Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm nên tránh

Mùa dịch mọi người thường trữ khá nhiều thực phẩm trong nhà dùng dần, để không phải đi chợ nhiều lần, tuy nhiên nếu không bảo quản đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ những sai lầm khi bảo quản thực phẩm để mọi người biết mà tránh.

Cái gì cũng cho vào tủ lạnh 

Tủ lạnh là nơi mà mọi người bảo quản rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau từ sống đến chín. Nếu không biết cách thì lại gây hại cho sức khỏe.

Nhiều người “thần thánh” hoá chiếc tủ lạnh và khi mua bất cứ thực phẩm gì về là cho vào tủ lạnh. Có những thực phẩm khi cho vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng hơn so với bảo quản bên ngoài và dễ sinh ra nấm mốc như khoai tây, hành, tỏi…

Khoai tây nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh khi mà nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ bị phá vỡ chuyển hoá thành đường. Như vậy khi ăn không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà còn bị tăng đường huyết. 

Các loại dưa để trong tủ lạnh dễ bị úng và mất đi chất chống oxy hoá. Hành tây khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị mềm, nấm mốc, bên cạnh đó có bị mùi hăng làm ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm khác. 

Cho thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá

Một sai lầm khi bảo quản thực phẩm nửa là mọi người thường cho thịt vào tủ đông, sau đó lấy ra rã đông, nhưng dùng không hết lại cho vào lại tủ đông, làm cho vi khuẩn phát triển. 

sai lầm khi bảo quản thực phẩm

Khi bạn rã đông rồi cấp đông cho thực phẩm điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào thực phẩm. Bên cạnh đó khi cấp đông trở lại các tế bào của thực phẩm tiếp tục bị phá vỡ, do vậy hương vị không ngon như ban đầu. 

Tốt nhất trước khi cho thực phẩm vào ngăn đông để bảo quản mọi người hãy chia nhỏ thực phẩm ra từng phần riêng theo nhu cầu của gia đình mình cho mỗi lần sử dụng. 

Để hở thực phẩm khi bảo quản

Nhiều người khi cho thực phẩm vòng trong tủ lạnh không bọc hay đậy kín nắp lại điều này khiến cho thực phẩm nhanh hỏng và không đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. 

Khi không đậy thực phẩm sẽ tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh trong tủ dễ bị khô héo, hay úng hư hỏng. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm có thể lẫn mùi với nhau, thậm chí có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn cho nhau. Đặc biệt khi bảo quản thực phẩm sống chung với thực phẩm chín. Điều này dễ dẫn đến bị ngộ độc thực phẩm khi sử dụng. 

Tốt nhất mọi người cho thực phẩm vào hộp, rồi đậy nắp đậy kín hoặc nếu cho vào túi zíp thì khoá cẩn thận trước khi cho vào tủ để bảo quản. 

Sử dụng túi nilon không an toàn

Nhiều người để thực phẩm vào túi nilon mà mình mua ở chợ không rõ nguồn gốc sau đó cho vào tủ lạnh, những chất trong nilon có thể nhiễm độc vào thực phẩm, khi sử dụng gây hại cho sức khỏe. Để tránh sai lầm khi bảo quản thực phẩm này tốt nhất mọi người nên sử dụng màng bọc, túi đựng thực phẩm chuyên dụng để bảo quản.

Không vứt thực phẩm hư hỏng đi

Nhiều gia đình khi sử dụng không hết thực phẩm thì để lại cho vào tủ lạnh ngày nay qua ngày khác, hay nhiều khi mua về lại để quên không sử dụng. Do vậy nhiều thực phẩm quá hạn vẫn còn ở trong tủ lạnh tạo kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm khác. 

Tốt nhất mọi người nên kiểm tra, dọn dẹp tủ lạnh định kỳ để vứt bỏ đi những thực phẩm hết hạn, hư hỏng. 

Hy vọng với thông tin trên về những sai lầm khi bảo quản thực phẩm sẽ giúp mọi người kiểm tra lại xem mình đã bảo quản thực phẩm đúng chưa để khắc phục.