Topshop – khách hàng là… đỉnh cao

Top shop

Nếu yêu thì chắc hẳn Topshop là “lover” đáng yêu nhất, quyến rũ nhất bởi Topshop tạo ra thật nhiều bất ngờ và không bao giờ ngưng sáng tạo.

Thành công bị trì hoãn

Khởi nghiệp từ một cửa hàng nhỏ xíu ở khu Peter Robinson, Sheffield, Anh Quốc, Topshop là con đẻ của tập đoàn Arcadia Group. Trước Topshop, Arcadia chỉ tập trung làm đồ cho nam giới nên việc chuyển hướng sang thị trường thời trang phụ nữ bằng thương hiệu Topshop không khỏi gặp nhiều trở ngại.

Tập đoàn top shop

Cuối thập niên 1990, có hẳn một cuộc “cách mạng thiết kế” diễn ra ở Topshop. Người ta gọi công cuộc đó là “tái sáng chế”: làm lại và sáng tạo hơn. Dòng sản phẩm đầu tiên mang tên Unique. Đúng như tên gọi, Unique độc đáo hơn, hợp thời hơn và gây bất ngờ về tính thời trang của nó. Unique cũng giúp Topshop vượt qua định kiến là kẻ copy, săn đón các sản phẩm catwalk để ăn cắp mẫu. Topshop đã chen chân vào tuần lễ thời trang London, nơi chỉ những thương hiệu hàng đầu góp mặt. Bước chuyển lớn nhất của thương hiệu là hướng tới những ngôi sao. Trong chiến lược của Topshop, sao không chỉ là khách hàng tiềm năng hay những hình ảnh PR đắt giá mà họ còn là những nhà thiết kế số 1.

Kate Moss mặc váy top shop

Ngôi sao chính là người biết họ cần gì nhất, mong được mặc gì nhất. Kate Moss và Stella Vine là những cái tên được nhắc nhiều nhất trong lịch sử của Topshop.

Không phụ lòng những người bỏ tâm huyết cho một thương hiệu “thành công bị trì hoãn”, Topshop đã tỏa sáng. Topshop được tạp chí Glamour chọn là “Cửa hàng thời trang kiều diễm nhất khu High Street” năm 2001 và lọt vào “Top cửa hàng tốt nhất Thế giới” năm 2003 của tạp chí The Face. Những người lãnh đạo của Topshop cũng được vinh danh là những nhà lãnh đạo thương hiệu hàng đầu năm 2002.

Khách hàng là đỉnh cao

Hiện giờ, các dòng sản phẩm đang làm mưa làm gió của Topshop có những cái tên rất lạ: Horror Girl (cô nàng kinh dị), Highland Fling (cú trượt trên cao nguyên). Glory days (những ngày huy hoàng), Witchcraft (ma thuật)…

Những cái tên gợi tò mò và không hiểu sao, một cách mơ hồ, khi mặc những bộ trang phục đó, người mặc luôn tự tìm cho mình được lí do tạo sao người thiết kế lại đặt cho bộ sưu tập những cái tên như thế. Chính sự đồng cảm là một cái gì đó rất tuyệt, không thể đong đếm được. Một trong những nguyên nhân khác khiến khách hàng bị Topshop chinh phục chính là việc Topshop coi bạn là đỉnh cao.

Những khách hàng của Topshop được chăm sóc tận tình đến nỗi bạn khó lòng từ chối mặc thử, rồi “phải lòng” những mẫu thiết kế của Topshop. Năm 2001, Topshop đưa ra dịch vụ Style Advisor (tư vấn phong cách) để giúp mỗi khách hàng không chỉ mua quần áo của Topshop mà còn “thử” cho mình một phong cách chuyên nghiệp, thời trang hơn nhờ những lời khuyên của các chuyên gia ngay tại cửa hàng.

Năm 2004, lại một lần nữa, Topshop tặng khách hàng một điều bất ngờ ngọt ngào. Dịch vụ Topshop-to-go ra đời, phá bỏ suy nghĩ rằng giao hàng tận nhà chỉ danh cho sản phẩm thứ cấp. Giờ đây, như các hãng thức ăn nhanh KFC, Pizza Hut…, các sản phẩm cũng được mang đến tận nhà. Đội quân phục vụ của Topshop sẽ mang những mẫu mới nhất, đẹp nhất của Topshop đến tận cửa nhà bạn khi được yêu cầu. Bạn có thể thoải mái chọn, thử và mua ngay tại nhà bạn. Trong khi ấy, những boutique (cửa hàng thời trang sang trọng) của Topshop vẫn cứ mọc lên ở những vị trí đẹp nhất của các trung tâm mua sắm lớn nhất, xa hoa nhất ở London, Liverpool, New York và hàng chục thành phố lớn khác trên toàn thế giới.

Trong một bài viết về Topshop, tờ The Sunday Times đã không ngần ngại khi đặt bút ca ngợi: “Nếy Audrey Hepburn còn sống, chắc chắn bà sẽ mua kim cương ở Boucheron và những chiếc áo vest ở Topshop.”

Kim Ngân, Cẩm Nang Teen, Trà Sữa Tâm Hồn.