Tóc là gì ? Những sự thật thú vị về tóc

Tóc là gì ?

Mái tóc góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp cho mỗi người, nhưng tóc là gì, cấu tạo của tóc như thế nào thì không phải ai cũng biết. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về mái tóc của mình, cũng như biết được những sự thật thú vị về tóc. 

1. Cấu tạo của tóc

Tóc là gì ? Tóc là bộ phận trên cơ thể người, có cấu trục dạng sợi, được cấu tạo bởi 19 axit amin và protein, 70% là chất sừng keratin, cùng với 30% hợp chất bao gồm nước, chất béo, hydrat carbon,… Trước tiên mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo sợi tóc. 

Cấu tạo của sợi tóc chia làm 2 phần là phần thân tóc mọi người có thể nhìn thấy và phần dưới da dầu. 

1.1 Phần dưới da đầu

Cấu tạo của tóc

Phần dưới gọi là nang tóc. Nang tóc nhiều mao mạch máu nhỏ li ti và cung cấp dinh dưỡng để nuôi sợi tóc. Xung quanh nang tóc có cơ nang tạo độ phồng cho tóc. Ngoài ra nang tóc có chứa tuyến dầu giữ ẩm, giúp tóc bóng mượt hơn. 

1.2 Thân tóc

Tóc là gì ? Thân tóc

Gồm có 3 lớp: biểu bì, lớp giữa, lớp lõi

  • Lớp biểu bì: đây là lớp nằm ngoài cùng của sợi tóc, có dạng vảy, 5-10 lớp keratin xếp chồng lên nhau và xuôi theo từ chân tóc đến đuôi tóc, có màu trong suốt. Lớp vỏ chiếm diện tích khoảng 75% sợi tóc, có nhiệm vụ bảo vệ lớp giữa và lõi tóc. 

Nếu lớp vảy biểu bì này liên kết chặt với nhau sợi tóc sẽ chắc khoẻ, khi lớp vỏ bị hư tổn thì tóc yếu và dễ gãy rụng. 

  • Lớp giữa: là lớp nằm trong lớp biểu bì, gồm có nhiều liên kết bó sợi, xếp chồng lên nhau (giống như các sợi dây điện). Đó là các liên kết lưu huỳnh, liên kết hydro, muối và một số liên kết nhỏ hơn. Khi bạn muốn tạo hình cho tóc uốn, xoăn thì phải phá vỡ liên kết này. Trong lớp giữa này có hạt màu melanin, quy định màu sắc của sợi tóc.
  • Lớp lõi: Đây là lớp trong cùng của sợi tóc thường rỗng, giúp cho quá trình trao đổi chất được diễn ra. Vận chuyển các dưỡng chất tinh dầu, collagen,…từ nang tóc lên để nuôi dưỡng tóc. 

Dựa trên cấu tạo trên người ta phân tóc ra 3 loại: sợi to, sợi trung bình, sợi mảnh; và có 3 dạng là quăn tự nhiên, tóc gợn sóng tự nhiên và tóc suôn thẳng tự nhiên.

2. Có mấy loại màu tóc tự nhiên

Trên thế giới hiện nay có 4 màu tóc tự nhiên đó là tóc đen, tóc vàng, tóc nâu, tóc đỏ: 

  • Tóc đen là màu phổ biến nhất chiến 75-85% dân số thế giới, đây là màu tóc đặc trưng của dân số châu Á. 
  • Mái tóc nâu chiếm 11 % dân số toàn cầu có ở cả châu Á, châu Phi.
  • Mái tóc vàng chiến 3% dân số thế giới, phân bố chủ yếu ở châu Âu
  • Tóc đỏ tự nhiên là màu tóc hiếm trên thế giới chỉ chiếm 1-2% dân số thế giới. 

Những người có tóc màu đỏ thường phân bố ở khu vực Bắc Âu và Tây Âu. Đây là màu tóc hiếm vì ít người gen tóc đỏ truyền sang con cháu. Bên cạnh đó trong lịch sử châu Âu người ta kỳ thị người có mái tóc đỏ. Bởi họ cho rằng những người này khi chết đi sẽ biến thành ma cà rồng.

Ngoài ra còn có màu tóc tự nhiên nữa đó là tóc bạch kim. Tóc có màu bạch kim là bởi sắc tố đen melanin xuất hiện trong cấu trúc sợi tóc với mật độ rất thấp. Màu tóc này có xu hướng tối dần theo tuổi tác. Màu bạch kim thường được tìm thấy ở các dân tộc có nguồn gốc Bắc Âu. Một nguyên do khác khiến tóc của con người có màu bạch kim là do căn bệnh bạch tạng.

