HomeSức khỏeTay chân dễ bị lạnh, dấu hiệu của 7 loại bệnh

Tay chân dễ bị lạnh, dấu hiệu của 7 loại bệnh

Cảm giác chây tay bị lạnh là vấn đề phổ biến bị bỏ qua, nhất là những người tự coi đó là “chuyện bình thường”. Trong khi nó có thể là tín hiệu thông báo về sự cố xảy ra với hệ tim mạch, tuyến giáp, thận, cột sống và bệnh toàn thân,…

benh lanh tay chan
Thường bị lạnh tay chân là dấu hiệu bệnh gì?

Sự cung cấp máu và oxy đến những đầu mút của cơ thể vốn kém hơn các địa chỉ khác, vậy nên tuần hoàn máu suy giảm (nicotin sẵn có trong thuốc lá làm co thắt và hẹp tiết diện mao mạch) làm cho tình hình càng tồi tệ, và hậu quả như đã biết. Nếu vận động quá ít và hạn chế bổ sung oxy cho tất cả tế bào, bạn cũng vô tình làm cho chân tay lạnh cóng.

Một số người bẩm sinh “lạnh cóng” chân tay bởi tác động của trạng thái tâm lý căng thẳng. Bởi cả cảm xúc buồn cũng như vui đều làm cho cơ thể sản xuất thừa thải catecholamin, hợp chất hormone chính dẫn đến co thắt mạnh mạch máu ngoại vi. Trạng thái không bắt buộc bộc lộ chỉ lạnh cóng bàn chân, bàn tay, mà cả toát mồ hôi trộm và khô miệng.

Áp huyết thấp – không chủ quan!

Lạnh tay chân và huyết áp thấp (dưới 90/60 mmHg) thường song hành. Cả hai đều bị xếp loại “vấn đề vặt”, riêng huyết áp thấp thậm chí cofnd dược đánh giá như đồng minh của sức khỏe (bảo đảm an toàn trước nguy cơ huyết áp cao). Dẫu sự thật huyết áp thấp có thể là đặc điểm cá nhân của thiếu nữ trẻ, tuy nhiên nó cũng có thể là vấn đề sức khỏe và tín hiệu thông báo rắc rối trong tương lai. Bởi huyết áp thấp có thẻ là triệu chứng của tình trạng suy tuần hoàn máu, co thắt động mạch chủ, rối loạn nhịp tim.

Cần tìm gặp bác sĩ – trường hợp tay chân lạnh song hành áp huyết thấp kéo dài.

Những rắc rối khác với hệ tim mạch

Nếu ngoài lạnh chây, tay bạn còn bị nhược người, ngất xỉu, loạn nhịp tim – nhanh chóng tìm gặp bác sĩ bất kỳ (trừ trwongf hợp phát hiện ra nguyên nhân khác trong lúc thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định tìm gặp chuyên gia tim – mạch)

lanh tay chan dau hieu tim mach
Lạnh tay chân thường xuyên có thể là dấu hiệu bất ổn về tim mạch

Trường hợp không chỉ lạnh chân, tay bạn còn có cảm giác bị tê, run rẩy, gần như ngất xỉu – không loại trừ đã gặp rắc rối với động mạch, hoặc tĩnh mạch chân và cần phải kiểm soát. Nguyên nhân có thẻ là bệnh thiếu máu chân, bệnh Burger (viêm tắc tĩnh mạch chân), suy tĩnh mạch mạn tính hoặc những vấn đề khác liên quan đến hệ tim mạch

Lưu ý: Nếu bạn đang điều trị bệnh tim mạch bằng tân dược thuộc nhóm beta, lạnh tay chân có thể là hậu quả của việc uống thuốc, không phải tín hiệu bệnh lý. Cần thông báo cho bác sĩ điều trị. Bác sĩ có thể thay loại thuốc khác hoawcjd diều chỉnh liều sử dụng.

Thiếu máu – thay đổi thực đơn thường chưa đủ

Bệnh thiếu máu cũng tạo điều kiện thuận lợi, để thường xuyên bị lạnh tay chân, và cả cảm giác lạnh toàn thân. Thường đi kèm những triệu chứng khác như cơ thể mệt mỏi, uể oải, da nhọt, loạn nhịp tim, rụng tóc…

Bệnh thiếu máu chủ yếu tấn công phụ nữ, nhất là đối tượng hành kinh mất nhiều máu, phụ nữ mới sinh con và đối tượng áp dụng thực đơn giảm béo không lành mạnh.

Việc xác định chính xác thủ phạm gây thiếu máu rất quan trọng. Bởi nguyên nhân có thể khá phong phú từ khả năng bình thường (cơ thể thiếu sắt, thiếu vitamin thuộc nhóm B) đến xuất huyết bên trong cơ thể và vì bệnh ung thư. Đôi khi để tìm nguyên nhân, chỉ cần thực hiện một vài xét nghiệm cơ bản theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nội.

Suy tuyến giáp

Cho dù không lớn và ít được biết, song tuyến giáp có ảnh hưởng đến hoạt đọng của hầu hết các cơ quan của cơ thể, trước hết là chất lượng sống. Bởi lẽ những rối loạn chức năng của tuyến giáp đã là vấn đề rất nghiêm trọng, thường xảy ra ở người bị lạnh thái quá. Khi ấy ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ còn chỉ định đối tượng kierm tra nồng độ sắt, và hormone tuyến giáp. Bởi lẽ khởi đầu những triệu chứng của bệnh, trong đó có suy tuyến giáp, cho dù lạnh người là biểu hiện điển hình, song không bắt buộc rõ ràng.

Có thể từ cột sống?

Không loại trừ khả năng, tư thế tạo điều kiện thích hợp để xuất hiện tình trạng lạnh bàn chân (thí dụ ngồi làm việc với máy tính), đôi lúc dẫn đến sự cố với cột sống. Cũng có thể những bất thường của rường cột con người dẫn đến lạnh chây, tay. Chỉ cần hiện tượng cong vẹo cột sống là gắn với nó sức ép đè lên dây thần kinh, để đối tượng cảm thấy lạnh, tê, và kiến bò dưới chân.

dau moi cot song
Nhức mỏi, đau cột sống có liên quan đến lạnh tay chân ko?

Vẫn phổ biến quan niệm cho rằng, cong vẹo cột sống là vấn đề của tuổi con nít, chỉ cần uốn nắn bằng hoạt động thể dục thể thao. Trong khi rắc rối có thể xảy ra với mọi lứa tuổi và cần thiết phải can thiệp bằng phẫu thuật – trường hợp đã quá nặng.

Bệnh thận

Cho dù lạnh tay chân hiếm khi là triệu chứng duy nhất của bệnh thận, song chắc chắn bác sĩ không bỏ qua khả năng này, nhất là việc chẩn đoán không quá phức tạp, cũng không mất nhiều thời gian của bệnh nhân.

Những bệnh về thận, trong đó có bệnh suy thận nguy hiểm, ngoài hiện twowjgn lạnh tay chân, thường có nhiều biển hiện khác như tình trạng cơ thể mệt mỏi kinh niên, phù nề hốc mắt, áp huyết cao, những rắc rối với tiểu tiện.

Triệu chứng Raynauda

Nhanh chóng tìm gặp bác sĩ nếu tình trạng lạnh tay chân xuất hiện từng cơn đi kèm hiện tượng nhợt nhạt sau đó tím tái kết hộ với tê cứng, để rồi tiếp theo da ửng đỏ. Rất có thể đó là biểu hiện của cơn co thắt động mạch, gọi là triệu chứng Raynauda.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments