Thú cưng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe

Hầu hết những chủ nhân của các con thú cưng đều không cần phải nhắc một điều là thú nuôi làm cho họ cảm thấy sảng khoái. Nhưng chúng ta sẽ không dừng lại bàn bạc về tâm trạng hứng khởi khi sống với thú nuôi. Một con vật cưng nhất nào đó của bạn có thể làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh. Bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên khi thấy thú cưng có thể làm cho mình cải thiện sức khỏe bằng nhiều cách đến thế.

Thú cưng cải thiện tâm trạng của bạn một cách tự nhiên

Người ta chỉ cần mất từ 15 đến 30 phút để chơi đùa với chó hoặc mèo hoặc ngồi nhìn cá bơi tung tăng để cảm thấy đỡ căng thẳng và bớt lo âu. Cơ thể của bạn thực sự có những thay đổi về thể chất trong khoảng thời gian đó làm cho tâm trạng của bạn trở nên khác biệt. Hàm lượng hooc-môn cortisol giảm – đây là loại hooc-môn gây ra căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, serotonin được tiết ra nhiều hơn, serotonin là chất hoá học giúp cơ thể khỏe mạnh. Giảm stress làm cho cơ thể bạn bớt hao mòn, kiệt quệ hơn.

Thú nuôi có thể giúp bạn điều hoà huyết áp

Bạn sẽ vẫn phải theo dõi cân nặng và chế độ luyện tập của mình. Nhưng nuôi một con thú cưng có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp. Một cuộc nghiên cứu 240 cặp vợ chồng cho thấy những chủ nhân của các con thú cưng có huyết áp thấp hơn và nhịp tim cũng chậm hơn so với người không nuôi thú trong điều kiện là lúc nghỉ ngơi. Kết quả này vẫn đúng cho dù là tiến hành khi đang nghỉ ngơi thoải mái hay đang kiểm tra khả năng hoạt động dưới áp lực cao đi chăng nữa. Một công trình nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ nhỏ bị cao huyết áp đã hạ huyết áp khi âu yếm một con chó cưng.

Thú cưng giúp làm hạ nồng độ cholesterol

Nhiều bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện theo các chỉ dẫn về chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc men làm kiểm soát hàm lượng cholesterol của mình. Nhưng nuôi thú lại có khả năng làm bạn dễ tránh các mối nguy hại của cholesterol hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chủ nhân của những con thú cưng có nồng độ cholesterol và nồng độ và li-pít trung tính thấp hơn so với người không nuôi thú. Tuy nhiên, các yếu tố về lối sống của người nuôi thú có thể được coi là nguyên nhân.

Chó, mèo có lợi cho tim mạch

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi mèo cho nhiều lợi ích lâu dài, bao gồm lợi ích bảo vệ tim mạch. Một công trình nghiên cứu hơn 20 năm cho thấy người chưa từng nuôi mèo có khả năng chết vì đau tim nhiều gấp 40% so với người đã sở hữu một con. Một cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy các chủ nhân của chó cũng có tỉ lệ sống sót một năm sau khi đau tim nhiều hơn đáng kể. Nhìn chung thì người nuôi thú cưng có nguy cơ tử vong vì bất cứ bệnh tim nào thấp hơn, bao gồm bệnh suy tim.

Bạn hãy nuôi một thú cưng để chống trầm cảm

Người ta từng biết nhiều nhà trị liệu đã khuyến nghị nuôi một con thú cưng như là một biện pháp để đối phó và chữa lành được bệnh trầm cảm. Chẳng có ai dành tình yêu vô điều kiện bằng thú nuôi của bạn. Và bạn muốn nói lâu bao nhiêu thì nó cũng sẽ lắng nghe bạn. Âu yếm một con chó hay một con mèo nào đó cũng có tác dụng giúp cho bạn điềm tĩnh. Và việc chăm sóc thú nuôi – chẳng hạn như dẫn nó đi dạo, chải lông cho nó, chơi với nó – cũng làm cho bạn quên đi muộn phiền và cảm thấy dễ chịu hơn với cách mà bạn đã dành thời gian cho nó.

