Social media và email marketing: Doanh nghiệp nhỏ nên chọn kênh nào?

Social media và email marketing

Tiếp thị qua email và mạng xã hội là hai trong số các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu mà bạn có thể sử dụng để quảng bá doanh nghiệp của mình. Cả hai đều đưa ra những cơ hội và thách thức riêng mà bạn cần lưu ý khi phát triển các chiến dịch tiếp thị. Cuối cùng, chiến lược tiếp thị của bạn sẽ dựa trên cả hai kênh để thành công. Nhưng nếu đặt lên bàn cần để so sánh thì giữa social media và email marketing, doanh nghiệp nhỏ nên chọn kênh nào? Theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này để tìm câu trả lời.

1. Tiếp thị qua email và truyền thông xã hội: ROI

Email có ROI cao nhất trong tất cả các kênh tiếp thị. Theo nghiên cứu từ Litmus, bạn sẽ nhận được 36 đô la Mỹ cho mỗi 1 đô la Mỹ chi tiêu cho tiếp thị qua email, điều này có thể có tác động rất lớn đến lợi nhuận của bạn.

ROI này có thể được quy một phần là do khán giả của bạn đã chủ động đăng ký email của bạn. Điều đó có nghĩa là họ đã quan tâm đến nội dung bạn muốn gửi. Ngoài ra, một công cụ tiếp thị qua email được kết nối với nền tảng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) của bạn — hoặc tốt hơn nữa là giải pháp tất cả trong một như HubSpot. Nó cho phép bạn điền nội dung động dựa trên các sản phẩm hoặc dịch vụ mà mỗi người nhận có nhiều khả năng mua.

Ngoài ra, việc thiết lập nhận diện thương hiệu của bạn trên mạng xã hội dễ dàng hơn so với email tiếp thị. Khách hàng thường xuyên khám phá các thương hiệu mới trên phương tiện truyền thông xã hội — họ không thể đăng ký danh sách email của bạn cho đến khi họ biết bạn tồn tại. Do đó, có khả năng tài khoản mạng xã hội của bạn là cơ hội đầu tiên mà khách hàng của bạn có để tìm hiểu về toàn bộ công ty của bạn.

2. Tiếp thị qua email và truyền thông xã hội: Phạm vi tiếp cận

Tiếp thị qua email và truyền thông xã hội: Phạm vi tiếp cận

Tương tự như vậy, việc tiếp cận đối tượng rộng hơn bằng mạng xã hội dễ dàng hơn nhiều so với email. Các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu — Facebook, Twitter, Instagram và TikTok — có hàng triệu người dùng có thể phù hợp với hồ sơ của khách hàng lý tưởng của bạn. Người dùng mới đăng ký mỗi ngày, vì vậy, có tiềm năng hầu như vô hạn về số lượng người mà bạn có thể tiếp cận với chiến lược truyền thông xã hội của mình.

Hashtags là chìa khóa để tận dụng phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội của bạn một cách hiệu quả. Các công cụ lắng nghe xã hội như Rite Tag có thể giúp bạn tìm các thẻ bắt đầu bằng # thích hợp có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Đưa các thẻ bắt đầu bằng # này vào các bài đăng trên mạng xã hội của bạn sẽ nâng cao khả năng hiển thị của bạn với những người dùng đã quan tâm đến loại nội dung bạn tạo ra.

Ngược lại, phạm vi tiếp thị qua email chỉ giới hạn ở những người đăng ký trong danh sách của bạn. Bạn có thể phát triển danh sách của mình bằng cách quảng cáo danh sách thông qua các kênh khác, nhưng phải có một đề xuất giá trị cụ thể để thu hút khán giả của bạn đăng ký.

3. Tiếp thị qua email và truyền thông xã hội: Nhắm mục tiêu

Tiếp thị qua email và truyền thông xã hội: Nhắm mục tiêu

Email tốt hơn để nhắm mục tiêu các khách hàng cụ thể vì bạn có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu của bên thứ nhất hơn so với phương tiện truyền thông xã hội có thể cung cấp. Đặc biệt nếu bạn kết nối phần mềm email với nền tảng thương mại điện tử của mình, bạn có thể sử dụng dữ liệu lịch sử về nhân khẩu học, lịch sử mua hàng và các đặc điểm khác của khách hàng để phân khúc đối tượng của mình.

Bạn có thể nhắm mục tiêu các quảng cáo trên mạng xã hội dựa trên thông tin nhân khẩu học của người dùng như tuổi, giới tính và khu vực địa lý, nhưng các thông số này nhạt so với chất lượng và chi tiết bạn nhận được với tiếp thị qua email. Nhắm mục tiêu theo phương tiện truyền thông xã hội cũng yêu cầu một ngân sách quảng cáo chuyên dụng — tiếp thị qua email cung cấp khả năng nhắm mục tiêu tốt hơn mà không phải trả thêm chi phí.

Tìm hiểu cách sử dụng email marketing hiệu quả cùng Blog Imp!

4. Tiếp thị qua email hay tiếp thị qua mạng xã hội tốt hơn?

Tiếp thị qua email hay tiếp thị qua mạng xã hội tốt hơn?

Tiếp thị qua social media và email marketing có những ưu và nhược điểm riêng biệt giúp chúng hữu ích hơn cho những mục tiêu nhất định so với những mục tiêu khác.

Nói chung, email là một kênh tốt hơn để phát triển chiến lược. Các liên hệ của bạn đã cố ý đăng ký để nhận thông tin liên lạc trực tiếp từ bạn, vì vậy họ có nhiều khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng và chuyển đổi hơn. Và khi tương lai cookie của bên thứ ba mờ đi, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất quyền truy cập vào địa chỉ liên hệ email của mình. Đối tượng email của bạn sẽ không thay đổi bất kể bạn sử dụng nền tảng nào. Tuy nhiên, cần có thời gian và nỗ lực chiến lược để xây dựng danh sách email và nó có thể là một thách thức để khiến mọi người chọn không tham gia các chiến dịch của bạn.

Mặt khác, phương tiện truyền thông xã hội là tốt nhất để tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, từ đó có thể giúp bạn phát triển danh sách email của mình. Không giống như email, mạng xã hội tạo cơ hội cho bài đăng của bạn “lan truyền” vì nội dung không bị giới hạn trong một danh sách người theo dõi. Có vô số khả năng tương tác và hiển thị và lượt theo dõi trên mạng xã hội của bạn có thể phát triển nhanh chóng khi bạn tiếp cận khán giả mới.

Social media và email marketing không loại trừ lẫn nhau và chúng thường giao nhau để thúc đẩy các mục tiêu tiếp thị toàn cảnh của bạn. Phương tiện truyền thông xã hội là một nơi tuyệt vời để phát triển khán giả của bạn và tạo sự công nhận thương hiệu, trong khi email là cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài và tìm hiểu cơ hội ROI. Cả hai phần đều cần thiết để tiếp thị thành công doanh nghiệp của bạn.