Phong tục mừng tuổi đầu năm mới – phong bao nhỏ mang ý nghĩa lớn

y-nghia-bao-li-xi-tet

Tục mừng tuổi đầu năm đã trở thành một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam. Những phong bao lì xì đỏ thắm tượng trưng cho sự may mắn và sức khỏe kèm theo những lời chúc bình an là món quà mừng tuổi ý nghĩa được gửi trao đến người già và trẻ nhỏ trong gia đình.

Ý nghĩa của phong tục mừng tuổi ngày đầu năm

Mừng tuổi ngày đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp nhiều nước Châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Sáng mùng một là thời điểm thích hợp để tất cả thành viên trong gia đình quây quần lại bên nhau dùng cơm và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Trước tiên con cháu sẽ chúc thọ ông bà và chúc mừng năm mới cha mẹ mình. Sau đó, con cháu sẽ được người lớn mừng tuổi lại bằng một phong bao lì xì đỏ, bên trong sẽ có một ít tiền để mang lại may mắn và niềm vui cho cả năm.

y-nghia-bao-li-xi-tet

Ý nghĩa bao lì xì ngày Tết không nằm ở “tiền” mà là ở thông điệp con cháu cầu chúc cho ông bà cha mẹ nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi; ông bà cha mẹ hy vọng con cháu hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh nên người.

Theo quan niệm của người Châu Á, in bao lì xì đỏ là tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Tiền mừng tuổi bên trong bao được xếp gọn gàng thể hiện sự ý nhị trong giao tiếp, không muốn có so bì về sự ít nhiều của số tiền dẫn đến bất hòa giữa các thành viên trong gia đình ngày đầu năm.

bao-li-xi-do

Ngoài ra, bao lì xì đỏ cũng rất có ý nghĩa với những người làm ăn buốn bán, vì họ cho rằng điều này sẽ mang đến tài lộc và sự rộng rãi trong kinh doanh. Bởi thế, phong tục mừng tuổi đầu năm vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay.

Tết nay đã khác Tết xưa

Ý nghĩa bao lì xì ngày Tết đã thay đổi ít nhiều bởi thói quen không hay của người lớn làm ảnh hưởng sai lầm đến cái nhìn của con trẻ. Ngày nay, trẻ con thường coi trọng số tiền trong bao lì xì mà kém quan tâm đến ý nghĩa tốt đẹp của việc mừng tuổi. Vì thế, để ý nghĩa của bao lì xì ngày Tết không bị mai một, các bậc phụ huynh nên dạy con trẻ biết trân trọng những phong tục ngày Tết này, chứ không phải giá trị vật chất trong
những bao lì xì.

bao-li-xi-dep

Bên cạnh đó, sự phát triển của xã hội đã làm cho nhu cầu của mọi người thay đổi theo, giới trẻ không còn chuộng những mẫu bao lì xì đơn thuần mà thay vào đó làm những mẫu bao lì xì đẹp và bắt mắt. Bao lì xì đẹp phải đáp ứng được các yêu cầu như hình ảnh sinh động, những câu chúc ấn tượng, chất liệu thân thiện với môi trường, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng.

Cùng với bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ và mai đào, nếu một phong bao lì xì đỏ, hẳn là ngày Tết vẫn chưa thật trọn vẹn. Tết đối với người Việt Nam không chỉ là thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả mà còn là dịp cùng san sẽ hạnh phúc và ước vọng, cùng chúc nhau những điều tốt lành và về năm mới an lành.