Tìm hiểu về các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước mặt

Tim-hieu-ve-cac-tac-nhan-chinh-gay-o-nhiem-moi-truong-nuoc-mat

Ô nhiễm môi trường nước mặt là một hiện tượng đáng báo động đang xảy ra tại rất nhiều khu vực hiện nay. Để có những biện pháp xử lí cũng như phòng ngừa phù hợp thì việc biết được các nguyên nhân gây ô nhiễm là việc tối quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ đưa các các tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường nước mặt để có thể giám sát môi trường kịp thời hợp lý.

Nước thải sinh hoạt

Do quá trình đô thị hóa nên lượng nước thải đổ vào các sông hiện nay ngày càng tăng. Lượng nước thải sinh hoạt hầu hết chưa được xử lí, đổ trực tiếp vào các kênh mương và chảy thẳng ra sông. Trong khi đó các nhà máy xử lí nước thải chưa được quan tâm xây dựng đúng mức hoặc nếu có xây dựng thì hoạt động với hiệu quả không cao. Từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặt.

o nhiem moi truong

Nước thải công nghiệp

Với xu hướng công nghiệp hóa hiện nay thì số lượng các nhà máy, xí nghiệp cũng như khu công nghiệp hình thành ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy là các nhà máy, khu công nghiệp… lại thường xả nước thải chưa qua xử lí xuống sông, hồ xung quanh. Điều này sẽ gây ra sự ô nhiễm môi trường nước mặt trong khu vực.

Nước thải nông nghiệp

Qúa trình sử dụng phân bón, chất bảo vệ thực vật không đúng quy trình là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước mặt. Cụ thể là phân bón và chất bảo vệ thực vật tồn dư trong đất do sử dụng quá nhiều sẽ bị rửa trôi theo các dòng chảy mặt và đổ vào các con sông. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm đáng kể cho các con sông hiện nay.