Tổng hợp các loại visa nhập cảnh Nhật Bản bạn cần biết

xin visa nhap canh Nhat Ban

Xin Visa Nhật Bản là bước đầu tiên quan trọng đưa bạn đến xứ sở Hoa anh đào dù mục đích của bạn là đi du lịch, đi học, đi làm, thăm người nhà hay cư trú lâu năm… Tùy thuộc vào nhu cầu đến Nhật Bản khác nhau của mỗi người mà Đại sứ Quán Nhật Bản đã chia ra một số loại Visa nhập cảnh khác nhau, qua bài viết này chúng tôi sẽ phân loại các hình thức Visa cụ thể để bạn hiểu rõ hơn điều này.

Visa Nhật Bản ngắn hạn thăm thân: gia đình, họ hàng có quan hệ 3 đời

Đặc điểm của hình thức xin Visa này là Visa thăm thân nên bạn cần chuẩn bị tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng với người ở bên Nhật Bản. Đó có thể là giấy khai sinh, giấy kết hôn hoặc là sổ hổ khẩu… các giấy tờ thể hiện mối quan hệ họ hàng của bạn.

Visa Nhật Bản ngắn hạn thăm người quen, bạn bè hoặc du lịch

visa tham nguoi than Nhat Ban

Với hình thức xin Visa này, để đến Nhật Bản theo diện thăm người quen, ngoài những thủ tục theo quy định thì bạn cần chuẩn những tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè với người bên Nhật Bản nếu bạn có các ảnh chụp chung giữa 2 người, thư từ, email các cuộc nói chuyện trao đổi, hoặc danh sách những cuộc gọi điện quốc tế của bạn thì nên đưa vào hồ sơ nhé.

Visa Nhật Bản ngắn hạn dành cho mục đích thương mại ngắn hạn

Đây là hình thức xin Visa phục vụ cho mục đích công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng hoặc là đi để điều tra thị trường… những công việc mang tính chất thương mại. Yêu cầu bắt buộc phải có với hình thức xin Visa Nhật Bản này này đó là bạn cần có giấy chứng nhận đang công tác, giấy quyết định cử đi công tác do cơ quan cấp, khả năng chi trả cho chuyến đi…

Visa Nhật Bản dài hạn: du học, đi học tiếng, vợ/chồng là người Nhật, Visa lao động

Trường hợp bạn lưu trú tại Nhật Bản quá 90 ngày hoặc ở lại Nhật Bản với mục đích kiếm thêm thu nhập, bạn cần xin Visa dài hạn. Với hình thức này, bạn cần phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản trước tiên để cho vào hồ sơ xin Visa. Với các trường hợp lưu trú khác nhau, Đại sứ Quán Nhật Bản cũng có yêu cầu xuất trình các giấy tờ khác nhau:

  • Trong trường hợp đi sang Nhật Bản để học tập: bạn cần xuất trình giấy phép nhập học của trường học bên Nhật Bản.
  • Trong trường hợp bạn đi lao động bên Nhật thì cần xuất trình hợp đồng lao động hoặc giấy thông báo tuyển dụng của bạn
  • Trong trường hợp định cư tại Nhật Bản bạn cần xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp.
  • Và các trường hợp lưu trú khác, bạn có thể liên hệ tới Đại sứ Quán Nhật Bản gần nhất để được giải đáp chi tiết.

visa du hoc Nhat Ban

Một số lưu ý khi xin Visa Nhật Bản

Để xin Visa Nhật Bản thành công, bước đầu tiên là bạn nên tự mình đến Đại sứ Quán/ lãnh sự Quán để xin cấp Visa vào các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu. Về nơi nộp hồ sơ bạn cũng cần nắm rõ đó là Đại sứ Quán Nhật Bản tại Hà Nội sẽ chỉ nhận hồ sơ của những người có hộ khẩu từ Gia Lai trở ra và Lãnh sự Quán tại Hồ Chí Minh sẽ nhận hồ sơ của những người có hộ khẩu cư trú từ Phú Yên trở vào.

Cơ hội được nhận Visa du lịch Nhật Bản sẽ cao hơn nếu bạn có Visa từng đi các quốc gia lớn như Mĩ, Anh, Australia … hoặc có dấu xuất nhập cảnh từ các nước phát triển tại Châu Á Thái Bình Dương như Thái Lan, Singapore…Hoặc bạn có người quen, người nhà làm công việc trong lĩnh vực trí óc với mức thu nhập cao tại Nhật Bản. Về bản thân bạn thì nếu có một công việc tốt với mức thu nhập cao từ 1000 USD trở lên cũng là một lợi thế trong quá trình xét duyệt Visa.

visa Nhat Ban

Điều lưu ý cuối cùng về thời gian đó là có thể bạn sẽ phải chờ rất lâu nếu xin Visa du lịch Nhật Bản vào mùa du lịch của đất nước này, do vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nên đến trước giờ mở cửa khoảng 30 phút để tránh việc phải xếp hàng. Bạn cũng nên tránh nộp những ngày sau ngày nghỉ lễ của Đại sứ Quán/ Lãnh sự Quán vì thường sau ngày nghỉ lễ sẽ có rất nhiều hồ sơ xếp hàng cần xử lý và khi đó việc phải chờ đợi, trễ thời gian là điều khó tránh khỏi.

>>> Xem thêm về dịch vụ xin visa nhập cảnh Nhật Bản tại: http://visapm.vn/visa-nhat-ban.html

Vậy là qua bài viết này, với các hình thức Visa Nhật Bản được kể ra ở trên bạn đã biết được mình cần xin Visa theo hình thức nào để chuẩn bị hồ sơ được đầy đủ và chính xác. Với một số lưu ý nhỏ dưới bài, hi vọng chúng tôi có thể sẽ giúp bạn có những bí quyết để thuận lợi hơn trong quá trình nộp hồ sơ xin Visa của mình.

Chúc bạn có một chuyến đi Nhật Bản vui vẻ và ý nghĩa!