Passion – Đam mê hay “Sự đau đớn”?

dam me 3

Có lẽ nhiều người biết về Passion – Đam mê. Nhưng có lẽ ít người biết rằng nguồn gốc của từ này trong tiếng Latin có nghĩa là “Sự đau đớn, khổ đau”.

Không dễ dàng để tìm cho mình một đam mê, bởi đó vừa là thứ xa xôi nhất, vừa là điều gần gũi nhất sẽ theo một con người cả cuộc đời. Con người sống không đam mê cũng giống như một con người bước đi mà không có mục đích. Họ chẳng biết bước chân sẽ dẫn mình tới đâu, và cũng chẳng có động lực giữ bản thân khỏi gục ngã trước những sóng gió cuộc đời.

Chúng ta là sinh vật đứng thẳng. Chúng ta có đôi chân để tiến lên. Chẳng ai cúi đầu và bước lùi cả. Và thứ giữ cho chúng ta ngẩng đầu tiến về tương lai, là đam mê.

dam me 1

Tôi từng nhìn rất nhiều người bên cạnh mình sống với những khao khát như thế. Những người ở rất gần, nhưng với tôi lúc đó lại thật xa xôi. Những con người mà chỉ cần nhắc đến ước mơ của mình, ánh mắt họ như tỏa sáng. Những con người vắt kiệt sức mình cho những mục tiêu ngắn hạn, để khi nhìn lại, con đường họ đi đã rất dài, và ước mơ là một thứ gì đó đã có thể nhìn thấy hình dạng ở một tương lai gần. Bạn biết cảm giác đó không, khi mà bạn không dám nhìn thẳng vào ai đó, chỉ bởi họ quá rực rỡ khi nói về đam mê  của mình.

Nếu bạn đang ở trong độ tuổi đôi mươi, hãy thử một lần ngước mắt ra khỏi facebook và nhìn quanh. Tôi dám cá bạn cũng sẽ nhìn thấy lăng kính mà tôi từng nhìn vào. Bạn sẽ ngưỡng mộ họ, sẽ muốn biến mình thành con người như họ. Nhưng bạn chẳng biết cách để bắt đầu, hoặc biết những thứ bạn sẽ cần trên con đường theo đuổi đam mê.

Bắt đầu với thứ mình thích/có năng khiếu:

Bắt đầu đi tìm thứ mình muốn đeo đuổi cả đời luôn rất khó. Bởi chẳng có đam mê nào rơi ở trên trời xuống hay mọc thẳng dưới đất lên cả. Hãy bắt đầu bằng những sở thích. Mà sở thích cũng có rất nhiều. Thế nên hãy bắt đầu với những sở thích mà bạn có năng khiếu.

Gắn đam mê với thực tế:

Khi bắt đầu, mọi người sẽ luôn nghĩ rằng đam mê sẽ giúp bạn đạt được những ước mơ lớn. Một người viết có thể mơ mộng về việc có tác phẩm làm rung động hàng triệu người, một nhà nghiên cứu có thể mơ đến ngày đứng trên bục nhận giải Nobel sinh học… Nhưng trước hết, bạn cần nhớ rằng, bạn chỉ có thể đến được đam mê của mình sau một chặng đường cố gắng rất dài và rất mệt mỏi. Muốn đạt được ước mơ, bước đầu tiên bạn phải làm là thức giấc.

Kiên trì, kiên trì và kiên trì:

Đây là yếu tố quan trọng nhất, và thường, cũng là khó khăn nhất. Đôi khi tôi nghĩ rằng chính kiên trì, chứ không phải tài năng, mới là thứ đưa bạn đến thành công.

Đam mê là một con đường rất dài. Trên con đường đó, bạn chẳng thể biết mình đang ở đâu, sẽ đi đến đâu, hay có thứ gì tốt đẹp chờ mình nơi cuối con đường hay không. Sống với đam mê chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Bạn sẽ thất bại rất nhiều lần, sẽ tổn thương, đau đớn, sẽ chỉ muốn từ bỏ để sống một cuộc đời an bình nhàm chán. Bạn sẽ tự hỏi tại sao thế giới bất công với bạn như vậy. Sẽ có những lúc bạn tưởng mình không thể đứng lên chứ đừng nói đến chuyện bước tiếp.

Điều duy nhất bạn cần làm, là kiên trì. Kiên trì tin tưởng. Kiên trì đối mặt khó khăn. Kiên trì đứng dậy sau mỗi lần gục ngã.

Đừng sợ cô đơn:

[su_column]Khi bạn có niềm đam mê cho riêng mình, thì bạn phải biết trước rằng, con đường đó, khó khăn đó, vinh quang đó là dành riêng cho bạn. Mọi người, kể cả gia đình, có thể không hiểu bạn. Bạn bè có thể cho rằng bạn ngu ngốc khi cố làm một điều trái ngược với đám đông. Xã hội có thể bắt bạn chịu nỗi cô đơn quay quắt của kẻ lạc loài. Phải, vì con đường ấy dành riêng cho bạn, bạn sẽ rất cô đơn.

Nhưng hãy nhớ, dù cô đơn, bạn sẽ có rất nhiều.[/su_column]

dam me 3

Bạn sẽ có những buổi mệt nhoài quên cả thời gian, sẽ có thứ để tự hào, sẽ đối diện và đốt cháy nỗi buồn không phải bằng những u uất tuổi trẻ, mà bằng tinh thần sống mãnh liệt hướng về mục tiêu đã định.

[su_quote]Đối với vài người, đôi khi đam mê chỉ là những giây phút hết mình trong cuộc sống. Bạn gào một bài hát bằng tất cả tình cảm của mình, đó là đam mê. Bạn mỉm cười vì thấy hạnh phúc, đó cũng là đam mê. Như lời mở đầu bài viết, “Passion” là đam mê, cũng là một nỗi đau ngọt ngào có khả năng khiến cuộc đời bạn có ý nghĩa.[/su_quote]

Vậy tất cả vấn đề còn lại chỉ là, bạn có dám đương đầu với nỗi đau để sống như một nhân vật chính trong câu chuyện của chính mình hay không?