Tại sao nên dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân sớm?

dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Càng ngày việc rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ càng được chú trọng. Vậy tại sao nên dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc này.

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân từ sớm

Khi trẻ có kỹ năng tự bảo vệ bản thân, trẻ sẽ có có thể trải nghiệm cuộc sống một cách an toàn và lành mạnh hơn. Khi trẻ được phát triển một cách an toàn, trẻ sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều bổ ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Sự an toàn sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe tình cảm, tinh thần và thể chất. Cụ thể, lợi ích của việc dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân từ sớm là:

  • Trẻ có thể thoải mái thể hiện cảm xúc của mình hơn
  • Giúp trẻ phát triển nhận thức và kiến ​​thức về ranh giới giữa người với người
  • Trẻ sẽ có niềm tin vào bản thân. Những đứa trẻ có cảm giác an toàn thực sự có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn với con người của chúng. 
  • Trẻ sẽ cảm thấy ít sợ hãi hơn khi tìm hiểu về bản thân và thế giới. Và trẻ sẽ không sợ hãi về việc lớn lên và phát triển thành người mà trẻ muốn trở thành.
  • Trẻ sẽ tin tưởng vào cha mẹ hơn
  • Trẻ sẽ có được mối quan hệ lành mạnh với những người khác. 
  • Trẻ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi gặp gỡ và tiếp xúc với người khác. Con có thể kết nối tốt hơn với bạn bè cùng trang lứa cũng như những người lớn khác trong cuộc sống.
dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Một số quy tắc khi dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân 

Dưới đây là một số điều quan trọng mà cha mẹ nên giáo dục trẻ để trẻ có khả năng tự bảo vệ mình: 

Cách phản ứng để tránh bị xâm hại cơ thể

Để giúp trẻ tránh bị xâm hại, cha mẹ nên dạy trẻ một số kiến ​​thức cần thiết. Cha mẹ nên cho trẻ biết rằng người lạ không được chạm vào trẻ. Cha mẹ cần phải dạy trẻ cách phản ứng khi bị xâm phạm cơ thể. Có một số cách để làm điều đó. Ví dụ, cha mẹ có thể dạy trẻ hét lên khi một người lạ ép trẻ làm điều gì đó. Cha mẹ cũng nên chỉ cho trẻ biết những người đáng tin cậy xung quanh trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cần biết đâu là những nơi an toàn. Sau khi biết những điều này, trẻ có thể tự bảo vệ mình để tránh bị xâm hại.

>>> Xem thêm: Những quy tắc dạy bé gái tự bảo vệ mình bố mẹ nên biết

Cần làm gì khi lạc đường

Với nhu cầu giải trí ngày càng cao, ngày càng có nhiều trẻ em bị lạc ở nơi công cộng. Để đảm bảo rằng trẻ sẽ được an toàn khi lạc đường, cha mẹ hãy dạy trẻ cách xin giúp đỡ khi bị lạc đường. Cha mẹ nên cho trẻ biết các đặc điểm của nhân viên ở những nơi công cộng. Trước đó, cha mẹ cũng cần dạy trẻ biết địa chỉ nhà và thông tin liên lạc của cha mẹ. Cha mẹ cũng hãy chỉ ra một số nơi an toàn mà trẻ có thể đến khi đi lạc như đồn cảnh sát, một số cửa hàng…

Khi trẻ ở nhà một mình

Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ những điều như sau:

  • Trẻ không mở cửa cho bất kỳ ai mà không có sự cho phép của cha mẹ. 
  • Với người lạ, trẻ em nhất định không nên mở cửa. 
  • Trong trường hợp trẻ nhận ra đó không phải là người lạ, trẻ cần gọi cho cha mẹ để hỏi ý kiến

Trên đây là lí do tại sao cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân từ sớm. Hy vọng những lời khuyên này có thể giúp trẻ tránh bị tấn công bởi những nguy hiểm xung quanh.

Tham khảo: Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay