Những Điều Bạn Cần Biết Về Ung Thư Đại Trực Tràng

ung-thu-dai-truc-trang

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư có tỷ lệ gây tử vong cao thứ hai, theo thống kê ung thư đại trực tràng gây tử vong lên đến 14%. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng, di truyền, bệnh về đường ruột biến chứng như táo bón và tuổi tác. Như vậy, ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các nguyên nhân gây ra Ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân thứ 1

Nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng, đặc biệt chế độ ăn uống nhiều chất đạm, chất béo sẽ làm cho cơ thể. Ngoài ra, thông thường chế độ sử dụng nhiều thịt đỏ,ăn ít chất xơ, sử dụng nhiều chất kích thích, thuốc lá,… sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn, nhất là táo bón sẽ làm cho ruột tích độc tố gây ung thư.

Nguyên nhân thứ 2

Nguyên gây tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính, thông thường ung thư trực tràng thường gặp sau độ tuổi 40, Thồng thường sau 50 tuổi thường chiếm đến 90%, vì polyp tuy là lành tính nhưng để một thời gian dài sẽ chuyển thành ung thư đại tràng.

Nguyên nhân thứ 3

Nguyên nhân thứ 3 là do di truyền, thông thường trong gia đình có người bị bệnh ung thư đại tràng thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn.

ung-thu-dai-truc-trang

Polyp có phải là ung thư đại trực tràng?

Polyp không phải ung thư, tuy có hình dạng giống như ung thư, có cuống hoặc không có cuống. Tuy nhiên ung thư trực tràng thường gặp là do biến chứng từ polys, mặc dù polyp lành tính. Thông thường polyp thường phát sinh trọng một gia đình, có liên hệ huyết thống. Vì vậy, theo quy tắc chung có thể kiểm soát nếu có tiền sử ,mắc bệnh về polyp và ung thư đại trực tràng. Một trong những bệnh này là polyp tuyền gia đình, thông thường tập chung chủ yếu là polyp đại tràng.

Polyp chỉ được phát hiện bằng phương pháp nội soi hoặc phương pháp kiểm tra phân. Đa số các polyp đều có thể phẫu thuật cắt bỏ bằng phương pháp nội soi đại tràng. Vỉ vậy, nên thường xuyên kiểm tra tổng quát để phát hiện các polyp trực tràng để tránh tình trạng biến chứng, thành u ác tính.

Ung thư trực tràng là một trong những ung thư nguy hiểm, vì vậy cần phải có chế độ ăn uống tập luyện hợp lý để tránh các trường hợp có thể gây bệnh ung thư về đại trực tràng.