Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh cao huyết áp

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh cao huyết áp

Đông trùng hạ thảo là loại thuốc quý được sử dụng từ thời xa xưa. Trong các đặc tính trị bệnh nổi bật, tác dụng của đông trùng hạ thảo cho người cao huyết áp được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sâu về vấn đề này, ngoài ra bạn cũng thể tham khảo bài viết nói về đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh gì nhé.

Lợi ích của đông trùng hạ thảo với người cao huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định tác động của đông trùng hạ thảo tới bệnh huyết áp cao. Kết quả của các nghiên cứu đã chứng minh được rằng đông trùng hạ thảo không chỉ giúp cải thiện tình trạng bệnh mà còn có thể ngăn chặn hoặc giảm nhẹ các biến chứng do bệnh huyết áp cao. Cụ thể như sau:

  • Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo chứa các chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tương đối mạnh. Điều này đem lại lợi ích cho quá trình chữa trị cũng như ngăn ngừa bệnh huyết áp cao.
  • Lợi ích của đông trùng hạ thảo cho người cao huyết áp còn thể hiện ở khả năng làm huyết áp. Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm huyết áp bằng hai cách: trực tiếp làm giãn mạch máu hoặc gián tiếp thông qua việc cải thiện tuần hoàn máu não và mạch vành.
  • Trong đông trùng hạ thảo có chứa một loại protein có tác dụng kích thích sản sinh NO, từ đó giúp giãn mạch và giảm huyết áp
  • Mức cholesterol tăng cao là một trong những tác nhân gây nên bệnh huyết áp cao. Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp làm giảm cholesterol xấu và duy trì mức cholesterol ở ngưỡng khỏe mạnh. Bởi vậy, đông trùng hạ thảo có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tim mạch và tình trạng  rối loạn lipid máu gây ra bởi bệnh huyết áp cao.
  • Các nghiên cứu của Mỹ và Trung Quốc đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo giúp giảm đáng kể mức độ tổn thương ở gan và thận do các biến chứng của bệnh huyết áp cao.
  • Hợp chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo có thành phần tương tự với hoạt chất adenosine. Hoạt chất này được sử dụng để điều trị chứng rối loạn nhịp tim. Do đó, đông trùng hạ thảo có thể giúp kiểm soát nhịp tim, có ích cho việc điều trị huyết áp cao.

Người cao huyết áp nên sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào?

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo cho người cao huyết áp bao gồm: dùng trực tiếp, dùng để pha trà hoặc chế biến thành món ăn.

  • Dùng trực tiếp: Với đông trùng hạ thảo khô, cần phải ngâm trong nước ấm 60 độ trong vòng 3 phút. Bạn có thể ăn trực tiếp khi đông trùng hạ thảo đã mềm. Người bị huyết áp cao có thể sử dụng 3-8g đông trùng hạ thảo khô mỗi ngày.
  • Chế biến thành món ăn: Các loại thực phẩm có thể chế biến cùng đông trùng hạ thảo là chim bồ câu, gà, long nhãn, kỷ tử, hoài sơn…
  • Pha trà: Đông trùng hạ thảo khô có thể dùng để hãm trà trong nước nước ấm 60 độ. Lượng nước 500ml cần 5g đông trùng hạ thảo, bạn cũng có thể kết hợp với kỷ tử và táo đỏ ( với lượng nước trên thì cần 10g mỗi loại)

Ngoài ra, người bệnh huyết áp cao cũng có thể sử dụng các chế phẩm, thực phẩm chức năng có chứa đông trùng hạ thảo. Lưu ý, người bị huyết áp cao không nên uống rượu đông trùng hạ thảo vì có thể sẽ làm tăng mức huyết áp.

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của đông trùng hạ thảo trong việc điều trị bệnh huyết áp cao. Nhưng để tránh các tác dụng phụ và tối ưu hóa tác dụng của đông trùng hạ thảo cho người cao huyết áp,người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định  sử dụng.