Tìm hiểu một số loại quạt hút gió thông dụng hiện nay

Quạt hút gió không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp mà còn được sử dụng phổ biến trong nhà ở do tác dụng mà chúng mang lại rất lớn. Tuy nhiên, người tiêu dùng thường gặp một khó khăn khi chọn quạt do chủng loại bày bán trên thị trường quá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những loại quạt thông dụng hiện nay.

Ưu điểm của quạt hút gió

Với những ưu điểm nhất định quạt hút gió cũng phân ra nhiều loại khác nhau phù hợp cho từng lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì căn cứ vào cấu tạo: quạt được chia làm 2 loại là quạt hướng trục và quạt ly tâm.

Quạt hút gió hướng trục

Quạt hướng trục dùng để hút không khí hoặc khói, trong khi đó quạt ly tâm còn hút được cả bụi. Đặc điểm của loại quạt này là cánh quạt ít, cắt không khí trực tiếp, khi môi trường không khí có chất cặn bẩn. Chính điều này đã dẫn đến một điều là cánh quạt bị ăn mòn rất nhanh do ma sát với bụi và không khí.

Quạt hút gió ly tâm

Ngược lại, quạt ly tâm với số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Đó chính là lí do tại sao quạt ly tâm chỉ chịu được không khí có cặn bẩn ở mức độ nhất định.

Bạn cũng nên nhớ điều này: hạn chế bật máy ở tốc độ cao nhất nều không thực sự cần thiết vì tốc độ này thường gây ra lãng phí điện năng mà đôi khi lại không đáp ứng hết được mong muốn hút khí của người dùng. Tốt nhất bạn chỉ nên bật quạt ngay trước khi bắt đầu nấu và tắt quạt sau khi nấu nướng khoảng 2 phút.

Quạt không thể chạy tốt nếu bạn không thực hiện công tác vệ sinh cho nó. Khi bạn sử dụng quạt hàng ngày thì bạn nên vệ sinh lưới lọc kim loại, tấm lọc mỡ và quạt hàng tháng. Điều này sẽ giúp đảm bảo quạt hoạt động tốt, sử dụng quạt được lâu hơn, tránh bám bụi dẫn đến hư hỏng quạt.