Một người khoảng từ 12.000 đến 15.000 sợi tóc. Tóc vàng mảnh hơn tóc nâu đen do ít sắc tố, đường kính tóc khoảng 0,05mm đến 0,12 mm tuỳ theo tuổi tác và nòi giống.

3. Nguồn gốc màu tóc tự nhiên của con người

Melanin
Melanin

Màu tóc của của một con người là do số lượng hắc tố melanin có trong sợi tóc quy định. Melanin này nằm ở lớp giữa của sợi tóc. Màu sợi tóc hình thành là do yếu tố gen quy định hắc sắc tố melanin, kết hợp 2 loại axit amin là phenylalanine và tyrosine. Trong Melanin lại có sắc tố eumelanin (quy định tóc tóc đen) và sắc tố pheomelanin (quy định tóc tóc màu đỏ). Phần nào trội hơn về số lượng sẽ quyết định nên màu sắc của tóc. 

Cụ thể tóc người có số lượng eumelanin lớn thì tóc có màu đen; tóc có eumelanin với số lượng vừa phải sẽ có màu nâu, người có tóc rất ít eumelanin thì tóc sẽ có màu vàng; người có tóc chủ yếu là sắc tố pheomelanin với một ít eumelanin sẽ có tóc màu đỏ. 

Ngoài ra tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn của hai loại sắc tố này, làm phát sinh các biến thể màu sắc sợi tóc của con người.

Trong suốt cuộc đời của một con người thì sắc tố melanin sẽ có những sự thay đổi. Đây cũng chính là lý do mọi người thấy khi một trẻ nhỏ mới sinh ra thì màu tóc hơi vàng, khi đến tuổi trưởng thành thì có màu nâu.

Nói một cách khác, màu tóc của con người sẽ thay đổi theo thời gian, không thể giữ được màu sắc nguyên vẹn mãi mãi.

Một điều mọi người có thể nhận thấy rất rõ khi về già thì mái tóc sẽ trở nên bạc đi. Điều này là do khi cơ thể lão hoá việc sản xuất melanin sẽ hạn chế, và khi đó lượng melanin trong tóc sẽ xuống thấp khiến tóc xuống màu và bạc dần. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một nguyên nhân khác dẫn đến màu tóc bạc ở một số người trẻ do cơ thể con người không sản xuất ra đủ lượng tyrosine axit amin, một chất rất cần thiết để tạo ra melanin giúp quyết định màu tóc.

4. Vòng đời của mái tóc

Vòng đời của mái tóc

Trung bình tuổi thọ của sợi tóc kéo dài 2-6 năm. Cũng giống như con người sợi tóc cũng có chu trình sinh trưởng, phát triển và chết đi mà không thể ngăn được. Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5 của bào thai thì vỏ của tóc được hình thành từ đó phát triển mái tóc khi chào đời.

Tóc của chúng ta có 3 sinh trưởng: kỳ sinh trưởng, thời kỳ chuyển tiếp, thời kỳ chững lại

Giai đoạn sinh trưởng (Anagen): kéo dài khoảng 2-5 năm- đây là thời kỳ quan trọng quyết định sợi tóc mọc nhanh hay chậm. Lúc này tóc cần axit amin để phân chia tế bào và phát triển. Gia đoạn này nếu mọi người cung cấp dưỡng chất đầy đủ thì tóc sẽ khoẻ hơn và mọc dài rất nhanh.

Giai đoạn chuyển tiếp (catagen): kéo dài 2-4 tuần, giai đoạn này tóc nghỉ ngơi, không dài thêm. Các chân tóc bắt đầu di chuyển dần ra phía da đầu.

Giai đoạn thoái hoá (telogen): thời kỳ tóc nghỉ ngơi và rụng, kéo dài 2-3 tháng.

Thường trên một mái tóc thì tóc ở giai đoạn Anagen chiếm khoảng 85% số lượng, tóc ở giai đoạn chuyển tiếp chiếm 1%, tóc ở giai đoạn thoái hoá chiếm 14 %.

Mỗi ngày thì tóc rụng 30-40 sợi/1 ngày và trung bình 1 tháng tóc dài 0,8-1,2 cm. Khi vào thời điểm nào đó bạn thấy tóc rụng nhiều (không phải do căng thẳng, bệnh lý) thì mọi người có thể biết được rằng tóc mình đang ở thời kỳ chững lại và thoái hoá không cần cung cấp nhiều dưỡng chất. Thời điểm tóc ít rụng và dài nhanh, lúc này tóc đang ở kỳ sinh trưởng và tăng cường cung cấp dưỡng chất để tóc thêm chắc khỏe.

