Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cước gửi hàng qua Malaysia

giá cước gửi hàng qua Malaysia

Cùng là những quốc gia thuộc khối Asean và có vị trí địa lý tương đối gần với Việt Nam nên việc vận chuyển giao thương buôn bán giữa hai nước cũng đã phát triển từ lâu. Bên cạnh đó cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Malaysia cũng khá cao so với những nước khác. Vì vậy, nhu cầu tìm cách gửi hàng đi Malaysia giá rẻ luôn ở top đầu thị trường chuyển phát quốc tế. Giá cước gửi hàng qua Malaysia cũng là thông tin mà nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vận chuyển hàng hóa bằng con đường nào sẽ có giá cước gửi hàng qua Malaysia tiết kiệm nhất, có những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi giá cước gửi hàng qua Malaysia. Hãy cùng nhau tìm hiểu để có thêm những cách gửi hàng chuyên tuyến Malaysia cho người thân, đối tác với giá cước tốt nhất nhé.

1/ Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cước gửi hàng qua Malaysia

Theo thực tế, giá cước gửi hàng qua Malaysia hay bất kỳ quốc gia nào đều không có tính cố định bất biến mà có thể thay đổi theo từng năm, từng thời điểm hay từng biến động của thị trường,… Vậy những yếu tố chủ lực nào sẽ ảnh hưởng đến giá cước gửi hàng qua Malaysia chúng ta cùng xem:

Trọng lượng và kích thước hàng gửi:

Giá cước gửi hàng qua Malaysia sẽ phụ thuộc vào trọng lượng và kích thước của hàng gửi. Thường tuỳ theo trọng lượng hàng gửi mà đơn vị vận chuyển sẽ có mức phí cước khác nhau cho từng món hàng và theo từng số kg. Đa số hiện nay, các nhà vận chuyển đều áp dụng chính sách cước phí giảm dần khi số kg hàng hoá tăng lên. Ví dụ với AK Express, nếu bạn gửi từ 5-70 kg cước phí áp dụng là 180.000 đồng/kg, nhưng từ 71-500 kg thì cước phí còn 120.000 đồng/kg (giá cước của mặt hàng hải sản đông lạnh). Do vậy, giá cước gửi hàng qua Malaysia sẽ tuỳ thuộc vào trọng lượng hàng gửi của bạn, với cách tính này, việc gửi gộp nhiều đơn hàng sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho bạn nhé.

Ngoài ra, thường với vận chuyển đường biển, giá cước còn được tính bằng CBM, CBM là đơn vị đo thể tích của hàng gửi sau khi đóng gói (cách tính thể tích = dài x rộng x cao). Với cách tính này thì bạn nên lưu ý việc đóng gói hàng hoá sao cho thật chặt, để giảm kích thước của thùng hàng càng nhiều càng có lợi nha.

gửi hàng từ việt nam qua malaysia

Loại hàng gửi:

Yếu tố thứ hai quyết định giá cước gửi hàng qua Malaysia là loại hàng bạn gửi. Hàng hoá khó vận chuyển như đồ dễ vỡ, dễ hỏng hóc thì thường giá cước sẽ cao hơn hàng gửi thông thường. Ví dụ như chi phí gửi hàng mỹ phẩm thường khoảng 200.000 đồng/kg, hàng thực phẩm 178.000 đồng/kg, còn hàng hoá thông thường khoảng 158.000 đồng/kg. Tuỳ thuộc vào loại hàng mà bạn có thể ước tính trước được chi phí mà mình phải trả rồi nhé.

Thị trường xăng dầu:

Xăng dầu cũng là yếu tố làm thay đổi giá cước gửi hàng qua Malaysia theo từng thời điểm biến động. Ngành vận tải sử dụng xăng dầu để vận hành, nên giá xăng dầu biến động ít hay nhiều đều làm thay đổi chi phí vận chuyển. Là một quốc gia quần đảo nên khi gửi hàng đi Malaysia ta chỉ gửi hàng bằng đường hàng không và đường biển vì thế giá thành vận chuyển đi nước này phụ thuộc vào giá tàu và giá máy bay. Mà hai loại giá này lại phụ thuộc vào biến động thị trường xăng dầu, nên đây cũng là yếu tố tác động đến sự thay đổi giá cước gửi hàng của bạn, cần để ý vào thời điểm gửi hàng.

gửi hàng từ việt nam qua malaysia

2/ Giá cước gửi hàng qua Malaysia và phụ phí

Giá cước gửi hàng qua Malaysia cũng có thể phát sinh phụ phí do những thay đổi quy định của cơ quan nhà nước hoặc các hãng vận chuyển. Với những ai gửi hàng qua Malaysia lần đầu tiên, thì các loại phụ phí cũng là điều bạn cần quan tâm để tránh “ngỡ ngàng” khi nhận bảng giá nhé. 

Phụ phí vùng sâu, vùng xa:

Đây là loại phụ phí chúng ta thường nghe nhắc đến, giá cước gửi hàng qua Malaysia thường có phụ phí vùng sâu, vùng xa đối với các điểm đến Sabah, Sarawak,.. Thường bảng giá cước trên website của mỗi đơn vị vận chuyển sẽ không có phân biệt tỉnh thành nhưng với những trường hợp ít như đến vùng sâu, vùng xa, đảo, cao nguyên hoặc nơi có mã bưu cục, mã vùng khó phục vụ, vùng ngoại ô, thị trấn xa khó có thể tiếp cận, không được phục vụ thường xuyên thì các đơn vị sẽ thu thêm khoản phụ phí. Khi gửi hàng bạn nên nhờ tư vấn trước để có sự chuẩn bị nhé.

Phụ phí nhiên liệu:

Là khoảng phụ phí phát sinh ít gặp nhưng bạn cũng cần hiểu rõ để có khi cần, nhất là khi thị trường kinh tế đang bất ổn như hiện nay. Khi giá dầu tăng đột ngột, các hãng tàu chợ, nhất là trong công hội, không thể điều chỉnh giá cước đủ kịp thời để đối phó với ảnh hưởng bất lợi. Trong trường hợp như vậy, việc điều chỉnh phụ phí nhiên liệu linh hoạt (khi giá cước không đổi) là một công cụ hữu hiệu giúp hãng tàu bù đắp chi phí. Phụ phí này có thể được tính dưới theo phần trăm của cước biển hoặc một khoản tiền cụ thể trên một tấn hàng hay một mét khối hàng, hay cũng có thể tính gộp cho mỗi container. Với loại phụ phí này thì doanh nghiệp sẽ cần để ý hơn so với gửi hàng cá nhân có trọng lượng vừa nhỏ nhé.

gửi hàng từ việt nam qua malaysia

Mặc dù xem qua có phần rắc rối nhưng chỉ cần làm đúng thủ tục, chọn đúng loại hình dịch vụ thì việc chuyển hàng qua Malaysia cũng khá đơn giản. Nếu bạn còn lo lắng, băn khoăn lo ngại về giá cước gửi hàng qua Malaysia có thể liên hệ với AK Express để được phục vụ tận nhà mà không cần đắn đo gì cả, việc của bạn chỉ là chuẩn bị hàng gửi, mọi việc còn lại cứ để AK Express lo. Ngoài dịch vụ gửi hàng qua Malaysia, chúng tôi còn có dịch vụ gửi hàng đi Đài Loan giá rẻ TPHCM.