Thú cưng giúp cho thân thể bạn cân đối hơn

Những chủ nhân của cún cưng thường hoạt động thể chất nhiều hơn và ít béo phì hơn người không không nuôi chó. Dắt chó đi dạo 30 phút mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể của bạn vận động và đảm bảo cho bạn đáp ứng tối thiểu các khuyến cáo về hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe. Dẫn chó đi dạo hai lần mỗi ngày, buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 15 phút sẽ có tác dụng tương tự như thế. Và sau đó, chỉ cần chơi trò thảy chụp đồ vật với chó ở sân sau nhà cũng sẽ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn đấy.

Hãy biến thú cưng của bạn thành một người bạn tập thể dục cùng

Nếu bạn tập thể dục cùng với thú cưng của mình thì cả hai đều có lợi. Bạn hãy rọi đèn pin lên bức tường hoặc lắc sợi dây trong khi tập thể dục nhịp điệu. Mèo con của bạn sẽ có một buổi tập rượt vồ ánh đèn khỏe mạnh, và bạn cũng sẽ được thư giãn hoàn toàn. Có những lớp học yoga dành cho người và chó trên toàn quốc, được gọi là lớp doga. Bạn hãy gọi điện cho phòng tập thể dục ở địa phương hoặc hỏi bác sĩ thú y xem có những chương trình tương tự như vậy ở chỗ của bạn không nhé.

Giao thiệp nhiều hơn, ít cô đơn hơn

Bí quyết để có một tinh thần minh mẫn, khỏe mạnh là giao thiệp với người khác. và chủ nhân của thú cưng thường có khuynh hướng rất thích nói chuyện với những người nuôi thú khác. Cún cưng là chủ đề khơi gợi cuộc nói chuyện. người ta, nhất là những người nuôi chó khác sẽ dừng lại chuyện trò với bạn khi thấy bạn dắt chó đi dạo. Đến công viên dành cho chó, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều chủ nhân của các cún cưng khác trong khi cún của bạn cũng có cơ hội làm bạn với những con cún khác.

Thú nuôi giúp bạn ít bị dị ứng hơn và sức đề kháng mạnh hơn

Các nhà nghiên cứu đã để ý thấy rằng khi trẻ nhỏ sống trong gia đình có nuôi chó hoặc mèo thì có thể ít bị dị ứng hơn. người ta cũng tìm ra kết quả tương tự đối với trẻ nhỏ sống ở nông trại cùng với nhiều loài động vật lớn cũng rất ít bị ứng. Ngoài ra, trẻ con sống cùng vật nuôi cũng có hàm lượng một số hoá chất nào đó trong hệ miễn dịch cao hơn đòi hỏi trẻ phải có sự kích hoạt hệ miễn dịch mạnh hơn, giúp cho chúng được mạnh khỏe hơn khi lớn lên.

Thú nuôi có thể giúp vượt qua được những hạn chế của bệnh rối loạn khả năng tập trung (ADHD)

Chơi với thú nuôi và giữ thú nuôi có thể giúp ích cho trẻ bị rối loạn khả năng tập trung (ADHD). Việc đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc thú nuôi sẽ giúp trẻ biết cách lập ra kế hoạch và chịu trách nhiệm về công việc của mình. thú nuôi cần được chơi, và chơi với thú nuôi là một biện pháp giải toả năng lượng dư thừa một cách hoàn hảo nhất. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ ngủ dễ dàng hơn vào giờ ngủ của mình. Và bởi mối quan hệ giữa trẻ nhỏ và thú cưng là một tình yêu vô điều kiện nên thú nuôi có thể giúp cho trẻ bị ADHD hiểu về lòng tự trọng.