>Xem thêm: Các nguyên nhân làm rụng tóc và suy yếu tóc 

>Xem thêm: Dưỡng tóc và tất tần tật bí quyết dưỡng từng loại tóc chắc khỏe tại nhà

5. Tóc cần những chất dinh dưỡng nào

Mái tóc cũng như làn da của bạn cần được cung cấp dưỡng chất để có thể dày đẹp. Chăm sóc mái tóc không chỉ bạn gội đầu, dùng sản phẩm dưỡng không là đủ, mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống để mái tóc đẹp từ bên trong. Vậy nên ăn gì để tóc mọc nhanh, dưới đây là những dưỡng chất tóc cần để có thể phát triển khoẻ mạnh.

5.1 Vitamin nhóm B

Vitamin B

Trong các loại vitamin thì có thể nói vitamin nhóm B vô cùng quan trọng cho mái tóc. Bởi vì vitamin nhóm B tham gia hầu hết vào các chu trình tạo năng lượng cho các hoạt động cơ thể, trong đó có tạo ra tóc như vitamin B3, vitamin B5, B6, B12, đặc biệt là Vitamin H (biotin). Các loại vitamin này kích thích mọc tóc, giảm tiết bã dầu và giúp tóc đen bóng mượt. Riêng vitamin H còn giúp củng cố quá trình sản xuất axit amin, tóc được nuôi dưỡng nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.  Bên cạnh đó vitamin B hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt, đây là khoáng chất cần thiết để mái tóc khỏe mạnh. 

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B mà mọi người có thể bổ sung trong chế độ ăn uống của mình: ngũ cốc, trứng, sữa chua, cây họ đậu, thịt bò, hạt hướng dương, các loại rau màu xanh…

5.2 Vitamin C

Vitamin C là một trong những loại dưỡng chất mà tóc cần để có thể khoẻ mạnh. Vitamin C được cho là chất chống oxy hoá mạnh giúp chống lại sự mất cân bằng oxy hoá do gốc tự do gây ra, và hỗ trợ cơ thể sản sinh ra collagen, một thành phần trong cấu trúc của tóc.  Khi cơ thể con người thiếu vitamin C thì tóc sẽ khô xơ và rất dễ gãy rụng. Bên cạnh đó vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất khác cần thiết cho tóc như sắt, kẽm,…

Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp vitamin C, vì vậy mà để bổ sung vitamin C cho cơ thể mọi người phải cung cấp thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Vitamin C có rất nhiều trong các loại trái cây như cam, bưởi, chanh, ớt chuông, dâu tây, cà chua, đu đu, ổi,…Các loại rau trái cây này mọi người dễ dàng tìm mua được. Hãy bổ sung vitamin C cho cơ thể để có làn da đẹp và mái tóc khỏe mạnh. 

5.3 Vitamin E

Vitamin E
Vitamin E

Vitamin E không chỉ làm đẹp da mà còn giúp tóc phát triển khoẻ mạnh. Loại vitamin này giúp tăng cường quá trình lưu thông máu lên da đầu, từ đó tóc được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển suôn mượt, hạn chế gãy rụng. Vitamin E cũng giúp cân bằng lượng dầu và độ PH trên da, đặc biệt giữ ẩm cho mái tóc.

Những thực phẩm giàu vitamin E mà mọi người có thể lựa chọn sử dụng: hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, bơ, bí đỏ, bông cải xanh, cá hồi,…

5.4 Vitamin A

Vitamin A không chỉ cần cho đôi mắt, mà mái tóc cũng rất cần. Đây là loại vitamin giúp tạo chất sừng cho tóc, nuôi dưỡng da đầu và hạn chế tình trạng tóc bị khô. Bên cạnh đó vitamin A cũng giúp kích thích mọc tóc, giữ tóc bóng mượt. 

Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin như cà rốt, khoai tây, khoai lang, ớt chuông, dầu gan cá, gan bò,…Mọi người hãy nhớ bổ sung trong chế độ ăn uống của mình nhé.

5.5 Protein

Như mọi người biết thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là keratin, chiếm khoảng hơn 80% sợi tóc. Mà keratin lại được hình thành từ protein trong cơ thể. Cho nên muốn có một mái tóc khỏe mạnh thì cần bổ sung protein cho cơ thể. 

