Cách tốt nhất để âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của con bạn

Âm nhạc có nhiều tác dụng tốt cho sự phát triển cơ thể, trí não, tâm trạng và tinh thần đặc biệt là trẻ em. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc, Ngoài ra, âm nhạc còn có tác dụng xoa dịu và giải tỏa stress đối với trẻ nhỏ, đồng thời giúp trẻ phát huy tính tốt tính sáng tạo. Do đó, bố mẹ cần phải tạo một không gian âm nhạc để trẻ có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Cho trẻ nghe nhạc lúc đi ngủ


Cho trẻ nghe những bài hát thích hợp vào cuối ngày để tạo thói quen cũng như giúp trẻ ngủ ngon giấc. Nên lựa chọn những bài hát có âm điệu nhẹ nhàng, chậm rãi kết hợp với không gian ngủ thoải mái. Bố mẹ nên tránh việc chỉ phát các bài hát qua CD và rời khỏi phòng để cho trẻ tự ngủ. Thay vào đó, bạn hãy ở bên cạnh để cùng bé thưởng thức  cho tới khi bé chìm vào giấc ngủ và tiếp tục phát nhạc để làm chất xúc tác cho giấc ngủ của bé sâu hơn, lúc đấy bé có thể cảm thu âm nhạc một cách tốt nhất.

Hãy hát cho trẻ nghe


Đừng lo ngại về giọng của mình, dù bạn có hát dở tệ thì với con bạn đó luôn là một điều tuyệt vời bởi tình cảm và sự quan tâm của bạn đối với con. Những bài hát không chỉ dừng ở hát ru mà còn bạn còn có thể hát trong lúc con vui chơi để tạo thêm niềm hứng khởi cho bé. Hãy kết hợp bài hát của bạn với các trò chơi của con, nó có thể sẽ biến ngay thành một sân khấu âm nhạc của chỉ riêng bạn và bé ngay khi bạn cất giọng lên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm những hành động, cử chỉ hài hước để bé giúp nhiệt tình tham gia.

Để trẻ “sáng tác” âm nhạc của riêng mình

Trẻ con rất giàu tính sáng tạo, đôi khi trẻ tự ngân nga những giai điệu của mình, lúc đó trẻ đã tạo ra một thế giới âm nhạc của bản thân. Trẻ cũng sẽ tò mò và tìm hiểu những mọi vật có thể phát ra âm thanh ở xung quanh mình. Khi trẻ đến độ tuổi có thể sẵn sàng học chơi nhạc cụ, bố mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc.