Sự khác biệt giữa ngành kiến trúc và ngành xây dựng

Ngành kiến trúc và ngành xây dựng thật khác biệt

Ngành xây dựng và kiến trúc là một trong những ngành có thể nói là hot hiện nay và tiềm năng rất lớn, bởi cuộc sống ngày càng phát triển con người ta càng tìm đến cái đẹp và sự tiện nghi. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai ngành kiến trúc và xây dựng, hãy cùng chúng tôi phân biệt qua bài viết dưới đây. 

Giống nhau giữa ngành kiến trúc và xây dựng

Cả hai ngành kiến trúc và xây dựng đều làm việc với bản vẽ, thiết kế và xây dựng. Đều hướng đến việc tạo ra cảnh quan, môi trường sống vừa đẹp và vừa tiện nghi, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

Cả hai cungc liên quan trực tiếp đến sự phát triển của môi trường mà chúng ta đang sống. Ngày nay không khó để bạn có thể nhìn thấy công trình nhà ở đẹp, khu trung tâm thương mại, văn phòng, hệ thống giao thông, khu vực sinh hoạt cộng đồng, tượng đài… xung quanh mình. Đó chính là nhờ công sức của cả kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. 

Ngày nay khi mà cuộc sống của con người ngày càng phát triển, mật độ dân số dày đặc và không ngừng tăng cao thì nhu cầu xây dựng các công trình sẽ ngày càng nhiều. Như vậy cơ hội việc làm cho cả hai ngành này là rất lớn.

Nhầm tưởng về hai ngành kiến trúc và xây dựng

Sự khác biệt giữa ngành kiến trúc và ngành xây dựng

Tuy có sự chồng chéo, nhưng hai ngành kiến trúc và xây dựng có những sự khác biệt nhất định dưới đây: 

Khác nhau quá trình thực hiện

Kiến trúc tham gia ngay từ giai đoạn đầu, phát thảo ra bản vẽ với ý tưởng sáng tạo nhằm tạo nên công trình đẹp, đảm bảo mỹ quan và tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Các ý tưởng của kiến trúc sư được thể hiện qua bản vẽ, đồ án thiết kế, mô hình,…

Còn ngành xây dựng là quá trình thi công nhằm biến ý tưởng, thiết kế của kiến trúc sư thành sản phẩm cụ thể, trên một không gian địa hình cụ thể. 

Như vậy kiến trúc là công việc của kiến trúc sư còn xây dựng là nghề của kỹ sư xây dựng, cả hai công việc này nhằm tạo nên một không gian sống thoải mái, đẹp và tiện nghi cho khách hàng của mình.

Khác nhau về kỹ năng cần có

Kiến trúc sư làm việc thiên về tính nghệ thuật hơn là kỹ sư xây dựng. Một kiến trúc sư phải có óc sáng tạo, tìm ra ý tưởng mới và ít nhiều phải có năng khiến về hội hoạ để có thể hiện được bản vẽ giúp cho người khác hiểu. Còn kỹ sư xây dựng phải có khả năng tư duy toán học tốt, tính toán được khả năng chịu tải của công trình, chịu lực của móng và tính toán được kết cấu của công trình.

Ai phù hợp với kiến trúc và xây dựng

Ngoài ra khi đào tạo ngành xây dựng người ta còn chú trọng hướng dẫn cho các kỹ sư kỹ năng thực hành và khả năng tổ chức quản lý, lập các biện pháp thi công và thiết kế các loại công trình xây dựng. 

Còn kiến trúc sư được đào tạo về nghệ thuật và khoa học thiết kế các công trình xây dựng. Để từ đó họ có được khả năng phát thảo không gian nơi ở, sinh hoạt, làm việc,…thành hình ảnh và đồ án trở thành một công trình hoàn chỉnh trên bản vẽ. 

Hy vọng với chia sẻ trên của chúng tôi thì mọi người sẽ phân biệt được hai ngành kiến trúc và xây dựng để từ đó có sự lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện, khả năng của mình. Cả hai ngành này trong tương lai đều có tiềm năng rất lớn và những ai theo đuổi một cách nghiêm túc thì sẽ có được những thành công nhất định.

Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp “hot” trong năm 2021, Ngành Digital Marketing thi khối nào, học ở đâu?, Nên lựa chọn ngành nào trong nhóm ngành Công nghệ Thông tin