Nếu cơ thể bạn thiếu protein thì dễ bị khô xơ, chẻ ngọn và rụng nhiều. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt protein sẽ rút ngắn chu trình phát trình của tóc, tóc nhanh đi vào giai đoạn thoái hoá và rụng. Một chế độ ăn uống đầy đủ protein sẽ giúp cho tình trạng mái tóc của bạn được cải thiện hơn rất nhiều. 

Protein có trong các loại thực phẩm như trứng, ức gà, cà ngừ, tôm, đậu, hạnh nhân, bông cải xanh, yến mạch, phô mai, sữa chua Hy Lạp,…

5.6 Chất kẽm

Kẽm có vai trò tăng trưởng và phân chia mọi tế bào, tạo DNA, tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone (bao gồm hormone tuyến giáp). Bên canh đó, kẽm còn giúp gắn kết và thúc đẩy sự phát triển của nang tóc và nó cũng là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp bảo vệ tóc khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Khi thiếu kẽm mái tóc của bạn sẽ dễ bị tổn thương và gãy rụng hơn nhiều. 

Các thực phẩm giúp bổ sung kẽm: hầu, ốc, hến, hạt lanh, hạt bí, thịt bò, lòng đỏ trứng, đậu đen,…

5.7 Chất sắt

Như mọi người biết sắt là thành phần chính sản xuất hemoglobin trong máu, mang oxy đến mô và cơ quan trong cơ thể, trong đó có da đầu. Khi máu được vận chuyển và tuần hoàn lưu thông tốt ở da đầu, thì tóc sẽ được cung cấp đủ dưỡng chất để từ đó phát triển khoẻ mạnh. 

Khi cơ thể thiếu sắt, máu sẽ tập trung vận chuyển oxy đến các tế bào quan trọng khác trong cơ thể để duy trì sự sống. Khi đó nang tóc thiếu dưỡng chất oxy, không còn hoạt động bình thường và dễ dẫn đến tóc bị gãy rụng, xơ, mất đi độ bóng tự nhiên. 

Các thực phẩm giàu chất sắt có trứng, gan động vật, nho khô, đậu xanh, đậu đỏ, thịt đỏ, hạt bí, rau xanh đậm.  

Như đã nói ở trên mọi người chú ý bổ sung vitamin C và B để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt được tốt hơn.

Cùng tìm đấp án cho câu hỏi: Uống viên sắt có giúp giảm rụng tóc không ?

5.8 Axit béo Omega-3

Omega 3
Omega 3

Omega-3 dưỡng chất giúp thúc đẩy tuần hoàn trong da đầu có thể kích thích mọc tóc. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa tình trạng viêm nang tóc, nguyên nhân trực tiếp gây ra rụng tóc. Loại acid béo thiết yếu cho cơ thể, sẽ nuôi dưỡng và tăng độ ẩm cho những sợi tóc khô, dễ gãy. 

Ngoài ra Omega 3 có thể bảo vệ mái tóc chống lại tia cực tím UVA và tia cực tím UVB . 

Các thực phẩm giàu omega-3 mà mọi người có thể bổ sung như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, hầu, trứng cá muối, hạt lạnh, hạt chia, óc chó, đậu nành,…

5.9 Silic điôxit

Silic điôxit

Vai trò quan trọng chính của hợp chất này giúp cơ thể hấp thu các vitamin và khoáng chất ở trên được tốt hơn. Từ đó tóc sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để khỏe mạnh từ bên trong. Các thực phẩm chứa silic dioxit mà mọi người có thể bổ sung trong chế độ ăn uống của mình: dứa, chuối, ớt, khoai tây, tiêu, giá,…

5.10 Nước

Ngoài các loại vitamin, khoáng chất mọi người đừng quên bổ sung nước để có được mái tóc khỏe mạnh. Nước không chỉ giúp da sáng mịn, mà mái tóc tràn đầy sức sống. Nước giúp phục hồi các liên kết bị hư tổn của tóc, làm tóc bồng bềnh, bóng mượt và nhanh mọc dài.

Bên cạnh đó nước giúp tăng cường độ ẩm, tóc không bị khô xơ, hạn chế tình trạ.ng gàu, rụng tóc.

Vì vậy mọi người hãy bổ sung cho cơ thể mình khoảng 2 lít nước mỗi ngày nhé, để cơ thể và mái tóc luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Một mái tóc khô xơ, mất đi độ bóng cho dù bạn uốn duỗi tạo kiểu thì không thể nào đẹp, che đi khuyết điểm. Một mái tóc đẹp trước tiên phải là mái tóc khỏe. Hy vọng với chia sẻ trên bạn sẽ trả lời được câu hỏi tóc là gì? hiểu hơn về mái tóc của mình và nuôi dưỡng tóc của mình tốt hơn.