Những bí ẩn chưa được giải mã của totem trong Inception

Inception là bộ phim khoa học viễn tưởng, đã tạo nên “cú nổ” vang dội tại các phòng vé trên thế giới và thắng tới 4 giải Oscar. Trong phim có Totem là vật giúp cho chủ nhân kiểm tra họ có đang kẹt trong giấc mơ hay không nhờ những đặc điểm mà chỉ có người đó biết. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá những bí ẩn chưa được giải mã của Totem trong Inception. 

Totem là gì? 

Các nhân vật trong phim thường dành thời gian rất nhiều cho những giấc mơ và phá vỡ những bức tường luật lệ của chúng. Do đó họ phải có phương thức biết lúc nào mình đang tỉnh, lúc nào đang mơ. Nhân vật Mal vợ của Cobb đã phát minh ra vật thể tinh thần Totem. 

Totem trong Inception là vật giúp chủ nhân kiểm tra xem họ có đang kẹt trong mơ hay không nhờ những đặc điểm chỉ có người đó biết như cân nặng, độ thăng bằng, cảm giác, hay tiểu tiết nhỏ .

Totem trong Inception

Totem của các nhân vật trong phim là gì?

Trong phim những người trong nhóm của Cobb sẽ có Totem khác nhau:

Totem của Cobb là con quay, con quay này là của người vợ quá cố của anh. Trang ScreenRant đưa ra thêm giả thuyết vì Cobb dùng lại con quay của Mal, anh phải có một totem riêng, đó là chiếc nhẫn cưới. Cobb được cho là đeo nhẫn cưới trong giấc mơ và không đeo khi ở thế giới thực. Ở cảnh cuối, Cobb không đeo nhẫn cưới. Ý tưởng này được ủng hộ bởi chiếc nhẫn là một vật thể có thể có những đặc tính cụ thể (trọng lượng, hình dạng…) và nó chắc chắn là thứ chỉ riêng Cobb có. Việc anh không đeo nó trong cảnh cuối củng cố giả thuyết anh không nằm mơ khi được đoàn tụ với các con.

Totem của Arthur là viên xúc xắc mà chỉ mình anh biết được khối lượng, độ cân bằng của nó, và có một mặt nặng hơn tất cả các mặt còn lại. Ngoài thế giới thực, viên xúc xắc sẽ lăn đúng số theo ý của Arthur, còn trong mơ sẽ là số ngẫu nhiên. Nhiều người suy luận Arthur chọn viên xúc xắc, tượng trưng sự may rủi ngẫu nhiên nhưng cũng có thể đem lại chiến thắng cho một người chơi biết tính toán, giống như tính cách của anh.

Totem của Ariadne là quân tượng cờ vua, đây là một tượng nhỏ và đã được Ariadne thay đổi trọng lượng.

Totem của Eames con chip chơi Poker. Con chip này có thể chà xát chúng mãi, nhưng chúng không nhân bản được.

Mỗi Totem trong Inception có những đặc điểm riêng biệt chỉ chủ nhân mới biết

Mỗi Totem của các nhân vật có đặc điểm riêng chỉ có người đó mới biết nó hoạt động như thế nào trong hiện thực, cũng như trong giấc mơ. Con quay của Cobb có khối lượng và độ cân bằng riêng chỉ có anh ta mới biết. Còn quân tượng cờ vua của Ariadne chỉ có cô mới biết cách nó đổ như thế nào. Các nhân vật không bao giờ cho người khác mượn Totem của mình để tránh bị làm giả. 

Bí ẩn bỏ ngỏ ở kết phim? 

Ở cảnh kết của phim, cả nhóm của Cobb tỉnh dậy trên chuyến bay đến Los Angeles, và Cobb được nhập cảnh và trở về nhà. Để kiểm tra mình đang ở trong mơ hay thực Cobb đã tung con quay nhưng bỏ ngang để chạy đến ôm chầm hai đứa con nhỏ của anh. Cảnh phim ngắt ngang ở hình ảnh con quay. Vậy Dom Cobb đã thoát khỏi hay vẫn còn trong mê cung của tiềm thức giấc mơ? Đó là cái kết hạnh phúc cho Cobb hay bi kịch của anh? Câu hỏi mà đạo diễn bỏ ngỏ để khán giả tự trả lời.

Totem trong Inception chỉ là vật dụng nhỏ trong phim nhưng cũng đã góp phần tạo sự hấp dẫn cho bộ phim rất nhiều. Tạo nên sự hợp lý cho những tình tiết, kỳ bí cho phim và gây tò mò khiến cho khán giả phải suy ngẫm.