Phân biệt tẩy tế bào chết vật lý và hóa học

Sản phẩm tẩy tế bào chết trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nhưng có thể chia ra thành 2 dạng chủ yếu là tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học. Cách tẩy tế bào chết cho da mặt với mỗi sản phẩm này là khác nhau, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm mà mình sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Tẩy tế bào chết hoá học

Tẩy tế bào da chết hoá học là sản phẩm có chứa axit có các phân từ phản ứng hoá học trên da. Các axit này sẽ phá vỡ liên kết của các tế bào da rồi loại bỏ các tế bào chết, thúc đẩy sản sinh collagen, kích thích các tế bào mới phát triển, ngăn ngừa lão hóa. 

Phổ biến nhất là tẩy da chết nhờ BHA và AHA. Cả AHA và BHA đều hoạt động bằng cách kết hợp với các lipit cấu trúc trong lớp sừng của da (lớp ngoài cùng của da) và hòa tan chúng để các tế bào da chết tách ra, kích thích sự phát triển của làn da khỏe mạnh bình thường. BHA phá vỡ liên kết giữa các tế bào, trong khi AHA làm cho các tế bào tự tách ra.

  • Với những bạn có làn da khô, muốn ngăn ngừa lão hoá, xoá mờ nếp nhăn thì có thể chọn những sản phẩm chứa AHA, một số loại AHA phổ thông gồm glycolic acid (chiết xuất đường mía), lactic acid (chiết xuất từ sữa), malic acid (chiết xuất từ táo), citric acid (chiết xuất từ họ cam quýt),…
  • Với nhóm BHA thì thích hợp hơn cho da dầu, da mụn và da nhạy cảm. Hiện nay, loại BHA duy nhất trên thị trường là axit salicylic chiết xuất từ vỏ gỗ cây liễu trắng.
  • Đặc biệt cho làn da nhạy cảm, PHA là nhóm axit tẩy tế bào da chết ít ai biết nhất. PHA còn là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể chúng ta – chiết xuất từ đường glucose tìm thấy trong máu. Chính vì vậy, nó ít gây kích ứng cho da hơn.
  • Đặc điểm của từng loại da các bạn xem ở bài viết này nhé !

2. Tẩy tế bào chết vật lý

Tẩy da chết vật lý, hiểu đơn giản là những sản phẩm hoặc công cụ tẩy tế bào nhờ hành động ma sát trên bề mặt da. Nhằm lấy đi lớp da chết, bụi bẩn, dầu nhờn,…Cũng chính nhờ sự ma sát này, mà việc sử dụng tẩy da chết vật lý còn giúp da được kích thích máu lưu thông tốt hơn. 

Phổ biến với tẩy tế bào chết vật lý có 2 loại là dạng hạt và dạng gel. Cả hai dạng đều có khả năng tẩy da chết hiệu quả, tuy nhiên với tẩy da vật lý đòi hỏi bạn cần có một làn da đủ khoẻ.

tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết dạng hạt (Scrub)

Sử dụng các hạt thực vật nhỏ để ma sát lấy đi tế bào da chết trên bề mặt da. Tùy thuộc vào thời gian, lực đạo ma sát hoặc massage trên da và tính chất của hạt massage mà cho hiệu quả khác. Những người có làn da dầu có tuyến bã nhờn lớn, da dày thì có khả năng chịu đựng được các hạt massage lớn.

Những người có làn da khô, nhạy cảm hơn thường nên sử dụng các sản phẩm có hạt nhỏ hơn, chẳng hạn như hạt jojoba. Hạt Jojoba, có nguồn gốc từ hạt của cây jojoba, có kích thước và hình dạng nhỏ và đồng nhất nên chúng ít có khả năng gây kích ứng hoặc làm xước da.

tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết dạng gel

Là sử dụng cơ chế tạo gôm để ma sát, lấy đi lớp tế bào da chết trên da. Tuy nhiên, tẩy tế bào da chết vật lý dạng gel không thể lấy đi lớp da chết hoàn toàn do các tế bào da chết cứng đầu, bám chặt trên da nên ma sát rất khó để lấy chúng đi được. Thậm chí là gây kích ứng, tổn thương do da nếu bị chà sát quá mức.
Dù là hoá học hay vật lý đều có hiệu quả tẩy tế bào da chết nhất định, tuy nhiên để đạt được hiệu quả và an toàn cho làn da bạn hãy xác định tình trạng da của mình trước tiên. Từ đó chọn ra loại sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp nhất cho làn da mình nhé.

tẩy tế bào chết