R&B là gì? Lịch sử phát triển của dòng nhạc R&B

R&B là một thể loại nhạc thật sự hấp dẫn có mặt trên thế giới từ rất lâu, cho đến nay nó vẫn được xem là giai điệu phổ biến và đầy lôi cuốn. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ về R&B là gì cũng như quá trình hình của nó. Vậy cùng nhau khám phá trong bài viết sau đây nhé.

R&B là gì? Những điểm nổi bật của dòng nhạc này

R&B được viết tắt từ cụm rhythm-and-blues. Nó là một thể loại âm nhạc đa phong cách nhưng đều có những mối liên hệ chặt chẽ với nhau. R&B được xuất xứ từ những người da đen, sau đó được nhân bản và phát triển một cách rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Đã vượt qua những định kiến của chủng tộc trước đó, R&B được nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trong làm âm nhạc Hoa Kỳ.

Đối với người châu Phi, R&B là nội dung giúp cho họ truyền tải thông điệp về những vấn đề phân biệt chủng tộc. Dựa vào sự đa dạng về màu sắc và kì diệu của âm sắc trong khi biểu diễn lúc thì mềm mại, nhịp nhàng, lúc thì thô ráp, gai góc đôi lúc xen lẫn dồn dập… đã tạo nên âm tầng khác nhau dắt người nghe theo từng khung tầng của cảm xúc.

Bên cạnh đó, sự bố trí lời bài hát của R&B có phần giống như nhạc blues sơ khai. Có nghĩa là khi ca sĩ thể hiện một đoản khúc thì ca sĩ khác sẽ đáp lại một đoạn khúc khác. Sự lặp đi lặp lại một câu hoặc thậm chí một đoạn nhạc làm cho giai điệu bài hát có phần cuốn hút và dễ nghe hơn. Trong nhạc R&B, nhạc cụ được sử dụng được chia làm hai bộ phận chính đó là dụng cụ giữ nhịp điệu và dụng cụ giữ hơi.

Lịch sử phát triển của dòng nhạc R&B

Năm 1949, một vài nhân vật tầm cỡ của hàng nghìn bản ghi âm Atlantic Record – Jerry Wexler đặt tên dòng nhạc của người da đen là R&B. Sau nhiều năm phát triển, R&B đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Đồng thời cũng ghi dấu ấn sâu sắc lên âm nhạc đương đại của thế giới. Đến mức nếu như bạn để ý kỹ thì bạn sẽ cảm nhận được R&B tồn tại trong nhạc rock, gospel và country. Và hiện nay R&B được chia làm hai thể loại là:

R&B truyền thống

Nhạc R&B là gì? Câu hỏi này đầu năm 1940 chưa ai trả lời được. Sau đó nó được phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn cuối những năm 1940 và 1950. R&B truyền thống sử dụng phần lớn các loại nhạc cụ làm bằng đồng hoặc gỗ, piano, trống… để tạo nên sự mới mẻ và tạo nên các âm thanh, giai điệu mạnh mẽ phù hợp với thị hiếu của người nghe nhiều hơn.

R&B hiện đại

So với dòng đời phát triển của R&B truyền thống thì R&B hiện đại có nhiều đặc tính mới mẻ độc đáo hơn đặc biệt là khác biệt hơn hẳn. Chẳng hạn như là nó tập trung chủ yếu vào những giai điệu mang phong cách nhạc pop, hoặc theo xu hướng văn hóa, thay vì có xu hướng đạm chất blues, jazz hay nhạc phúc âm như trước đây.

Tuy nhiên dẫu có biến tấu như thế nào, ra sao thì khi biểu diễn ở những chương trình quy mô lớn. Các nghệ sĩ vẫn sẽ lấy cảm hứng nhạc R&B từ các dòng nhạc blues và phúc âm. Bởi lẽ lúc này các ca từ mạnh và luyến láy có thể để lại ấn tượng đậm đà hơn trong lòng người nghe.

Bài viết trên đây là tổng hợp một số thông tin về lịch sử phát triển, những đặc điểm nổi bật của dòng nhạc R&B. Các bạn trẻ đang có xu hướng theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp thì hãy tìm hiểu kỹ các kiến thức âm nhạc để trang bị cho bản thân. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ về thể loại âm nhạc R&B là gì rồi nhé.