HomeUncategorizedSâu răng và những biến chứng sức khỏe khôn lường

Sâu răng và những biến chứng sức khỏe khôn lường

Tại sao cần quan tâm vệ sinh răng miệng? Bởi vi trùng thích sinh sôi trong những ngóc ngách, chân răng cũ và nướu lợi. Chúng có thể tấn công tim, thận, khớp – nếu thâm nhập vào sâu cơ thể. Nhiều bệnh nghiêm trọng bắt nguồn từ sâu răng.

Để gây “cháy rừng”, chỉ cần một tia lửa nhỏ. Tia lửa viêm nhiễm trong cơ thể chính là vi trùng gây bệnh ẩn náu trong những ngóc ngách nướu lợi và hàm răng. Hầm trú ẩn lý tưởng cho chúng là cao răng và những khe hở mắt thường không nhìn thấy và những “túi” nhỏ trong nướu lợi. Hang ổ của chúng cũng có thể là cầu nối và mũ răng giả, hoặc những lỗ nhỏ không hàn kín, hoặc khe hở răng giả. Những điểm viêm ở giai đoạn đầu không khó dập tắt. Tuy nhiên vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn – khi vi trùng bắt đầu hành quân vào sâu mô xung quanh răng. Mọi trạng thái viêm nhiễm do chân răng nhổ sót, mưng mủ,… cũng rất nguy hiểm

sau rang do chu quan
Sâu răng và những chứng bệnh nguy hiểm

Khởi đầu từ miệng

Vi khuẩn yếm khí gây viêm mô xung quanh răng là phần tử nguy hiểm nhất bởi từ đây chúng có thể thâm nhập vào tuần hoàn máu và bằng con đường này – không khác gì đường cao tốc – kẻ thù dễ dàng tìm đến tim, thận và khớp xương. Và ở đây chúng bắt đầu tàn phá, hiện tượng các bác sĩ đặt tên chuyên môn là bệnh thứ phát. Không hiếm trường hợp nhồi máu cơ tim hoặc tiểu đường bắt nguồn từ tình trạng đau răng thông thường hoặc viêm nướu lợi – BS nha khoa Iwona Gnach – Olejniczak (Unident Union Dental Spa) dẫn giải.

Cơ thể phát tín hiệu

Cần phải quan tâm, khi xuất hiện tình trạng đau nhức, phù nề, sưng tấy nướu lợi. Thực tế không nhiều nạn nhân chảy máu nướu lợi tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ nha khoa. Thật đáng tiếc, bởi sau thời gian vài ba năm họ không chỉ bị rụng răng, mà cả sức khỏe suy sụp – BS Iwona Gnach bổ sung. Cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ nha khoa, nếu: thường xuyên đau đầu mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, buổi tối hâm hấp sốt không có nguyên nhân rõ ràng, hay bị cảm lạnh (nhiều hơn 2 lần trong thời gian 3 tháng). Sâu răng cũng có thể là thủ phạm của tình trạng mất ngủ vài lần/tuần, tính khí nóng nảy, thất thường.

nhuc dau vi sau rang
Rối loạn thần kinh do sâu răng

Mù lòa vì sâu răng?

“Chúng tôi đã gõ cửa không ít bác sĩ nhãn khoa giỏi nổi tiếng, khi con mắt của chồng tôi bất ngờ mù tịt. Vô hiệu. Sự cố chỉ được giải quyết khi chồng tôi tìm gặp bác sĩ nha khoa vì tình trạng đau nhức quá thể răng số 6 (trước đó đã thời gian dài tự “chữa trị” bằng cách uống thuốc giảm đau) – Kassia thuật lại. Vị trí con mắt vốn không cách xa hàm răng. Vi trùng từ dịch mủ trong nướu lợi hoặc trên bề mặt chân răng có thể chớp nhoáng thâm nhập nhãn cầu. Tình trạng viêm giác mạc (màng bên trong mắt chịu trách nhiệm nhìn) và làm tổn thương lâu dài có thể dẫn đến kết cục mù lòa.

Mụn trứng cá? Tìm gặp bác sĩ nha khoa

Thông thường, mụn trứng cá xui khiến chúng ta liên tưởng đến bão tố hormone. Tuy nhiên không hiếm trường hợp mụn trứng cá xuất hiện song hành với tình trạng sâu răng. Các bác sĩ thuộc trung tâm Y học Orident từng tiếp nhận nữ bệnh nhân trẻ đã nhiều năm chữa trị không hiệu quả mụn trứng cá. Kết quả chiếu chụp sau đó kết luận, có ổ viêm nhiễm trên mỏm một chiếc rưng – Bs Agnieszka Szygenda, giám đốc Orident kể. Tất nhiên không có đảm bảo, 100% sâu răng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, tuy nhiên xác suất là rất cao.

rang dau nhuc
Sâu răng có ảnh hưởng đến việc điều trị mụn trứng cá

Thực tế đa số các bệnh ngoài da, trong đó có mụn trứng cá, thường bùng nổ haowjc thậm chí xuất hiện mạnh do ảnh hưởng của dây thần kinh bị kích động, thậm chí bạn dễ lây nhiễm nấm hơn, chưa nói đến các bệnh nhiễm trùng lây lan từ các ổ viêm trong vòm miệng. Các nhà khoa học cũng quan sát được mối quan hệ giữa các lỗ hổng trên hàm răng và bệnh mụn giộp.

Cập nhật thêm các kiến thức sức khỏe bổ ích tại đây

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments