Người tập gym cần bổ sung protein như thế nào để đủ hàm lượng của một ngày

Bổ sung protein là một việc rất quan trọng mà không phải gymer nào cũng biết để có thể phục vụ tốt nhất cho quá trình luyện tập của mình. Vậy cần dung nạp protein như thế nào cho đúng và hàm lượng mỗi ngày là bao nhiêu để đủ với người tập gym. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Vai trò của protein

Protein – hay còn gọi là đạm là một chất rất tốt cho cơ thể cũng như là quan trọng trong quá trình tập luyện. Một điều mà ít ai có thể biết đến là đạm rất cần cho quá trình giảm cân. Khi chúng ta tập luyện luôn đốt cháy một lượng lớn calo để giảm mỡ và bên cạnh đó là săn chắc cơ. Kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng calo mà chúng ta đã đốt cháy sẽ giúp cho giảm cân dễ dàng hơn. Vậy việc bổ sung protein sẽ giúp cho quá trình này diễn ra nhanh hơn, vì protein giúp tăng khả năng trao đổi chất và hạn chế được sự thèm ăn.

Mỗi ngày người tập  gym cần nạp bao nhiêu protein là đủ

Nếu bổ sung protein không đủ, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng như hệ miễn dịch suy giảm, đặc biệt là hiện tượng yếu cơ đối với người tập gym. Mỗi gymer cần xác định được lượng protein mà cơ thể cần là bao nhiêu để bổ sung kịp thời. Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì nam cần bổ sung từ 2,2 đến 3,3g protein trên mỗi kg thể trọng cơ thể. Còn đối với nữ thì nên bổ sung 2,2 đến 2,6g protein trên mỗi kg thể trọng cơ thể. Ngoài ra chúng ta nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ để tránh trường hợp ăn quá nhiều protein gây tổn hại đến sức khỏe.

Nếu như dư thừa protein thì sẽ xảy ra vấn đề gì? Việc bổ sung quá nhiều protein là hoàn toàn không được khuyến cáo và nguy cơ gây hại cho cơ thể là rất cao. Lượng calo thời điểm đó hầu hết chính là chất béo, vậy nếu tích tụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình luyện tập cũng như sức khỏe. Cần chú ý hàm lượng các chất bổ sung vào cơ thể và thực hiện một chế độ thể dục thể thao hợp khoa học.

Các loại thực phẩm giàu protein thích hợp cho người tập gym

Sau đây là những nguồn thực phẩm giúp bổ sung protein cần thiết cho người tập gym:

Bổ sung Protein
  • Ức gà: trong ức gà chứa hàm lượng protein lên đến 17g chỉ với 58gram thịt, bên cạnh đó là các axit niacin. Khi sử dụng ức gà ngoài việc bổ sung protein thì còn cung cấp một lượng dồi dào axit omega 3 rất tốt cho sức khỏe.
  • Các loại cá ngừ, cá hồi: là một dân thể thao chuyên nghiệp chắc hẳn bạn không thể không biết đến công dụng của cá hồi và cá ngừ. Chúng rất giàu protein và chứa hàm lượng axit béo omega 3 cao. Ngoài ra còn có thêm rất nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe như sắt, kẽm và vitamin.
  • Trứng: các gymer hầu hết đều yêu thích loại thực phẩm này vì ngoài bổ sung protein thì cách chế biến cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Trong một quả trứng thì hàm lượng protein lên đến 6g, chỉ riêng trong lòng đỏ là 4g protein.  Bên cạnh protein, các vitamin A, E, D có trong trứng rất cần thiết cho quá trình tập thể hình và phát triển cơ. 

Trên đây là những thông tin bạn có thể tham khảo khi là một gymer để biết cách tăng cường lượng protein vào cơ thể mỗi ngày. Chúng tôi mong rằng thông tin này hữu ích và giúp bạn trả lời được câu hỏi bổ sung protein như thế nào để đủ hàm lượng mỗi ngày.
Xem thêm: Cách ăn tinh bột hàng ngày cho người tập gym