Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi

người cao tuổi

Khi bước vào tuổi “xế chiều” con người ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khoẻ thể chất, cũng như tinh thần. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi để mọi người có thể giúp người thân của mình sống vui khoẻ, hạnh phúc ở tuổi già. 

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Điều chỉnh không gian ngôi nhà sao cho phù hợp

Người cao tuổi chức năng vận động suy giảm, khả năng suy đoán và phản sạ kém dần. Cho nên điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi là điều chỉnh lại không gian sống sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn như:

Điều chỉnh lại không gian phòng vệ sinh có tay vịn, giảm các bậc thèm trong nhà. Sử dụng tấm thảm để chống trơn trượt. 

Nếu người cao tuổi đi xe lăn thì bạn phải cải tạo không gian lối đi sao cho đủ rộng và bằng phẳng để có thể di chuyển dễ tràng trong nhà. 

Bạn có thể trang bị trong nhà một chiếc tủ để món đồ dùng cần thiết cho họ như thuốc uống, điện thoại, nước uống …để họ có lấy được sử dụng dễ dàng khi cần. 

Vệ sinh cá nhân đúng cách khi chăm sóc người cao tuổi

Một số người cao tuổi gặp khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân, thậm chí một số trường hợp không thể làm được. Người không thể thực hiện vệ sinh cá nhân bạn cần hỗ trợ họ trong việc tắm, chải tóc, cắt móng tay chân, thay tã,… Để có thể giúp họ cảm thấy sạch sẽ và thoải mái. Bạn cũng cần lưu ý người già thường thích mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để dễ dàng cử động.

Với những người bị hạn chế việc vệ sinh cá nhân bạn có thể mua sắm các dụng cụ và thiết bị phù hợp để giúp họ tiếp tục thực hiện các công việc hàng ngày một cách độc lập.

Thảo luận sắp xếp cuộc sống

Một trong những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi đó là Khi cha mẹ hoặc ông bà của bạn bước vào tuổi già, thì hãy thảo luận với họ muốn sống ở nhà riêng hay chuyển đến sống cùng với con cái, để từ đó sắp xếp lại cuộc sống của họ sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Bạn không nên áp đặt mà hãy tôn trọng quyết định của họ. 

Nếu họ quyết định ở cùng bạn hay bất cứ người thân nào trong gia đình, thì hãy chú ý cải tạo lại cho họ không gian sống sao cho cảm thấy thoải mái nhất. 

Nếu họ chọn sống riêng thì bạn cố gắng sắp xếp thời gian để ghé thăm họ thường xuyên. Khi đến bạn nhớ quan sát môi trường sống xung quanh xem có vấn đề gì không. Hãy giúp họ sửa chữa món đồ hư hỏng trong nhà và hỏi họ có cần mua sắm gì không. 

Nhắc nhỡ họ uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ

Người già cơ thể lão hoá và bệnh tật bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, có nhiều người phải sử dụng thuốc thường xuyên để có thể đảm bảo sức khoẻ. Trong khi đó người cao tuổi trí nhớ kém, mắt kém, hay quên nên bạn cần phải nhắc nhở họ uống thuốc đúng theo như chỉ định của bác sĩ. 

Một trong những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi bạn có thể phân chia thuốc uống ra thành từng túi nhỏ và dán giấy bên ngoài ghi rõ thời gian uống để họ có thể biết, uống đúng giờ.

Hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng, kiên trì

Một trong những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi là bạn hãy luôn bình tỉnh, nhẹ nhàng và kiên trì. Họ rất nhạy cảm chỉ cần bạn không giữ bình tĩnh quát mắng họ sẽ cảm thấy bị tổn thương, cô đơn và dễ dẫn đến trầm cảm. Khi nói chuyến với họ phải sử dụng câu ngắn gọn, rõ ràng dễ hiểu.

Hy vọng với chia sẻ trên về những những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi mọi người sẽ có thêm những kiến thức mới, hữu ích để chăm sóc người thương yêu của mình tốt hơn.