Những điều cần biết khi cho cá rồng ăn

ca-rong

Cá Rồng được xuất hiện khá sớm và loài cá ngày ngày càng được nhiều người yêu thích vì theo quan niệm của người châu Á: cá Rồng đỏ sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Nuôi cá Rồng là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự cẩn thận, tỉ mỉ. Trong đó, việc cho cá ăn là đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cá. Vì vậy, khi cho cá Rồng ăn, người nuôi cần đặc biệt chú ý một số điều sau đây:

1. Khi mới nở, bụng dưới mỗi con các Rồng con đều có một bọc dinh dưỡng nhỏ màu vàng. Cá Rồng con cs thể sống trong 7- 8 tuần nhờ bọc dinh dưỡng này mà không cần phải cung cấp bất kì loại thức ăn nào. Từ tuần thứ 8 trở đi bọc dinh dưỡng dần teo lại, cá Rồng bắt đầu sống tự lập, tự tìm kiếm thức ăn. Loại thức ăn phù hợp nhất với cá Rồng con là trùn đỏ hoặc các loại cá con. Lưu ý: khi cho cá Rồng con ăn thì phải cắt con mồi ra thành nhiều phần nhỏ, nếu không cá sẽ sình bụng mà chết.

Tui-dinh-duong-mau-vang-o-phan-bung-ca-Rong-con

2. Trong quá trình cho ăn, cần phải thay đổi các loại thức ăn như dế, sâu, trùn đất, tôm… hoặc thức ăn dạng viên để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá. Cá ăn từ 5 đến 10 phút là đạt tiêu chuẩn, sau thời gian này nên vớt hết thức ăn thừa ra khỏi bể để tránh gây ô nhiễm nước.

3. Cá Rồng con rất háu ăn nên cần phải cho cá ăn đầy đủ để cá phát triển tốt. Với cá có kích thước dưới 15cm nên cho ăn 3 lần/ngày; kích thước từ 15 – 35cm nên cho ăn 2 lần/ngày; kích thước từ 35cm đến trưởng thành có thể cho ăn ngày 1 đến 2 lần.

4. Các loại thức ăn sống thường làm nước trong bể mau dơ. Do đó, khoảng 3 ngày phải thay nước bể một lần, mỗi lần thay khoảng 30% lượng nước.

5. Đối với tôm sống, trước khi cho cá ăn phải cắt bỏ phần đầu nếu không sẽ làm cá tổn thương vùng miệng và bao tử.

Tom-song-cho-ca-Rong-an

6. Hàm lượng thức ăn sống phải chiếm ít nhất 75% trong tổng lượng thức ăn của cá.

7. Đối với các loại côn trùng phải sử dụng những con sống, không cho cá ăn những con chết vì dễ làm cho cá bệnh.

8. Không nên cho cá ăn quá no vì khi đó cá sẽ không còn cảm giác thèm ăn và khi cá nhịn nhiều ngày sẽ khiến sức khỏe yếu đi và dẫn đến chết. Ngoài ra, cá ăn no còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tuổi thọ của chúng.