Giúp trẻ bị bệnh tự kỷ bằng cách nhắm đến các giác quan cảm xúc

Vấn đề giác quan là vấn đề thường gặp của trẻ bị tự kỷ. Các hoạt động tích hợp cảm giác được phát hoạ ra nhằm giúp trẻ điều chỉnh, chẳng hạn, cách cảm nhận của da. Hoặc cũng có thể là cách trẻ phản ứng với một số mùi hoặc một số âm thanh nào đó. Đôi khi người ta cũng đưa cả chó và ngựa vào những hoạt động này. Trẻ con thường thấy điềm tĩnh khi sống cùng động vật. Và thú nuôi cũng dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ bị bệnh tự kỷ.

Bạn muốn xương mình cứng cáp hơn? Hãy dẫn chó đi dạo

Xương rắn chắc khỏe mạnh là “vách phòng thủ tốt nhất để bảo vệ khỏi bệnh loãng xương và chứng nứt xương gây đau đớn. Việc dẫn chó đi dạo có thể giúp ích được nhiều cho bạn. Đây là một bài tập cử tạ làm cứng cáp xương và các cơ xung quanh. Ngoài ra, bạn còn có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể. Nếu bạn bị loãng xương thì nên chắc rằng đừng để bị té ngã. Bạn nên sử dụng một sợi xích ngắn để tránh bị quấn rối, lộn xộn. Và đừng nên dắt chó có thể nhảy lên người bạn và làm cho bạn mất thăng bằng.

Thú nuôi có thể giúp bạn bớt bệnh viêm khớp kinh niên

Người bị viêm khớp kinh niên có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi thực hiện các cử động chẳng hạn như đi bộ hoặc ném đĩa nhựa với thú nuôi của mình. Bên cạnh đó thú nuôi cũng làm bạn phân tâm không nghĩ về căn bệnh của mình nữa. Nhưng có lẽ lợi ích nhiều nhất là từ những con mèo hoặc cún cưng được coi là cực kỳ nhạy cảm đối với người không được khỏe. Đôi khi chỉ cần thấy chúng là người bệnh cũng có thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Thú nuôi giúp bạn được tự do, thoải mái

Nhiều cún cưng được huấn luyện đặc biệt có thể làm được nhiều công việc để cho người bệnh liệt rung có thể vẫn cảm thấy tự do, thoải mái. Chúng có thể nhặt các đồ vật bị rơi hoặc đem đến cho chủ những món đồ mà chủ yêu cầu. Hơn thế nữa, chúng còn có thể giúp người ta giữ thăng bằng, mở và đóng cửa nhà, lấy chân của mình để mở đèn. Chúng cũng có thể biết được khi nào bệnh nhân bị “đông cứng” và chạm vào chân để bệnh nhân có thể đi lại được.

Thú nuôi giúp chất lượng cuộc sống của bạn tốt hơn

Những chú chó liệu pháp giúp bệnh nhân phục hồi khỏi một chứng bệnh nguy hiểm nào đó hoặc một biến cố nào đó chẳng hạn như đột quỵ. Một số cún cưng được huấn luyện để có thể hiểu được nhiều mệnh lệnh khác nhau làm cho chúng có thể giúp ích được cho người bị bệnh mất ngôn ngữ (chứng rối loạn ngôn ngữ thường thấy ở người già lớn tuổi, nhất là những người đã từng bị đột quỵ) cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi nhìn thấy chó có thể hiểu được mình. Hơn nữa, hành động cưng nựng chăm sóc hoặc vuốt ve, âu yếm cún cưng có thể giúp cho bệnh nhân khỏe khoắn hơn trong khi phục hồi khỏi một cơn đột quỵ hoặc một chứng bệnh khác nào đó. Nó cũng còn làm cho người bệnh có cảm giác yên tâm, bình tĩnh.

Giúp cho bệnh nhân giữ được bình tĩnh

Nếu sống cùng một con thú cưng nào đó thì bệnh nhân bị AIDS có thể ít bị trầm cảm, nhất là nếu thân thiết với vật nuôi của mình. Và nếu ở cùng một loài động vật nào đó trong nhà thì người bị Alzheimer cũng ít lo lắng, hồi hộp hơn. thú nuôi cũng có thể giúp chủ nhân của chúng giảm bớt gánh nặng. Mèo có vẻ như rất hữu ích bởi người ta không cần chăm sóc chúng nhiều như chó.