Những động tác khởi động cơ bản giúp làm nóng cơ thể trước khi tập gym

Bài tập khởi động

Một điều mà rất nhiều người chủ quan bỏ qua trước khi tập gym đó là các động tác khởi động. Việc khởi động trước khi tập gym hay tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích về mặt tâm lý cũng như là sinh lý của con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những bài tập khởi động cơ bản trước khi tập gym.

Làm nóng cơ thể bằng cách xoay các khớp cổ, khớp tay và khớp chân

Làm nóng cơ thể bằng cách xoay các khớp cổ, khớp tay và khớp chân

Từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì chắc hẳn ai cũng đã quen với các động tác khởi động xoay cổ tay và cổ chân. Việc thực hiện các động tác xoay đầu, khớp bả vai hoặc khớp tay và chân sẽ giúp cho các khớp ấm lên, kích thích khí huyết lưu thông được tốt hơn. Đặc biệt, khi cảm thấy căng thẳng thì đây cũng là một cách để giải tỏa hiệu quả. Lần lượt thực hiện việc quay các đốt khớp, các động tác cách nhau 20 giây. Khi đã cảm thấy cơ thể nóng thì qua với động tác khác.

Bài tập cardio làm nóng cơ thể nhanh nhất

Bài tập cardio làm nóng cơ thể nhanh nhất

Cardio là một bài tập có sự kết hợp của nhiều động tác khởi động khác nhau. Thế nhưng sức lực của mỗi cá nhân thì không như nhau, vì vậy mà lựa chọn những bài cardio có cường độ thấp hoặc cường độ cao phù hợp để tập. Thực hiện xen kẽ những động tác như đá gót chạm mông, nhảy dây hay chạy nâng cao đùi sẽ giúp làm nóng cơ thể trước khi bước vào các bài tập gym. Ngoài ra đây còn là một biện pháp giải tỏa căng thẳng cực kì hiệu quả, giảm stress và giảm nguy cơ tim mạch. Hãy thực hiện từng động tác trong bài tập này từ 2 đến 3 lần trước khi bạn thực hiện các động tác kéo giãn cơ.

Nhảy dây

Nhảy dây

Một trong những động tác khởi động giúp làm kích thích nhịp tim và ấm cơ thể đó là nhảy dây. Khi thực hiện động tác này thì tim của bạn sẽ đập nhanh hơn. Một trong những tác dụng tuyệt vời của việc nhảy dây có thể kể đến đó là giúp hỗ trợ tăng vòng 3 hiệu quả. Nhảy dây sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa tích tụ và siết các cơ để mông, đùi trở nên săn chắc. Tùy vào thể trạng của mỗi người khác nhau nên sẽ tập luyện khác nhau, đừng nên dùng quá sức. Cố gắng thực hiện động tác này 2 lần, mỗi lần kiên trì 3 phút để có thể tiến tới tập luyện nhanh hơn.

Bài tập giãn cơ

Bài tập giãn cơ

Ngoài những bài tập trên thì giãn cơ cũng là một động tác khởi động vô cùng cần thiết. Giãn cơ là bài tập giúp thư giãn các cơ cực kỳ tốt, đồng thời còn giúp ích cho tuần hoàn máu được tốt hơn. Nếu thực hiện khởi động với việc giãn cơ đúng cách thì sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp như chuột rút, căng cơ và còn làm tăng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ trong quá trình luyện tập.  Lần lượt thực hiện các động tác giãn cơ tay, giãn cơ chân, giãn cơ hông và giãn cơ đùi để cơ thể dễ dàng thực hiện những động tác tập tiếp theo.

Một số lưu ý

Khởi động trước khi tập gym nói riêng hay khi tập thể dụng nói chung, đều là một việc làm quan trọng. Các động tác kích thích nhịp tim bạn phải lưu ý tập ở cường độ vừa phải, không nên quá sức dẫn đến nguy hại cho tim mạch. Trước khi thực hiện các động tác khởi động cần chuẩn bị một tâm thế thoải mái nhất có thể thì mới đem lại hiệu quả cao nhất.Trên đây là những bài tập khởi động giúp bạn làm nóng cơ thể một cách tốt  nhất. Hãy luôn nhớ thực hiện những động tác khởi động trước khi tập gym để có thể nâng cao hiệu quả của bài tập.
Xem thêm: Giữ body đẹp bằng những bài tập gym tại nhà trong thời kì đại dịch Covid-19