Sony Xperia Z4: Liệu có phải là một sản phẩm lưu hành nội địa?

Với một lễ ra mắt thầm lặng vào ngày 20/4 vừa qua, Sony Xperia Z4 đã trình làng với giới công nghiệp Z4- phiên bản nâng cấp “không quá nhiều khác biệt” của Sony Xperia Z3. Ra mắt thiếu hoành tráng cộng với những cải tiến thiếu nổi bật khiến những người quan tâm đặt ra câu hỏi: “Chiếc điện thoại Sony Xperia Z4 này có nằm trong kế hoạch bán ra khỏi thị trường Nhật Bản hay không?

Khác với sự kì vọng của nhiều người, Xperia Z4 thực sự chỉ một bản nâng cấp nhẹ từ Xperia Z3, đồng thời mang phần cứng Qualcomm Snapdragon 810 tương tự như bản tablet. Thiết kế của Xperia Z4 giữ nguyên phong cách của Xperia Z3 với viền nhôm bo tròn thay cho thiết kế kim loại toàn bộ thân máy trong những tin đồn trước đó. Xperia Z4 được chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn với thiết kế hai mặt kính với tổng thể mỏng hơn 0,4mm so với Xperia Z3, trọng lượng giảm 8 g còn 144 g. Theo so sánh, máy có độ mỏng 6,9mm (gần tương đương với độ mỏng 6,8mm của Galaxy S6 và bằng với iPhone 6).

Thiết kế dải loa kép ở mặt trước được làm nhỏ và dài ở cạnh máy, tương tự như Xperia Z2. Tuy nhiên cổng sạc từ quen thuộc từ Xperia Z1 đã bị lượt bỏ, Sony đưa cổng microUSB xuống phía dưới và làm nó kín để đảm bảo tiêu chuẩn chống nước IPX5/IPX8 và bụi IPX6. Nhờ vậy mà hãng cũng phát hành thêm phụ kiện đế sạc sạc microUSB rời.

Máy vẫn sở hữu màn hình 5,2″ độ phân giải Full HD (không phải 2K) cùng những công nghệ hình ảnh của Sony như X-Reality for Mobile, Triluminos Display. Camera vẫn giữ nguyên ở độ phân giải 20.7MP với sensor 1/2.3 inch và bộ xử lý hình ảnh BOINZ, hãng chỉ bổ sung thêm một số tiện ích chụp ảnh mới và giữ nguyên các thông số như dòng sản phẩm trước. Điểm nhấn trong cải tiến là camera trước với độ phân giải 5.1MP với bộ chống rung quang học để người dùng tha hồ chụp ảnh selfie. Ngoài ra, một điểm mới trong âm thanh là công nghệ Bluetooth tăng cường chất lượng với chuẩn giải mã LDAC do Sony phát triển, nâng cao 3 lần băng thông truyền tải dữ liệu để hỗ trợ truyền tải nhạc Hi-Res thông qua Bluetooth 24-bit/96kHz, tương thích mẫu tai nghe MDR-1ABT mới của Sony.

Xperia Z4 sở hữu nền tảng Qualcomm Snapdragon 810 với 4 nhân 2GHz và 4 nhân 1.5Ghz, RAM 3GB, phiên bản tại Nhật bộ nhớ 32GB. Máy có đầy đủ các kết nối như Wi-Fi chuẩn AC, hỗ trợ Miracast, DLNA, Bluetooth 4.1, GPS. Pin của máy có dung lượng thấp hơn các dòng sản phẩm trước là 2.930 mAh, có lựa chọn chế độ siêu tiết kiệm năng lượng Ultra Stamina.

Với những cải tiến không thực sự rõ rệt như trên, hi vọng Sony sẽ vượt qua những tin đồn chia rẽ nội bộ để đem đến một phiên bản Xperia toàn cầu hoàn hảo hơn.