Những phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid – 19

Hiện nay nước ta đã phát động chiến dịch tiêm vaccine covid-19, để có thể sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm thắc mắc là những phản ứng sau khi tiêm Vaccine Covid – 19 là gì.

Phản ứng bình thường sau khi tiêm

Vaccine covid-19 được tạo ra để kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động phòng chống bệnh cho những lần sau, nhưng không làm cho chúng ta mắc bệnh. Dưới đây là những phản ứng phụ thông thường sau khi tiêm: 

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ có các phản ứng để chống lại. Dưới đây là những phản ứng phụ thông thường sau khi tiêm: 

Sau khi tiêm Vaccine Covid - 19
  • Đau tại vị trí tiêm
  • Sốt hoặc ớn lạnh: đây là kết quả của việc hệ thống miễn dịch “chiến đấu” với virus bằng cách tăng lưu lượng máu và tăng nhiệt độ của cơ thể. 
  • Nhức đầu
  • Tay chân mỏi

Những tác dụng phụ này thường sẽ kéo dài trong vài ngày và sẽ tự biến mất.

Phản ứng sau khi tiêm ở mỗi người là khác nhau

Thông thương sau 6 tiếng đầu sau khi tiêm thì cơ thể không có gì bất thường, chỉ hơi đau chỗ tiêm một chút xíu. 

Sau 6 tiếng mới xuất hiện những phản ứng phụ. Những phản ứng phụ này ở mỗi người là khác nhau và thường chia thành các nhóm dưới đây:

Nhóm 1: không có biểu hiện gì, vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường chỉ đau nhức ngay chỗ tiêm.

Nhóm 2: Sau 6 tiếng hoặc 12 tiếng, 24 tiếng cơ thể cảm nhận được việc đưa vaccine vào sẽ đau nhức, sốt nhẹ, hơi khó ngủ trong đêm, tay chân nhức mỏi và nhức đầu nhẹ. Rất nhiều người nằm trong nhóm này. 

Nhóm thứ 3: sốt, lạnh run, khi uống thuốc vào giảm rất là chậm. Ngoài ra nhức đầu rất là nhiều. Những triệu chứng này sẽ giảm sau 24-48-36 giờ. 

Nhóm thứ 4: đau bụng tiêu chảy có thể tự chịu đựng được và giảm dần sau 24 tiếng. Một số người bị tiêu chảy kèm với ăn kém thì phải đi đến bệnh viện để được truyền dịch

Những biểu hiện phản ứng phụ sau khi tiêm Vaccine Covid – 19 trên tuỳ theo cơ thể của mỗi người. Chứ không phải cơ thể phản ứng mạnh miễn dịch tốt, còn nếu không phản ứng là cơ thể không tạo miễn dịch.

Một số trường hợp có thể xảy ra sốc phản vệ

Dấu hiệu sốc phản vệ sau khi tiêm Vaccine Covid – 19: Mệt ngất xỉu, khó thở, ý thức giảm, đau bụng quằn quại đi ngoài.

Thường sốc phản vệ xảy ra trong khoảng 1 vài phút đến khoảng 3h sau khi tiêm, cũng có trường hợp muộn hơn. Nên khi tiêm nhân viên y tế thường yêu cầu người được tiêm ngồi tại chỗ 30 phút rồi mới ra về. 

Cách giảm cảm giác khó chịu sau khi tiêm Vaccine Covid – 19

Nếu mọi người đau, khó chịu thì có thể tham khảo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, hoặc acetaminophen. 

Để giảm đau vị trí tiêm mọi người đắp khăn sạch mát lên vị trí tiêm, tập thể dục nhẹ nhàng cho cánh tay.

Để giảm khó chịu do sốt mọi người có thể uống nhiều chất lỏng, mặc quần áo nhẹ.

Trong trường hợp nếu vị trí tiêm thuốc, vết đỏ tăng lên hay cực kỳ nhạy cảm với cơn đau sau 24 giờ, các tác dụng phụ không biết mất sau 1 vài ngày hãy liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Xem thêm: Nên ăn gì sau khi tiêm Vaccine Covid – 19