Tất tần tật về kỹ thuật chơi trống cho ban nhạc rock

Rock là một thể loại nhạc rất bình dân, đặc trưng về sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên trong ban nhạc rock. Và kết hợp các âm sắc của dàn nhạc bó hẹp như guitar, bass, trống… Trống là phần không thể thiếu và đặc trưng cho nhạc Rock. Vậy tại sao nó lại quan trọng? Và kỹ thuật chơi trống ra sao? Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Điều kiện tiên quyết của một người chơi trống trong ban nhạc rock

  • Điều hòa tốc độ và giữ nhịp
  • Tạo câu trống thích hợp cho sắc thái từng đoạn nhạc để tạo điểm nhấn.
  • Báo chuyển và chuyển đoạn (là các đoạn trống nhồi)

Đấy là 3 yếu tố tiên quyết cần phải có sau đó thì mới đến các yếu tố hoa mỹ khác, bản sắc, phong cách riêng, các kỹ thuật đặc biệt và ngẫu hứng cá nhân.

Một người đánh trống chỉ đánh thuê ở các vũ trường thì chỉ cần học các điệu cơ bản như pop, boston, valse, rumba,… hay chỉ để đệm cho các ca sĩ ở phòng trà. Khi mới làm quen với trống cần nên làm quen với cách đánh cơ bản “trịch”, “cắc”, “xịch xịch” hoặc “xoèng”.

Học nhạc một cách bài bản thì nên học theo đúng trình tự, có thể học vượt cấp nhưng phải qua lớp cơ bản. Biết đọc bản nhạc ghi cho trống và xem tổng phổ bản nhạc ra sao và phải biết nhạc lý. Với một bài cơ bản thì không nói, nhưng với những bài kỹ thuật cao đặc trưng với từng loại rock riêng thì nó không đơn giản là một điệu trống hay các câu báo chuyển đoạn. Nó là tổng thể của một track, một rãnh, một dụng cụ riêng với nhiều loại ô nhịp hoặc một câu nhịp phức. Bên cạnh đó có thể chuyển nhiều điệu đối với từng đoạn mạnh, nhẹ, điệp khúc, phần lời, tiền điệp khúc, cao trào, intro hay ending… cũng có thể thay đổi Tempo nhanh hay chậm, chùng xuống, bứt phá hay êm ái, phẫn nộ, bùng nổ, quyết liệt…

Người chơi trống giỏi cần nên có

  • Nắm rõ vị trí hay vai trò của bản thân trong ban nhac rock
  • Thuộc bản nhạc
  • Thuộc bài trống của mình
  • Thuộc kết cấu bài hát

Do trống và bass trong band rất quan trọng, nhất là các nốt trầm thường được đi đồng bộ với tiếng Pedal Bass hoặc thêm Cymbal. Đôi khi cũng không nên quá cứng nhắc, nhiều khi những nốt nhấn hoặc đảo phách cũng phụ thuộc vào câu Riff Guitar. Đặc biệt khi chơi trống khi thể hiện điều này cần tình cảm và sắc thái của bản nhạc, đó mới là người chơi trống giỏi.

Báo đoạn rất quan trọng, cần cân nhắc hợp lý và ghi nhớ một cách chính xác, tất cả các thành viên trong ban nhạc rock phụ thuộc vào trống khá nhiều, việc nhầm lẫn hay lạm dụng, phô trương của người chơi trống sẽ gây rối loạn ban nhạc. Phần tiếp theo là sáng tạo các điệu lạ cho các đoạn khác nhau trong bài hát, tạo phong cách riêng và các câu Riff Guitar ảnh hưởng nhiều tới sự sáng tạo này. 

Vấn đề cuối cùng được đề cập đến là tay trống thể hiện được phong cách riêng của mình cũng như ban nhạc, các đoạn ngẫu hứng… Sự đặc trưng tạo nên cá nhân, từng tay trống chứ không mấy khi phụ thuộc vào thể loại nhạc họ chơi hay các trường phái nào cả. Nói chung chơi trống có vô vàng kiểu, khó mà có thể so sánh kỹ thuật chơi trống giữa các thể loại nhạc với nhau được.

Hiểu biết được các kiến thức và kỹ thuật về chơi trống, người mới bắt đầu sẽ dễ tiếp cận hơn với việc tiếp xúc với trống. Chơi trống sao cho hay, sao cho chuyên nghiệp trong một ban nhạc rock thì bài viết này đã giúp bạn được một phần nào đó rồi. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: 7 thể loại âm nhạc phổ biến hiện nay