Những khám phá giúp làm tăng tuổi thọ (tiếp)

song lanh manh tang suc de khang

Tiếp theo bài trước, dưới đây là những thói quen lành mạnh giúp bạn có sức đề kháng tốt hơn, khỏe mạnh hơn:

Không sống độc thân

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người có bạn đời (kết hôn) có xu hướng sống lâu hơn những người sống đơn thân. Sự khác biệt này là do hôn nhân đã đem lại sự hỗ trợ về xã hội và kinh tế. Trong khi hôn nhân đem lại nhiều lợi ích, trong những người li dị hay góa vợ/chồng cũng có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người chưa bao giờ kết hôn.

song lanh manh tang suc de khang
Trong mối quan hệ có thể giúp

Giảm cân

Nếu quá cân thì làm cho cơ thể gọn gàng hơn có thể tránh bị bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh làm giảm tuổi thọ khác. Béo bụng xem ra đặc biệt nguy hại, do đó hãy cố gắng làm cho vòng một nhỏ lại. Một nghiên cứu kéo dài 5 năm ở Mỹ chứng minh rằng ăn nhiều thức ăn có chất xơ và vận động thường xuyên là những cách có hiệu quả để giảm béo bụng.

Bằng chứng có quá nhiều – những người có lối sống năng động sống thọ hơn những người sống trì trệ. Theo nhiều nghiên cứu, vận động thể chất thường xuyên giảm nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, một vài thể ung thư và trầm cảm. Vận động còn giúp cho hoạt động trí tuệ minh mẫn khi đã có tuổi. Chỉ 10 phút vận động gắng sức cũng đã tốt, bằng khoảng 2 tiếng rưỡi vận động vừa phải mỗi tuần.

giam can an toan khoe manh
Giảm cân an toàn cho bạn khỏe mạnh hơn

Sống có niềm tin tâm linh

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia các hoạt động tâm linh sống lâu hơn những người không hoạt động. Một nghiên cứu kéo dài 12 năm trên những người ngoài 65 tuổi có tham gia các hoạt động tâm linh hơn một lần mỗi tuần có nồng độ protein chủ yếu của hệ miễn dịch cao hơn so với những người không tham gia. Họ cũng ít tử vong hơn trong giai đoạn nghiên cứu. Sức mạnh xã hội phát triển ở những người có cùng niềm tin có thể đã góp phần làm tăng sức khỏe con người.

Sống rộng lượng, bao dung

Biết quên hận thù đem lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Thường xuyên giận dữ liên quan mật thiết với chức năng phổi, bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác. Sống bao dung, tha thứ giảm sự lo sợ, giảm huyết áp và giúp hô hấp dễ dàng hơn. Những lợi ích này có xu hướng tăng theo tuổi tác.

Thực hành an toàn khi tham gia giao thông

Tai nạn giao thông là nguyên nhân tử vong lớn ở nhiều nước và là nguyên nhân tử vong hàng đầu cho lứa tuổi từ 1 đến 24 ở Mỹ. Trang bị an toàn khi tham gia giao thông trên xe máy, ô tô là cách đơn giản nhất để kéo dài cuộc sống. trong sự cố va chạm ô tô, mang thắc lưng an toàn giảm nguy cơ tử vong hay bị thương tích nghiêm trọng đến 50% số trường hợp. Với tai nạn xe máy, hầu hết số tử vong là do thương tích ở đầu, do đó phải luôn đội mũ bảo hiểm.

Giấc ngủ phải là một ưu tiên

Ngủ ngon và đủ có thể giảm nguy cơ bị béo mập, tiểu đường, bệnh tim và rối loạn khí chất. Ngủ đủ cũng giúp phù hồi sức khỏe nhanh hơn sau khi bị bệnh. Mặt khác, đố mỡ thừa ban đêm cũng đem theo những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm tăng nguy cơ chết sớm, do đó cần ưu tiên cho giấc ngủ.

ngu du giac
Chú ý giấc ngủ

Tạo dựng cuộc sống không stress

Có nghiên cứu công bố kết quả cho thấy thay đổi lối sống, kể cả kiểm soát stress (những căng thẳng, lo phiền, đau buồn…trong cuộc sống) không chỉ giúp phòng ngừa bệnh tim mà còn thực sự giúp khỏi bệnh. Mặc dầu tránh bị stress không phải là lựa chọn dễ dàng với phần lớn người cho nên còn có nhiều cách có hiệu quả khác để kiểm soát stress. Hãy tập yoga, thiền hay thở sâu. Chỉ vài phút mỗi ngày cũng đã tạo ra được sự khác biệt.

Kiên trì một cuộc sống có mục đích, có ý nghĩa

Tìm những thú vui và những hoạt động có ý nghĩa sẽ góp phần kéo dài cuộc sống. Những nhà nghiên cứu Nhật Bản nhận thấy nwhngx người đàn ông có ý thức vững chắc về mục đích cuộc sống ít bị tử vong vì đột quỵ, bệnh tim hay vì các nguyên nhân khác trong gia đoạn 13 năm so với những người không mấy có ý thức về ý nghĩa cuộc sống. Một nghiên cứu khác cũng xác nhận có ý thức rõ rệt về ý nghĩa cuộc sống liên quan đến giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).