So sánh lưu trữ tế bào gốc cuống rốn và tế bào gốc răng sữa

lưu trữ tế bào gốc cuống rốn

Tế bào gốc cuống rốn và tế bào gốc răng sữa có đặc điểm nổi bật là những tế bào này còn rất “trẻ”, có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau hơn tế bào gốc trưởng thành. Còn khi so sánh với nhau thì sao? Hai loại tế bào này có điểm gì khác biệt?

Ưu điểm vượt trội của hai loại tế bào gốc

Điểm giống nhau

• Đều có công dụng phục vụ nghiên cứu và điều trị bệnh vượt trội
Cũng giống như các loại tế bào gốc khác, hai loại tế bào gốc này đều có khả năng tăng sinh và biệt hóa cao, được ứng dụng nhiều trong nghiên cứu và điều trị bệnh. Tuy nhiên, so với các loại tế bào gốc khác được lấy từ tủy xương, tóc, mô mỡ dưới da,…, tế bào gốc tủy răng và tế bào gốc dây rốn lại có khả năng biệt hóa thành tế bào thần kinh vượt trội hơn hẳn. Điều này lại càng làm tăng thêm ưu thế lợi ích của hai loại tế bào gốc này, đồng thời có thêm lý do để con người tiến hành thu thập và lưu trữ phổ biến.
• Thời gian thu thập bị giới hạn
Tế bào gốc lấy từ dây rốn em bé và tủy xương răng sữa đều có thời gian tồn tại bị giới hạn, vì chúng chỉ tồn tại ở các cơ quan chức năng ban đầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu như các loại tế bào gốc lấy từ máu ngoại vi, tủy xương, mô mỡ… đều có thể được thu thập trong bất cứ giai đoạn nào của cơ thể, thì tế bào gốc lấy từ dây rốn lại chỉ có thể lấy được một lần duy nhất khi đứa trẻ vừa chào đời. Còn tế bào gốc răng sữa lại chỉ tồn tại ở tủy răng sữa của trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi.

lưu trữ tế bào gốc cuống rốn
Tế bào gốc thu thập ở trẻ nhỏ là nguồn nguyên liệu vô giá cho y học

• Phương pháp thu thập đơn giản
Việc chỉ tồn tại giới hạn trong một độ tuổi nhất định ở trẻ nhỏ dường như nghe có vẻ sẽ gây khó khăn trong việc thu thập, nhưng trên thực tế, đây lại là 2 loại tế bào gốc có phương thức thu thập dễ dàng hơn so với các loại tế bào gốc trưởng thành.
Đối với tế bào gốc dây rốn, các bác sĩ chỉ việc tận dụng dây rốn và bánh nhau của em bé mới sinh (thứ mà trước đây chỉ được xem là rác thải y tế), để chiết tách tế bào gốc. Tế bào gốc từ tủy răng thì đơn giản hơn nhiều.
Cuộc đời một người sẽ có trung bình 20 chiếc răng sữa và việc đợi chúng rụng không hề quá khó khăn với các bậc phụ huynh nếu họ canh được thời điểm chiếc răng lung lay. Nhưng vấn đề là, chiếc răng đó phải còn nguyên vẹn chân răng, thì việc chiết tách tế bào gốc mới khả thi.

Điểm khác biệt

Tuy đều là các tế bào gốc non trẻ của cơ thể, tế bào gốc lấy từ cuống rốn lại có khả năng tăng sinh và biệt hóa cao hơn so với tế bào gốc lấy từ tủy răng sữa. Vì nếu xét về độ “non trẻ” thì, tế bào gốc 0 tuổi của trẻ sơ sinh có chất lượng cao hơn so với tế bào gốc đã tồn tại 8 năm của răng sữa. Thêm nữa, hiện tại Việt Nam vẫn chưa có phương pháp ứng dụng tế bào gốc tủy răng sữa vào công tác điều trị bệnh hay hỗ trợ phục hồi chức năng. Kể cả các nghiên cứu lâm sàng lẫn thử nghiệm, tất cả các dịch vụ liên quan đến việc lưu trữ tế bào gốc răng sữa ở nước ta càng không có ứng dụng nhiều mà chỉ dừng lại ở mức độ dự phòng cho tương lai.

>>> So sánh phương pháp lưu trữ tế bào gốc cuống rốn và tế bào gốc đã chết:  https://medezevn.com/vi/so-sanh-phuong-phap-luu-tru-te-bao-goc-cuong-ron-tho-va-te-bao-goc-da-chet-p222

hình lưu trữ tế bào gốc cuống rốn
Tế bào gốc dây rốn và tế bào gốc răng sữa có đặc điểm sinh học vượt trội

Trong khi đó, tế bào gốc dây rốn, đặc biệt là tế bào gốc máu dây rốn lại được lưu trữ và dùng điều trị bệnh phổ biến cho các bệnh lý về ung thư máu và huyết học trong nhiều năm nay.
Dù gì đi nữa, tế bào gốc răng sữa lẩn tế bào gốc cuống rốn cũng đều là những nguồn nguyên liệu có hạn như vô giá, chiếm ưu thế về chức năng sinh học vượt trội hơn so với các loại tế bào gốc trưởng thành. Vì vậy mà việc lưu trữ hai loại tế bào gốc này đều cần được chú trọng và phát triển như nhau.

ảnh lưu trữ tế bào gốc cuống rốn

Ở Việt Nam, ngân hàng tế bào gốc Medeze hiện cung cấp đầy đủ các dịch vụ lưu trữ tế bào gốc được đánh giá là có uy tín và chuyên nghiệp nhất Thái Lan. Bên cạnh đó, Medeze còn có đầy đủ các chứng chỉ pháp lý để ứng dụng tế bào gốc vào công cuộc nghiên cứu và điều trị bằng tế bào gốc mô dây rốn lẫn tủy răng sữa. Với tác phong làm việc chuyên nghiệp, cùng cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, Medeze cam kết giúp các gia đình Việt Nam nói riêng và các gia đình toàn cầu nói riêng có được giải pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc hợp pháp và chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe con người một cách an toàn và hữu hiệu nhất.
MEDEZE GROUP – VIỆT NAM
Hotline: 1900633686 (Miễn phí 24/7)
Email: info@medezevn.com