Thủ tục gửi hàng sang Malaysia có khó không

gửi hàng sang malaysia

Gửi hàng sang Malaysia hay các nước trong khu vực Đông Nam Á thường có các quy định dễ dàng hơn so với các nước Châu Âu. Đặc biệt Malaysia là quốc gia cùng chung khối ASEAN và có quan hệ giao thương với Việt Nam từ lâu nên có những lợi thế trong việc gửi hàng sang Malaysia, tuy nhiên có những thủ tục và quy định mà bạn không được lơ là, nhất là khi gửi sang kinh doanh buôn bán. Hãy cùng tham khảo những thủ tục và những điều cần lưu ý khi gửi hàng sang Malaysia nhé

1/ Những loại giấy tờ, chứng nhận đặc biệt khi gửi hàng sang Malaysia

Sự thuận lợi trong thương mại qua biên giới của Malaysia vẫn được đánh giá cao trong các so sánh quốc tế. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những quy định, rào cản nhất định trong thủ tục gửi hàng sang Malaysia nhằm bảo vệ môi trường, các ngành chiến lược cũng như các tiêu chuẩn văn hoá và tôn giáo. Điển hình một số giấy tờ chứng nhận đặc biệt cho một số loại hàng hoá như sau:

– Chứng nhận Halal: Halal là một thuật ngữ theo tiếng Arab có nghĩa là hợp pháp, nó bao gồm vật chất hoặc hành động được chấp nhận, cho phép hoặc tuân theo luật Shariah. Các sản phẩm dán tem Halal là lựa chọn bắt buộc đối với người Hồi giáo. Khi bạn muốn gửi hàng sang Malaysia với các mặt hàng là sản phẩm làm từ thịt bò, thịt cừu và gia cầm phải có được chứng nhận Halal.

Bên cạnh đó, ngày nay những sản phẩm hàng hoá và dịch vụ đạt chứng nhận Halal không chỉ được sử dụng rộng rãi cho người đạo Hồi mà cả những người không theo đạo cũng ưa chuộng vì tiêu chuẩn “an toàn, vệ sinh và chất lượng”. Do đó, không chỉ để gửi hàng sang Malaysia mà nếu có được chứng nhận Halal cho sản phẩm, đồng nghĩa với việc hàng hoá kinh doanh của bạn sẽ có cơ hội tiến mạnh vào thị trường các quốc gia Hồi giáo.

–  Khi gửi hàng sang Malaysia là thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn, bạn phải có được  giấy phép do Cục Thú Y Malaysia (DVS) cấp, và giấy phép nhập khẩu hợp lệ do Cơ quan kiểm dịch và Kiểm dịch Malaysia (MAQIS) cấp.

– Ngoài ra, nếu bạn gửi hàng sang Malaysia với mục đích kinh doanh thì nên nghiên cứu kỹ thuế nhập khẩu để tránh việc thua lỗ. Vì Malaysia có mức thuế nhập khẩu khá cao với một số mặt hàng như rượu, thịt gia cầm và thịt lợn bạn nhé.

2/ Quy định về đóng gói hàng hoá khi gửi hàng sang Malaysia

Bên cạnh những giấy tờ chứng nhận đặc biệt kể trên thì việc đóng gói hàng hoá và nhãn hiệu cũng cần tuân theo những quy định tiêu chuẩn:

– Khi đóng gói gửi hàng sang Malaysia bạn nên dùng thùng carton cứng mới để đóng hàng, tuyệt đối không dùng giấy hoặc vải để gói. Việc dùng thùng carton cứng sẽ giúp bạn đóng hàng được gọn gàng, tiết kiệm thể tích và còn giúp hàng hoá tránh bị móp méo hỏng hóc.

– Hoá đơn, giấy tờ hướng dẫn sử dụng, ghi chú nên bỏ vào bên trong thùng hàng khi đóng gói, không nên dán bên ngoài vì dễ hư hỏng và rơi mất trong quá trình vận chuyển.

– Nên dùng băng keo dán niêm phong theo hình chữ H để đảm bảo chắc chắn. Không nên dùng dây thừng, dây nilon hay dây vải để cố định thùng.

– Nếu bạn gửi hàng sang Malaysia với nhiều sản phẩm khác nhau, thì nên gói kỹ từng món bằng mút xốp hơi để tránh va đập, trầy xướt khi vận chuyển.

– Sau đó bạn ghi bên ngoài đầy đủ thông tin tên hàng, số lượng, trọng lượng nhằm dễ dàng nhận biết các loại hàng hóa, thuận tiện cho nhân viên giao hàng trong quá trình gửi hàng sang Malaysia. Nếu không thể ghi trên thùng thì bạn hãy dán giấy. Khi dán nhớ bọc lớp băng keo trong hoặc giấy bóng để bảo vệ tránh bị rách, trầy xước. 

Bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu như chỉ gửi hàng hoá thông thường cho người thân, bạn bè vì những chứng nhận trên thường rơi vào các trường hợp gửi hàng sang Malaysia để kinh doanh với số lượng lớn và quy trình phức tạp. Bên cạnh đó, ngày nay cũng có rất nhiều đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín đi cùng với mức giá gửi hàng đi Malaysia rẻ, hợp lý như AK Express.

AK Express có đa dạng các dịch vụ gửi hàng chuyên tuyến quốc tế như: gửi hàng đi Malaysia giá rẻdịch vụ gửi hàng đi Đài Loan giá rẻ TPHCM,… đảm bảo sẽ giúp bạn gửi hàng đi một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ ngay với AK Express để AK Express có thể phục vụ bạn và mang lại cho bạn giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho bản thân nhé!