Những bài hát ru con hay nhất giúp nâng niu giấc ngủ của bé

Trên khắp thế giới, các bà mẹ đã giúp con yêu của mình có giấc ngủ ngon từ các bài hát ru, việc hát ru cũng giúp trong việc hình thành thói quen tốt giúp con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, với cuộc sống ngày càng bận rộn các mẹ ít có thời gian chăm sóc và hát ru con, với những lợi ích trên sao bạn không thể tìm kiếm những bài hát ru cho con nghe trước khi ngủ. Bạn hãy làm ngay hôm nay nhé, tạo một thói quen tốt giúp con phát triển toàn diện cũng là một việc thú vị mà đúng không? Các bài hát ru con ngủ hay nhất Việt Nam dưới đây sẽ giúp các mẹ trở thành bà mẹ tuyệt vời đối với con yêu của mình.

Hát ru là gì?

Hát ru là những bài hát nhẹ nhàng đơn giản giúp trẻ con ngủ. Phần lớn các câu trong bài hát ru con lấy từ ca dao, đồng dao, hay trích từ các loại thơ hoặc hò dân gian được truyền miệng từ bà xuống mẹ, thế hệ trước sang thế hệ sau. Do đó, những bài hát này rất đa dạng, mang tính chất địa phương, gần như mỗi gia đình có một cách hát riêng biệt. Trong hát ru thường chỉ chú ý đến lời (ca từ) còn giai điệu (nhạc lý) thì mỗi bà mẹ có một giọng trữ tình riêng nhưng vẫn gây ấn tượng sâu sắc trong suốt cả cuộc đời người con.

Tuyển tập những bài hát ru con hay nhất dành cho mẹ

Hầu hết mọi người Việt Nam đều quen thuộc với những bài hát ru mang làn điệu dân ca mang những đặc điểm riêng biệt của từng vùng, các mẹ có thể tùy theo âm hưởng của mỗi vùng mà lựa chọn phù hợp cho trẻ.

https://youtu.be/cbDHeUukwOE

Một số bài hát ru con Bắc Bộ

https://youtu.be/E7OUa7O0W6o

Mẹ ru – bài hát mang âm hưởng đặc trưng của hát ru Trung Bộ

Hát ru bắc bộ và trung bộ không hẳn là có giai điệu của một bản nhạc, Nó gần giống như một cách ngâm thơ thì đúng hơn và trong những lời thơ ấy xen vào những tiếng à ơi nhằm mục đích ru trẻ ngủ. Tuy nhiên, hát ru Nam bộ lại có một đặc điểm khác hẳn đó là làn điệu của dân ca nam bộ bao giờ cũng có giai điệu rất mượt mà, chậm rãi và giàn trải mang một nỗi buồn sâu lắng và da diết. Khi lời ca cất lên , không chỉ là trẻ con mà ngay chúng ta, những người từng trải, từng lăn lộn với cuộc đời cũng muốn nằm xuống lắng nghe để cho những nhọc nhằn, những lo toan, những cay đắng của cuộc đời tan vào trong lời ca đến da diết của bản nhạc.

https://youtu.be/OUMgJcTeooM

Những bài hát ngọt ngào với giai điệu dân ca Nam Bộ

Bên cạnh đó, các mẹ có thể chon những bài hát ru con nước ngoài cũng có những tiết tấu nhẹ nhàng giúp bé dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.

https://youtu.be/R1t6Yzqp28o

 Một số bài hát ru nước ngoài