Nơi dạy kỹ năng chia sẻ cho trẻ uy tín ở Biên Hòa

Là một giáo viên dạy trẻ, mình thường xuyên nhận được rất nhiều thắc mắc của phụ huynh về cách dạy con. Trong đó, cách làm thế nào để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Với hơn 7 năm kinh nghiệm dạy trẻ, mình xin chia sẻ đến các phụ huynh một số cách mà mình thấy hiệu quả nhất.

Phân công công việc nhà cho trẻ

Phân chia công việc nhà nhằm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày là một trong những cách giúp trẻ hình thành được thói quen biết quan tâm chia sẻ tốt nhất. Các công việc có thể kể đến như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, cất quần áo vào tủ… Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt.

Chỉ khi đứng vào vị trí của cha hoặc mẹ và làm những công việc phụ giúp như vậy, trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn, từ đó hình thành thái độ quan tâm đúng mực đến bạn.

Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương

Các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của trẻ, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi. Khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, hãy cho trẻ lời khuyên, giải pháp hiệu quả để giúp trẻ giải quyết được vấn đề gặp phải.

Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với điều đó thì trẻ sẽ hình thành được tính cách quan tâm, chia sẻ với bố mẹ và những người xung quanh. Dạy trẻ cách biểu hiện sự yêu thương và quan tâm

Nếu chúng ta nói với trẻ rằng cần phải yêu thương và quan tâm đến mọi người, thì trẻ chỉ nghe chứ thực sự cũng không biết phải nên làm gì. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con thể hiện nó qua những hành động cụ thể như: Biết nghe lời cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, phụ giúp việc nhà chính là yêu thương quan tâm đến cha mẹ, biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc,….

Kể cho con nghe những câu chuyện về sự chia sẻ

Bạn hãy đọc cho con nghe những câu chuyện nêu gương rồi hỏi suy nghĩ, cảm nhận của trẻ, sau đó giảng giải nội dung cần thiết. Việc này cũng có hiệu quả rất tích cực trong việc dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải thực sự kiên nhẫn vì trẻ không thể hiểu được trong thời gian ngắn nhưng sự chia sẻ sẽ hình thành một cách tự nhiên và bền vững.

Cha mẹ nên làm tấm gương cho trẻ

Sự yêu thương, quan tâm chia sẻ với con cái và mở lòng với những người xung quanh của bậc cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận và bắt chước những hành động đó. Bạn hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với người thân trong gia đình, chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, giúp đỡ những người gặp phải tình huống khó khăn bất trắc. Quan sát tấm gương của bố mẹ sẽ giúp trẻ học được đức tính chia sẻ rất nhanh.

Cho con tham gia các lớp học ngoại khóa 

Có rất nhiều phụ huynh vì vấn đề cơm áo gạo tiền nên phải dành thời gian cho công việc, do đó mà thời gian dành cho con cái ngày càng hạn hẹp. Cũng có phụ huynh không thiếu thời gian nhưng quá yêu thương, cưng chiều, bảo bọc con nên cứ loay hoay không biết phải làm thế nào để dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ. 

Trong trường hợp này, mình khuyên mọi người nên tìm một khóa học ngoại khóa cho con để có thể giúp trẻ biết quan tâm chia sẻ, tránh trường hợp dạy con qua loa hoặc cứ quan điểm để con lớn rồi từ từ dạy.

Theo mình được biết, bên Sao Khuê Edu có khóa học TOMATO rất tốt, và phù hợp với nhu cầu phát triển cảm xúc cũng như kỹ năng quan tâm, chia sẻ ở trẻ. 

Chương trình giáo dục tại đây TOMATO hướng đến:

  • Phát triển trí tuệ, khả năng tư duy.
  • Hình thành và rèn luyện các kỹ năng sống thiết yếu như làm chủ bản thân, làm chủ việc học, kỹ năng giao tiếp, hòa nhập xã hội.
  • Nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm của trẻ, dạy trẻ biết yêu thương để được yêu thương.

Đặc biệt, Tomato có kế hoạch theo dõi và phát triển riêng cho từng em để có hướng phát triển tự nhiên cho từng học sinh chứ không áp đặt một phương pháp cho tất cả. Chính điều này sẽ giúp trẻ có được niềm vui học tập và phát huy được các thế mạnh của bản thân.

Địa chỉ: Khu Vincom Shophouse, số PG02-A08, 1080 Phạm Văn Thuận, KP2, Phường Tân Mai, Biên Hòa – Đồng Nai

Facebook: https://www.facebook.com/tomatobienhoa/

Hotline: 0968 680 913