Những điều cần biết về lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

te-bao-goc

Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn không còn là khái niệm xa lạ với đa số người Việt, nhất là các bậc cha mẹ đang chuẩn bị có con. Nhưng có vẻ như nhiều người chỉ biết đến tên gọi của chúng, mà chưa thực sự hiểu rõ những lợi ích mà loại hình dịch vụ này mang lại.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh an toàn và hữu hiệu

Công dụng của tế bào gốc như các bạn đã biết, là giúp phục hồi chức năng cho các cơ quan bị tổn thương bằng cơ chế tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào bị mất đi của cơ quan đó. Các tế bào khỏe mạnh mới sau đó sẽ thay thế vai trò của tế bào đã chết, giúp các cơ quan bị suy yếu hoạt động bình thường trở lại; từ đó, duy trì hoạt động sống của cơ thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Khi ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào việc điều trị bệnh, các bác sỹ sẽ tiến hành tiêm một lượng tế bào gốc nhất định vào vị trí cần điều trị đã xác định trước đó, sau đó làm các bước tiếp theo là theo dõi, kiểm tra và hỗ trợ liên tục trong quá trình tế bào gốc phát huy công dụng của chúng trong việc phục hồi khả năng hoạt động bình thường của cơ quan đó.

te-bao-goc
Tế bào gốc máu cuống rốn là nguyên liệu sinh học quan trọng trong y học

Nhưng công dụng tế bào gốc vẫn chưa dừng lại ở đây. Các mẹ có biết rằng, các nhà khoa học gần đây đã tái tạo thành công nhiều bộ phận cơ thể ngườinhư: da người, thận, xương, phế quản và mạch máu từ công nghệ tế bào gốc. Trong tương lai, khi chúng ta đã có thể chế tạo thành công tất cả các cơ quan trong cơ thể từ tế bào gốc, người bệnh sẽ không cần phải chờ để tìm người hiến tạng khi cần nữa. Mà khi đó, họ có thể dùng cơ quan được chế tạo từ tế bào gốc của chính mình để điều trị và không lo gặp phải các biến chứng có thể xảy ra do ghép tạng dị thân.
Cứ nghĩ đến việc tế bào gốc sẽ giúp con mình có được phương pháp chữa bệnh an toàn và đảm bảo như vậy thì có bậc cha mẹ nào lại không mong muốn phải không nào?
Chính vì những lý do này mà trong tương lai, tế bào gốc rất được kì vọng bởi các nhà khoa học, lẫn các bậc phụ huynh rằng, nó sẽ trở thành một phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả hơn các liệu pháp điều trị thông thường như: phẫu thuật ghép tạng, phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị, xạ trị…
Và giúp con cháu chúng ta thoát khỏi những căn bệnh quái ác và di chứng của các phương pháp điều trị đầy đau đớn kia.

Quá trình thu thập an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

Một tin vui cho các ba mẹ có ý định lưu trữ tế bào gốc cho con, nhưng lại sợ bé bị tổn thương là, cách thu thập tế bào gốc không hề gây nguy hiểm cho bé.
Khác với các loại tế bào gốc khác trong cơ thể con người, tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ sơ sinh có thể dễ dàng được thu thập mà không cần phải dùng đến các phương pháp phức tạp và gây đau đớn như: phẫu thuật, hút tủy hay rút máu ngoại vi. Mặt khác, quy trình thu thập tế bào gốc máu cuống rốn em bé được thao tác trên cuống rốn và bánh nhau của trẻ sơ sinh sau khi bé chào đời và ngay khi xổ nhau, nên sẽ không gây thương tổn gì cho mẹ và bé cả.

te-bao-goc-mau-cuong-ron
Việc thu thập tế bào gốc máu dây rốn hoàn toàn vô hại đối với cả mẹ và bé

Thêm nữa, vì tế bào gốc máu cuống rốn chỉ tồn tại trong cuống rốn và bánh nhau của trẻ sơ sinh nên trong cuộc đời mỗi người, chúng ta chỉ có thể thu thập loại tế bào gốc này duy nhất ngay sau khi được sinh ra. Và đây đó cũng chính là lúc mà ba mẹ phải quyết định thay con mình, lựa chọn cách trị bệnh cho tương lai của bé.

>>> Xem thêm về Quy trình vận chuyển và lưu trữ tế bào gốc cuống rốn
Và mẹ có biết không, cũng nhờ có quy trình lấy mẫu dễ dàng và số lượng tế bào thu thập được mà việc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn luôn được các bác sỹ và nhà nghiên cứu khuyến khích hơn là các loại tế bào gốc khác.

Thời hạn lưu trữ phụ thuộc vào công nghệ

Ngoài cách thu thập và công dụng của tế bào gốc máu cuống rốn, thời hạn lưu trữ cũng là thứ đáng để ba mẹ quan tâm. Theo các nhà nghiên cứu, thời hạn lưu trữ của tế bào gốc không chỉ phụ thuộc vào trình độ công nghệ của thiết bị lưu trữ, mà còn bị ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ xử lý trước khi lưu.
Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tế bào gốc tại Việt Nam đều dùng công nghệ lưu trữ có thời hạn 25 năm cùng với công nghệ chiết tách thông thường khiến các chuyên gia chưa thể tận dụng được hết lượng tế bào gốc máu trong máu cuống rốn của trẻ. Riêng với ngân hàng tế bào gốc Medeze Việt Nam, một trong số ít các đơn vị tế bào gốc có trụ sở nước ngoài tại Việt Nam, lại sở hữu công nghệ xử lý tế bào gốc máu từ thời điểm thu thập cho đến khi lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, được cam kết là có thời hạn từ 30 năm trở lên.
Ngoài ra, thiết bị chiết tách độc quyền AXP AutoXpress của Medeze còn có hiệu năng chiết tách tế bào gốc máu từ máu cuống rốn lên đến 98%, gấp 2 lần so với công nghệ chiết tách của đa số các đơn vị tế bào gốc tại Việt Nam. Việc có thể tận dụng triệt để lượng tế bào gốc trong từng đơn vị máu cuống rốn của trẻ là vô cùng quan trọng, bởi không giống như tế bào gốc mô, tế bào gốc máu cuống rốn không thể được tăng sinh để gia tăng số lượng tế bào dùng cho điều trị.

hinh-te-bao-goc-mau-cuong-ron
Thiết bị độc quyền từ Medeze với hiệu năng chiết tách tế bào gốc máu cuống rốn lên đến 98%

Trong tất cả các loại tế bào gốc máu trên cơ thể người, tế bào gốc máu cuống rốn là loại có khả năng biệt hóa cao nhất, dễ thu thập nhất và lại không thể tăng sinh thêm dùng cho điều trị. Vì vậy mà công cuộc thu thập và lưu trữ loại tế bào gốc này càng cần được thực hiện nghiêm túc, cẩn thận và phổ biến hơn nữa, để con người có được một phương pháp điều trị bệnh an toàn và hiệu quả, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra vì bệnh nhân bị thiếu máu hoặc không được truyền máu kịp thời.
Bằng phương châm hoạt động chuyên nghiệp và tin cậy, những nỗ lực phục vụ của Medeze kể từ khi thành lập đến nay luôn nhận được sự ủng hộ của đông đảo các gia đình trong nước lẫn quốc tế.