Thầy cô nên làm gì khi trẻ quấy khóc tại trường mẫu giáo quận 1

Trẻ quấy khóc tại trường là vấn đề mà các cô giáo phải đối mặt thường xuyên, dưới đây là những tuyệt chiêu của các cô tại trường mẫu giáo quận 1 để khắc phục vấn đề này hiệu quả, giáo dục trẻ thành công.  

Tìm hiểu nguyên nhân

Thường trẻ khóc sẽ có nguyên nhân nào đó, cho nên đầu tiên các cô hãy tìm hiểu lý do vì sao con khóc. Khi biết được nguyên nhân, các cô tiến hành xử lý đáp ứng mong muốn của trẻ, bé sẽ ngừng khóc ngay. Ví dụ, khi bé khóc vì đói bụng, không tìm được đồ chơi của mình, hay vì bị đau một chỗ nào đó, …thì các cô không cần phải tốn thời gian dỗ dành bảo con “đừng khóc nữa”, mà chỉ cần tìm nguyên nhân giúp bé khắc phục vấn đề, tự động bé sẽ nín ngay.

Hãy để cho bé khóc một lúc

Đôi khi khóc là cách để trẻ bộc lộ, giải tỏa cảm xúc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khóc có thể giúp bé giảm cảm giác khó chịu cho nên các cô hãy bình tĩnh, đừng tỏ ra bực bội, la mắng khi bé khóc, đây là lúc cảm xúc của bé rất mạnh mẽ, bực tức và cần giải tỏa, nên mọi can thiệp vào đều vô ích, khi giải tỏa xong bé sẽ tự nín và bình tĩnh lại.

Đây cũng là cách để giúp bé hiểu và kiểm soát cảm xúc của mình một cách tích cực hơn trong tương lai. Tuy nhiên, đừng để bé khóc quá lâu.

Bày trò chơi mới

Khi trẻ khóc ở lớp đòi ăn vạ thay vị quát tháo bảo con “im đi” thì các cô hãy thử bày trò chơi mới. Mặc dù đang khóc nhưng trẻ vẫn quan sát mọi việc diễn ra xung quanh mình, cho nên khi các cô tổ chức trò chơi mới, nhìn thấy bạn khác tham gia hứng thú, vui vẻ bé sẽ quên mất mình đang khóc, lân la đến chơi cùng.

Cách này vô cùng hiệu quả, nhanh chóng giúp bé ngừng khóc mà các cô không phải tốn nhiều thời gian năn nỉ. Bên cạnh đó, giúp các cô không vì quá tập trung vào bé đang khóc mà quên chú ý đến các bé xung quanh.

Phân tán sự tập trung của trẻ

Nếu như bé gào khóc vì đòi món đồ chơi của bạn hay vì một lý do không chính đáng nào đó,  thì các cô tại trường mẫu giáo quận 1 chọn cách phân tán sự tập trung của trẻ thay vì dỗ dành.

Để phân tán sự tập trung của trẻ, các cô có thể hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động mới hấp dẫn hơn như trượt ván, chơi xích đu hay nặn đất sét. Trẻ nhỏ thường dễ mau quên, cho nên khi có gì đó thích thú hơn để làm bé sẽ không khóc nữa.

Tuy nhiên, cách đánh lạc hướng này đối với một số trẻ nhiều khi không hiệu quả, có khi còn khóc to hơn, khi đó các cô hãy thử những cách khác trong bài viết này nhé.

Hãy cho trẻ cảm giác an toàn

Nhiều khi các bé khóc ở trường là do cảm thấy không an toàn khi không có bố mẹ bên cạnh, đặc biệt bé mới vào lớp, cho nên khi các con đến trường thì các cô hãy đón con với sự ân cần, ở bên cạnh khi con vui chơi để tạo sự an toàn. Nhiều khi bé chỉ cần một cái ôm của cô để cảm thấy an tâm hơn là nín ngay.

Trẻ con khóc ở trường là chuyện bình thường, nên các cô giáo đừng quá lo lắng, la mắng con, điều này có thể khiến các bé khác trong lớp khóc theo, khi đó các cô lại càng bị rối và mệt mỏi hơn, thay vào đó hãy bình tĩnh và thực hiện theo những cách này của cô giáo ở trường mẫu giáo quận 1 nhé.