HomeSức khỏeNhững khám phá giúp làm tăng tuổi thọ

Những khám phá giúp làm tăng tuổi thọ

Theo tuổi tác, các điểm cuối của nhiễm sắc thể telomeres giữ một vai trò trong sự lão hóa (chính sự phát hiện ra điều này đã đem lại cho ba khoa học gia giải thưởng Nobel về Y học), tham gia vào cơ chế sửa chữa tế bào cản trở sự lão hóa và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khi các telomere ngắn lại làm cho con người dễ bị bệnh tật. Điều này tưởng như con người không thể can thiệp được, nhưng một nghiên cứu đã cho thấy, thay đổi lối sống làm phát triển một enzym giúp tăng chiều dài của telomere. Nhiều nghiên cứu khác cũng nhận thấy chế độ ăn và vận động có thể bảo vệ các telomere. Do đó, những thói quen lành mạnh có thể làm cho sự lão hóa ở cấp tế bào chậm lại.

song lanh manh
Lối sống lành mạnh, chỉn chu giúp bạn sống thọ hơn

Lối sống chỉn chu, cẩn thận

Một nghiên cứu thực hiện trong nhiều năm nhận thấy, chỉ báo đáng tin cậy nhất của cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ là cách sống chỉnh chu, cẩn thận, tỷ mỷ, luôn chú ý đến những chi tiết và kiên trì. Những người này có ý thức chăm lo đến sức khỏe của mình hơn, biết chọn các mối quan hệ tốt và công việc đem lại sức khỏe.

Kết bạn

Khoa học cung cấp thêm một lý do để cảm ơn những người bạn vì họ cũng giúp tăng tuổi thọ. Các nhà khoa học Úc nhận thấy những người có tuổi sống quảng giao thường sống thọ hơn 10 năm so với những nguoiwf có ít bạn. Những kết quả phân tích khác dựa trên 148 nghiên cứu cũng đã ủng hộ cho mối liên hệ giữa quan hệ xã hội rộng rãi với tuổi thọ.

ket ban nhu the nao
Cởi mở kết bạn giúp tinh thần tích cực, vui vẻ hơn

Thói quen của bạn bè cũng có thể gây ảnh hưởng xấu, do đó hãy tìm bạn có lối sống lành mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, béo mập có tính chất lây lan xét về mặt xã hội – cơ may trở nên béo mập tăng khoảng 57% nếu có bạn đã béo mập. Hút thuốc lá là thói quen do bạn bè gây ra, nhưng may mắn là bỏ hút thuốc cũng lại lây lan trong bạn bè.

Cai thuốc lá

Trong khi chưa có khám phá nào cho thấy cai thuốc lá có thể kéo dài tuổi thọ nhưng số năm tháng tăng thêm lại có thể làm cho ta kinh ngạc. Theo một nghiên cứu kéo dài 50 năm ở Anh, cai hút thuốc ở tuổi 30 có thể tăng tuổi thọ đến cả 10 năm, cai hút thuốc ở tuổi 40, 50 hay 60 – cũng có khả năng sống thêm khoảng 9, 6 hay 3 năm nữa.

cai nghien thuoc
Cai nghiện thuốc lá giúp bạn thở sâu và sạch hơn

Giữ thói quen ngủ trưa

Ngủ trưa là thói quen của nhiều khu vực trên thế giới và ngày nay đã có bằng chứng khoa học xác nhận ngủ trưa có thể giúp tăng tuổi thọ. Một nghiên cứu gần đây có tới 24.000 người tham gai cho thấy, những nguoiwf thường xuyên ngủ trưa có tỷ lệ chết vị bệnh tim ít hơn những người chỉ thỉnh thoảng mới ngủ trưa tới 37%.

Áp dụng chế độ ăn của những người dân vùng Địa Trung Hải

Chế độ ăn của nguoiwf dân vùng địa Trung Hải nhiều rau quả, hạt toàn phần, dầu o liu và cá. Một phân tích 50 công trình nghiên cứu trên hơn nửa triệu nguoiwf đã cho thấy, những lọi ích ân tượng của chế độ ăn này. Kết quả phân tích đã phát hiện chế độ ăn đó đã giảm đáng kể hội chứng chuyển hóa – bao gồm béo phì, nồng độ đường trong máu cao, tăng huyết áp và nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Nên ăn như người dân Okinawa

Người dân Okinawa, Nhật Bản đã từng có tuổi thọ cao nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chế độ ăn truyền thống của người dân khu vực này có tỷ lệ cao về thực vật có màu xanh và màu vàng và ít calo. Một số người còn có thói quen chỉ ăn 80% khẩu phần của mình. Thế hệ trẻ ngày nay đã thay đổi chế độ ăn truyền thống cho nên tuổi thọ đã giảm đi.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments