Cách tạo ra tín hiệu cầu cứu trong lúc bị lạc khi đi leo núi trekking

Cách tạo ra tín hiệu cầu cứu trong lúc bị lạc khi đi leo núi trekking

Dạo gần đây môn thể thao leo núi trekking rất được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên nếu như không có hướng dẫn viên chuyên nghiệp thì sẽ rất dễ bị lạc. Vậy bạn đã biết cách tạo ra các tín hiệu cầu cứu nếu bị lạc khi trekking leo núi chưa ? 

1. Đi leo núi cần chuẩn bị những gì ?

Có lẽ vấn đề đầu tiên cần quan tâm là: đi leo núi cần chuẩn bị gì?

Các đồ dùng cần thiết để sinh tồn 

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sinh tồn như: dụng cụ sơ cứu, bản đồ cầm tay, la bàn, bật lửa, còi hơi, dây thừng (mảnh vải), pháo sáng, tín hiệu khói cam, pin dự phòng, túi lọc nước, thuốc chống côn trùng. 

– Giày leo núi

Và tất nhiên bạn cần chuẩn bị một đôi giày leo núi thật chất lượng và thoải mái để giúp bạn có một hành trình trekking trọn vẹn. 

Bản đồ, la bàn

Bản đồ, la bàn

Tiếp theo bạn cần có bản đồ cầm tay và la bàn để có thể xác định đường đi và vị trí của mình khi ở trong rừng.

– Thức ăn, nước uống

Thức ăn, nước uống

Và không thể thiếu đó chính là thức ăn, nước uống để bạn có thể ăn uống khi nghỉ ngơi trong rừng và bổ sung lại sức. Quan trọng nhất là hãy mang theo thật nhiều nước nhé!

Lều hoặc võng

Lều hoặc võng

Hãy mang theo lều hoặc võng di động có thể gấp gọn vì bạn cần một nơi để nghỉ ngơi vào ban đêm.

Balo cỡ lớn

Balo cỡ lớn

Và cuối cùng khi chuẩn bị đồ đi trekking, bạn cần một chiếc balo cỡ lớn để có thể đựng những thứ ở trên và mang theo trong quá trình đi trekking leo núi. 

2. Tạo tín hiệu cầu cứu khi bị lạc khi di· leo núi trekking 

Bạn hãy tham khảo những cách tạo tín hiệu cầu cứu sau đây để có thể áp dụng nếu bị lạc khi đi leo núi trekking nhé! 

Tạo khói và lửa to

Tạo khói và lửa to

Cách thường xuyên sử dụng và dễ nhất đó là hãy tạo khói và những đám lửa to khi bị lạc. Nếu bị lạc khỏi đoàn và không thể xác định vị trí đừng hoảng loạn hãy dùng bật lửa để đốt lửa và tạo khói. Để khói to thì bạn có thể đốt các loại vật dùng bằng nhựa, cao su hoặc đốt lá cây tươi. Hoặc các bạn cũng có thể đốt 3 đống lửa theo thứ tự thành hình tam giác để đội cứu hộ có thể nhận ra tín hiệu cầu cứu của bạn. 

Cách tạo ra lửa từ những nguyên liệu có sẵn trong rừng khi đi leo núi trekking

Sử dụng pháo sáng hoặc tín hiệu khói cam 

Sử dụng pháo sáng hoặc tín hiệu khói cam 

Nếu mặt đất ẩm ướt thì sẽ khó để có thể đốt lửa, trong trường hợp này bạn có thể sử dụng pháo sáng hoặc tín hiệu khói cam có sẵn trong bộ dụng cụ sinh tồn. Hãy tận dụng chúng để phát tín hiệu cầu cứu nhé! 

– Tạo kí hiệu SOS

Tạo kí hiệu SOS

Đây cũng là một cách hữu dụng để cầu cứu nếu bị lạc khi leo núi. Bạn hãy đến một nơi thoáng đãng, ít cây cao to và tạo kí hiệu chữ SOS trên mặt đất. Bạn có thể dùng cành cây khô hoặc đá lớn để tạo kí hiệu SOS và hãy chắc chắn rằng kí hiệu to rõ và dễ nhìn thấy để bộ phận cứu hộ có thể nhận ra nhé! 

– Sử dụng các tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh

Ngoài những kí hiệu trên, bạn có thể cầu cứu bằng cách sử dụng các tín hiệu âm thanh. Hãy tận dụng còi hơi hoặc loa mà bạn đã mang theo để phát tín hiệu cầu cứu. Bạn thổi còi 3 lần, mỗi lần cách nhau tầm 5s. Và cứ ngắt quãng khoảng 30s, bạn lại thổi tiếp 3 lần. Duy trì lặp lại nhiều lần để đội cứu hộ có thể nhận ra tín hiệu của bạn. Và tuyệt đối đừng la hét, bởi la hét vô vọng có thể sẽ khiến bạn mất giọng và mất sức.   

– Đánh dấu đường đã đi qua 

Điều cuối cùng là hãy tạo những dấu hiệu để đánh dấu đoạn đường bạn đã đi qua để có thể dễ dàng tìm lại con đường cũ và đi ngược trở lại. Không những vậy những dấu hiệu này có thể giúp đội cứu hộ nhận ra và có thể xác định con đường bạn đã lạc. Hãy dùng dây thừng hoặc mảnh vải buộc lên thân cây để đánh dấu nhé!
Bạn hãy tham khảo khi leo núi cần chuẩn bị những gì và cách phát tín hiệu cầu cứu nếu bị lạc khi đi trekking trên nhé. Follow chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin cần cho việc đi trekking.

Xem thêm: Những điều cấm kỵ về tâm linh khi đi rừng hay leo núi phải biết.