Tìm hiểu về chất Mangiferin có trong trà trầm hương

cach su dung tra tram huong tot nhat

Theo Đông y, trầm hương tính ôn, vị thơm, cay; có tác dụng giáng khí, làm ấm thận, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau bụng, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện…Ngoài cách sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, trầm hương còn được sử dụng làm trà với tác dụng vẫn không hề thay đổi.

Trà trầm hương – Vua của trà thảo mộc

Trầm hương có tên khoa học là Aquilaria crasna Pierre ex Lecomte. Tuy nhiên, trong thực tế, người ta có thể gọi trầm hương bằng một số tên khác như dó bầu, trầm dó,…. Loại cây này đã được sử dụng từ lâu đời cho các bậc vua chúa tại các nước Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp hữu hiệu để canh tác và khai thác ngoài nguồn tự nhiên nên trầm hương dần trở nên phổ biến hơn. Các nghiên cứu khoa học mới nhất đã xác thực các công dụng chính của lá trầm hương với sức khỏe con người là nhờ chất Mangiferin. Cụ thể, chất Mangiferin tinh khiết trong lá dó bầu có trầm với hàm lượng tới 17,16mg/g (tương đương 1,7% trong lá khô).

Công dụng của Mangiferin

Mangiferin trong lá trầm hương quả thực là chất có nhiều tác dụng quý giá cho cơ thể con người. Một trong những tác dụng hàng đầu của Mangiferin có khả năng ngăn chặn tăng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy phân giải lipid,…Từ đó có thể giúp ngăn ngừa những bệnh tim mạch như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch…

Mangiferin còn được báo cáo làm tăng sự phân giải glucose và hạn chế sự hình thành glucose. Do đó, chất này cũng có thể giúp làm giảm đường huyết cao do dư thừa carbohydrate hoặc sản sinh glucose quá mức.

Đặc biệt hơn Mangiferin có chứa hoạt chất Epigallocatechingallate (EGCG) có tính chống oxy hóa mạnh nhất nhóm flavonoids. Với tác dụng chống oxy hóa như vậy nên uống trà trầm hương sẽ có tác dụng làm giảm các bệnh mạn tính có liên quan đến tình trạng mất cân bằng oxy hóa như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, lão hóa nhanh…