Những biến thể Covid – 19 hiện nay trên thế giới

Thế giới điêu đứng với đại dịch covid-19 và điều đáng nói ngày càng xuất hiện những biến thể mới lây lan nhanh và gây tử vong nhiều hơn, tạo rất nhiều áp lực cho hệ thống y tế. Hiện nay trên thế giới có những biến thể Covid -19 nào?, mời mọi người tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Biến thể Covid -19

Biến thể ở Anh (B.1.1.7)-gọi là biến thể Alpha

Biến thể phát hiện ở Anh (B.1.1.7) còn gọi là biến thế Anpha. Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 tại Vương quốc Anh. Biến thể này có một đột biến ở vùng gắn thụ thể (RBD) của protein gai tại vị trí 501, nơi acid amin asparagine (N) đã được thay thế bằng tyrosine (Y). Viết tắt của đột biến này là N501Y.

 Chủng B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm lớn, tải lượng virus tăng gấp bốn lần so với chủng trước đây, tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với chủng cũ.

Biến thể ở Nam Phi (B.1.351)- gọi là biến thể Beta

Biến thể xuất hiện ở Nam Phi (B.1.351) gọi là biến thể Beta. Đây là biến thể được phát hiện ở Nam Phi và được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 18/12/2020 cho tổ chức Who. Biến thể này có độc lực mạnh hơn, cũng như tốc độ lây lạn hơn nhiều so với virus gốc. 

Theo các chuyên gia biến thể Nam Phi có thể bám dính chặt và sâu hơn bên trong tế bào vật chủ. Khiến cho bệnh nặng hơn và khó chữa trị hơn so với biến thể Covid -19 cũ.  

Những thay đổi của biến thể ở Anh không ảnh hưởng đến hiệu quả vaccine, còn biến thể Nam Phi tích tụ nhiều đột biến gây lo ngại, bởi chúng có thể giúp virus lẩn tránh hệ miễn dịch.

Biến thể covid-19 ở Nam Phi có thể vô hiệu hoá các loại vaccine – theo giáo sư y khoa john Bell tại Đại học Oxford, Anh.

Biến thể ở Nhật Bản-gọi là biến thể Gamma 

Được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản, nhưng có nguồn gốc ở Brazil. Nghiên cứu của Tạp chí Khoa học Brazil cho biết, biến chủng này có khả năng lây nhiễm mạnh và gây ra tử vong cao hơn so với nhiều biến thể khác.

Gamma có thể chống lại tác động của các phương pháp điều trị bằng kháng thể. “Các kết quả thử nghiệm trong ống nghiệm được sử dụng để đánh giá tính nhạy cảm của các biến thể virus đối với các kháng thể đơn dòng cụ thể cho thấy: Bamlanivimab và etesevimab không hoạt động với các biến thể P.1 (Gamma) hoặc B.1.351 (Beta)”. HHS cho biết.

Biến thể ở Ấn Độ (B.1.617 )-gọi là biến thể Delta-Kappa

Đây là biến thể Covid -19 phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và lan rộng hơn 40 quốc gia. Biến thể này được chia thành các dòng phụ B.1.617.2 gọi là biến thể Delta, và dòng B.1.617.1 gọi là Kappa.

Tổ chức y tế thế giới cho rằng đây là biến thể đáng lo ngại và có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng gốc ban đầu. 

Các đột biến của biến thể này bao gồm L52R, P6814 và E848Q làm cho virus dễ lây nhiễm hơn hoặc tránh phản ứng của kháng thể.

Đặc biệt biến thể Delta có tỉ trọng nhẹ hơn các chủng khác, vì vậy mà thời gian lơ lửng trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống bề mặt, điều này dẫn đến dễ lây nhiễm. 

Theo một nghiên cứu của Scotland được công bố trên tạp chí The Lancet vào ngày 14-6, biến thể Delta có liên quan đến nguy cơ nhập viện gấp đôi so với biến thể Alpha.

Các Biến thể Covid -19 càng ngày càng nguy hiểm tốc độ lây lan nhanh và khó điều trị hơn, nên mọi người cần chủ động bảo vệ mình và những người xung quanh thông qua việc thực hiện nghiêm túc 5k.

Xem thêm: Đối tượng ưu tiên tiểm chủng Vaccine Covid – 19