Những điều có thể bạn chưa biết về giải Oscar

Oscar là giải thưởng điện ảnh danh giá hằng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS). Có lẽ trong sự nghiệp của mình được cầm trên tay tượng vàng Oscar là niềm tự hào, vui sướng vô cùng lớn cho diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch nào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người những điều có thể bạn chưa biết về giải Oscar.

Cách thức chấm giải Oscar

Sẽ không có hội đồng giám khảo cụ thể cho Oscar như các giải thưởng nghệ thuật khác, thay vào đó là hình thức bỏ phiếu. Công việc này sẽ được quyết định bởi 7000 người có chuyên môn trong lĩnh vực nghệ thuật. Những người này được hội đồng quản trị của AMPAS mời chính thức tham gia bỏ phiếu. Các thành viên đó bao gồm diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, nhà sản xuất âm nhạc, người trang điểm, nhà làm phim hoạt hình, nhà văn, nghệ sĩ hiệu ứng đặc biệt,… và họ cũng sẽ là những khách mời có mặt trong lễ trao giải. Các nhóm bình chọn sẽ được chia ra làm 17 nhóm khác nhau, tương ứng với từng lĩnh vực và giải thưởng tập thể, cũng như cá nhân. 

Các giải mang tính cá nhân như đạo diễn xuất sắc nhất, diễn viên xuất sắc nhất, biên kịch xuất sắc nhất được thành viên trong từng nhóm cụ thể bỏ phiến đánh giá và bầu chọn. Còn Riêng các giải tập thể như phim truyện xuất sắc nhất, phim hoạt hình xuất sắc nhất, sẽ do tất cả các thành viên ở các nhóm khác nhau đánh giá bỏ phiếu.

Giải Oscar

Quy trình bình chọn của giải Oscar được quản lý bởi đội ngũ PWC (đây là công ty thống kê uy tín nhất thế giới).  Công thức số ma thuật được sử dụng: tổng số phiếu đề cử đã nhận/ số lượng đều cử của hạng mục+1

Thường mỗi hạng mục sẽ có 5 đề cử, riêng Best Picture có 10 đề cử nên tổng số phiếu chia 11. Thường kết quả được giữ tuyệt mật, chỉ có 2 người biết trước kết quả.

Tượng giải thưởng Oscar

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh cái tên tượng Oscar danh giá. Tuy nhiên câu chuyện phổ biến nhất là về thư ký của viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ bà Margaret Herrick, khi bà nhìn thấy bức tượng vào năm 1931, bà đã nói rằng nó làm bà nhớ đến ông chú Oscar của mình và từ đó bức tượng được đặt tên là Oscar. 

Bức tượng được mạ vàng 24 Kara, có hình dáng của 1 hiệp sĩ cầm gươm và đứng trên 1 cuộn phim có 5 vòng tròn. Tượng trưng cho 5 mắt xích quan trọng giải Oscar là diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viện.

Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ – đơn vị tổ chức – đã ban hành điều lệ khắt khe đối với những bức tượng vàng họ trao. Theo quy định chính thức, người thắng giải muốn bán tượng trước tiên phải bán cho Viện Hàn lâm với giá 1 USD. 

Điều kiện để tranh giải Oscar

Để đủ điều kiện tranh giải phim phải được trình chiếu trong năm trước đó. Ngoài ra các bộ phim phải đảm bảo độ dài trên 40 phút (trừ các phim tham dự hạng mục phim ngắn). 

Phải sử dụng phim 35mm loặc phim 70 mm, độ phân giải không được thấp hơn 1280×720. Các nhà sản xuất phim sẽ gửi sản phẩm của họ đến For Your Consideration (FYC) đây chính là nơi các nhà phê bình tiếp nhận phim từ nhà sản xuất để xem trước và đánh giá. 

Bên cạnh đó các bộ phim tham gia giải Oscar phải được chiếu ở các rạp Los Angeles trong khoảng 1/1 đến 31/12 trước đó. Được chiếu ít nhất 7 ngày liên tiếp, mỗi ngày ít nhất 3 suất chiếu. Một trong số đó phải rơi từ 6h chiều đến 10h tối.