thận mãn tính. Kết quả đã chỉ ra rằng, sử dụng các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo giúp giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh thận mãn tính.

Cân nặng là một yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Duy trì được mức cân nặng khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tránh được nhiều biến chứng súc khỏe hơn. Sử dụng đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp giảm cân, ổn định lại cân nặng bị tăng do bệnh tiểu đường hoặc chứng đa đường.

Một số lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường

Đông trùng hạ thảo tuy tốt nhưng vẫn còn một số hạn chế. Người bị tiểu đường nếu muốn dùng đông trùng hạ thảo thì nên lưu ý một số điều sau:

  • Không nên dùng một khoảng thời gian dài và liên tục, nên chia thành nhiều đợt điều trị nhỏ, mỗi đợt tầm khoảng 1 tháng
  • Người đang mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng
  • Người đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu hoặc ức chế miễn dịch thì không nên dùng đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp người bị tiểu đường cải thiện được tình trạng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Để đảm bảo cơ thể nhận được các lợi ích của đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường và tránh tác dụng phụ, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.