Những lưu ý khi thiết kế, lắp đặt hồ thủy sinh đẹp

Cuộc sống hiện đại xô bồ khiến không gian sống của chúng ta cũng bị ảnh hưởng, những giá trị thiên nhiên cũng dần rơi vào quên lãng. Để nâng cao “sức sống” cho ngôi nhà của bạn thì không gì tuyệt vời hơn là dành một khoảng diện tích nhỏ xây dựng hồ thủy sinh cây cảnh. Các mẫu thiết kế hồ thủy sinh đẹp có sự kết hợp tuyệt vời giữa động thực vật sinh trưởng trong nước, hệ thống đèn chiếu sáng đa sắc màu… tác động mạnh mẽ lên thị giác, giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc vất vả. 

Tuy nhiên, thiết kế được hồ thủy sinh đẹp không hề đơn giản cũng không đến nỗi phức tạp, nếu bạn nắm được những lưu ý khi thiết kế nó.

Hồ thủy sinh là gì?

Kỳ thực, hồ thủy sinh cũng chính là một dạng hồ cảnh giống như các hồ nuôi cá thông thường. Điểm khác biệt chính là trong hồ còn trồng thêm vài loài cây cảnh bán cạn hoặc hoàn toàn sống trong nước.

Không ít người thừa nhận rằng, nếu đã “lỡ” phải lòng thú chơi này thì rất khó để từ bỏ. Dù ngắm cây cảnh không phải là điều gì mới mẻ nhưng chuyện ngắm từng đàn tôm cá bơi lội quanh gốc bonsai lại khác lạ hơn nhiều.

Vì sao nên có hồ thủy sinh đẹp trong nhà?

Nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều người lựa chọn xây dựng hồ thủy sinh là vì nó giúp không gian nhà trở nên sang trọng hơn. Hiện nay, đa phần khách hàng đều chọn đặt hồ thủy sinh phòng khách với nhiều kiểu dáng khác nhau. Nếu ngôi nhà của bạn đủ rộng, hãy thiết kế hồ thủy sinh lớn với hệ động thực vật phong phú. Còn nếu diện tích nhà bạn eo hẹp, một hồ thủy sinh để bàn được chăm chút cẩn thận cũng đủ gây ấn tượng với bất kỳ người nào rồi.

Nguyên nhân thứ hai tất nhiên phải kể đến giá trị giải trí của hồ thủy sinh. Trong thời đại công nghệ số nhiều áp lực, việc xây dựng một hồ thủy sinh đẹp và thoải sức ngắm nhìn chúng sẽ giúp tinh thần bạn được giải tỏa hơn rất nhiều.

 Nguyên nhân thứ ba, hãy xét về tính kinh tế. So với việc mua chim cảnh, cá cảnh, chó cảnh… thì xây hồ thủy sinh trong nhà có vốn đầu tư thấp hơn. Những dạng hồ thủy sinh mini hay hồ thủy sinh treo tường… chiếm ít diện tích và có mức giá vừa tầm. Công việc chăm sóc cũng không quá vất nên dù có là người bận rộn thì bạn vẫn làm được.

Đối với những bạn yêu thích nghệ thuật bonsai thì có thể chọn kiểu hồ này cho ngôi nhà của mình. Thực chất, bonsai trong thiết kế hồ thủy sinh bonsai được làm từ các khúc gỗ khô cằn và người chơi sẽ dùng keo dán để đính chúng lại với nhau. Sau đó họ sẽ tạo dáng cây theo ý tưởng riêng và phối hợp thêm vật dụng trang trí. Nếu tay nghề bạn vững thì có thể giữ cây bonsai này trong nhiều năm liền.

Ngoài những lý do trên thì nhiều người lựa chọn thiết kế hồ thủy sinh trong nhà vì tin vào phong thủy. Đặt một hồ thủy sinh phong thủy hợp với gia chủ sẽ giúp họ có nguồn năng lượng mới, mang đến hưng thịnh và tài lộc. Nhiều ý kiến cho rằng, khi xây hồ thủy sinh theo phong thủy thì số lượng cá trong hồ nên chọn những con số hợp với gai chủ. – Là những số may mắn. Thêm nữa, đừng đặt hồ dưới những nơi đặt tượng và tránh đối diện vớ bếp lò.

Những lưu ý khi thiết kế hồ thủy sinh đẹp cho người mới bắt đầu

  • Không nên sử dụng hồ quá nhỏ hay quá lớn để trồng cây thủy sinh. Nếu bạn thiết kế hồ thủy sinh nhỏ quá mức, môi trường sống của sinh vật dễ bị gò bó và nhanh nhiễm bẩn. Nếu bạn chọn hồ quá lớn thì cũng đồng nghĩa với việc kỹ thuật nuôi trồng thủy sinh phải điêu luyện, cách chăm sóc hồ thủy sinh cũng vất vả hơn. Thích hợp nhất có thể chọn dạng hồ thủy sinh 1m2.
  • Thi công hồ thủy sinh đẹp chiều cao chỉ nên dưới 80 cm. Nếu cao hơn thì ánh sáng khó chiếu sâu xuống hồ. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quang hợp của cây.

  • Những loại cá được ưa chuộng hiện nay như: cá rồng (đại diện cho sự may mắn, hạnh phúc và phú quý); cá chép koi (biểu tượng của sự giàu cố và thành công); cá chép (crap) (ngụ ý sung túc giàu sang)… Mỗi loại cá sẽ có những yêu cầu khác nhau về môi trường sống, thức ăn… Dù bạn có định xây dựng hồ thủy sinh đá, hồ thủy sinh bán cạn hay hồ thủy sinh âm tường… thì nhất định phải tìm hiểu kỹ cách chăm sóc cho từng loài đã nhé
  • Làm hồ thủy sinh không nên dùng nắp để tránh khó khăn khi vệ sinh hồ và chăm sóc cây thủy sinh.
  • Thời gian đầu dùng hồ, không nên trồng quá nhiều loại cây và sinh vật để tránh việc rêu xuất hiện. Hơn thế nữa, các bạn cần đầu tư thời gian để chăm sóc chúng thật tốt. Các mẫu hồ thủy sinh cực đẹp bạn thấy trong các hình giới thiệu đều trải qua quá trình chăm sóc lâu dài.

Mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích được cho những người đã, đang và sẽ trang bị cho mình một hồ thủy sinh đẹp!