Social media và email marketing: Đâu là kênh nội dung hiệu quả hơn?

social media và email marketing

Social Media và Email Marketing đều là các kênh nội dung hiệu quả được áp dụng trong chiến dịch Marketing hiện nay. Vậy theo bạn đâu là kênh nội dung hiệu quả hơn. Ưu và nhược điểm của Social Media và Email Marketing là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé.

Giới thiệu về Social Media

social media và email marketing

Social Media là một kênh truyền thông dựa trên nền tảng dịch vụ trực tuyến, thông qua kênh này người dùng có thể trao đổi ý kiến, thảo luận thông tin, chia sẻ hình ảnh và video với nhau một các nhanh chóng và đơn giản nhất. Với đa dạng các loại hình Social Media như hiện nay, mọi người dễ dàng kết nối với nhau nhanh chóng ở cùng một cộng đồng mạng.

Đây còn là kênh liên kết và truyền tải thông tin rất nhanh chóng và tiện lợi. Vì thế mà Social Media cũng được sử dụng nhiều trong nội bộ doanh nghiệp.

Giới thiệu về Email Marketing

social media và email marketing

Là hình thức sử dụng thư điện tử mang nội dung thông tin liên quan tới sản phẩm và doanh nghiệp đến đối tượng khách hàng mà mình mong muốn nhằm thúc đẩy hành vi mua hàng và nâng cao doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp.

Email Marketing là cách doanh nghiệp tiếp thị trực tiếp tới đối tượng khách hàng mong muốn, đem lại hiệu quả tốt hơn với tốc độ truyền tải nhanh, chi phí thấp, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn làm sao để tích hợp social media và email marketing đến từ Blog Imp.

So sánh social media và email marketing

Cả Social Media và Email Marketing đều là hình thức Marketing giúp thu hút khách hàng tiềm năng và củng cố niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên mỗi hình thức Marketing trên đều có ưu điểm riêng mang lại cho doanh nghiệp.

Thu hút sự chú ý của khách hàng

social media và email marketing

Gần như bất kỳ ai cũng đều sử dụng email hàng ngày cho học tập và công việc. Do đó kênh Email Marketing giúp tiếp cận khách hàng trực tiếp dễ dàng hơn, từ đó tăng khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngược lại, với Social Media, người dùng sẽ chủ động tiếp cận các nguồn thông tin từ nhiều doanh nghiệp khác nhau do đó bạn sẽ khó thu hút họ hơn là email.

Nội dung truyền tải

social media và email marketing

Nội dung truyền tải ở mạng xã hội phải hấp dẫn, có giá trị để mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như gia tăng tương tác tới sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp. Nội dung trên mạng xã hội cần ngắn gọn, vào thẳng vấn đề để thu hút người đọc ngay lập tức.

Còn với Email Marketing, doanh nghiệp sẽ có cơ hội mang đến những nội dung đầy đủ và ý nghĩa hơn, đơn giản vì người dùng sẽ dành thời gian để đọc chứ không đơn thuần lướt qua vội như ở mạng xã hội. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể truyền tải được đúng nội dung và tinh thần mình muốn.

Duy trì liên lạc

social media và email marketing

Email Marketing là phương thức tuyệt vời để duy trì mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng. Điều đó cũng giống như việc duy trì việc liên lạc qua thư với những người bạn vậy, doanh nghiệp có thể tạo một loạt email nhắm vào từng nhóm đối tượng khác nhau để giữ chân và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm.Ngoài ra email còn giúp mở rộng tệp khách hàng mới chất lượng cho doanh nghiệp.

Trái lại, Social Media lại năng động và hiện đại hơn. Doanh nghiệp sẽ duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách thường xuyên mang đến những nội dung email marketing hấp dẫn, tích cực với người theo dõi.

Sự linh hoạt

social media và email marketing

Social Media với đa dạng các hình thức tiếp cận tới khách hàng qua nhiều mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube… hay các hệ thống Blog để bạn mở rộng thị trường và phân khúc khách hàng.

Email Marketing thì hạn chế các hình thức hơn, tuy nhiên doanh nghiệp có thể lên lịch gửi email cho khách hàng theo thời điểm phù hợp. Ngoài ra, email cũng được tự do trong khâu thiết kế hình ảnh, nội dung và số lượng người nhận không giới hạn.

Tiếp thị trực tiếp

social media và email marketing

Doanh nghiệp sẽ có được danh sách khách hàng được phân đoạn cụ thể. Nhờ đó, email sẽ tiếp thị trực tiếp tới đúng đối tượng khách hàng quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhưng Social Media thì không như vậy, bởi nội dung quảng cáo được phủ rộng tới đa dạng các đối tượng khách hàng với chi phí cao và khó mang lại hiệu quả trực tiếp hơn.

Thu hút khách hàng tiềm năng

social media và email marketing

Social Media không xác định được chắc chắn ai là khách hàng tiềm năng của mình. Bởi bất kỳ ai cũng có thể theo dõi hoặc thích sản phẩm của doanh nghiệp mà không cần một lý do nào cả và không nhất thiết họ sẽ sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó.

Còn quảng cáo qua Email Marketing sẽ giúp xác định chắc chắn đối tượng khách hàng quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ cả doanh nghiệp. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào những khách hàng tiềm năng đó của mình để tăng cao chuyển đổi nhanh chóng.Hy vọng với những chia sẻ ở trên, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về Social Media và Email Marketing có sự khác nhau thế nào. Từ đó doanh nghiệp sẽ lựa chọn được hình thức Marketing phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình để mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch quảng cáo và thu về lợi nhuận.