Trường mầm non chất lượng quận 1 chia sẻ kinh nghiệm dạy bé sáng tạo

anh-truong-mam-non-chat-luong-quan-1

Khơi dậy và phát triển khả năng sáng tạo của trẻ mầm non là điều hết sức quan trọng, được nhiều phụ huynh quan tâm. Đa số trẻ đều có khả năng sáng tạo tiềm ẩn, chỉ cần có sự dìu dắt và hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô tại trường mầm non chất lượng quận 1 trẻ sẽ có cơ hội phát huy một cách vượt bậc.

Đặc điểm sáng tạo của trẻ mẫu giáo

Sự sáng tạo của trẻ mẫu giáo không giống với sự sáng tạo của người lớn. Nếu để ý, cha mẹ và thầy cô tại trường mầm non chất lượng quận 1 sẽ nhận ra sự sáng tạo luôn hiện hữu trong mỗi hành vi của trẻ. Nếu thầy cô và cha mẹ cho bé xem một bức tranh, bé có thể tưởng tượng và kể một câu chuyện về bức tranh đó,…Bên cạnh đó, ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, trẻ luôn hiếu động, tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh. Cha mẹ có thể khó chịu khi thấy bé vẽ bậy lên tường nhà hay bày đồ chơi bừa bãi ra sàn,…nhưng đây là điều hết sức bình thường ở độ tuổi này.

truong-mam-non-chat-luong-quan-1

Làm thế nào để phát triển sự sáng tạo của trẻ

Cho trẻ dùng điện thoại, máy tính bảng hợp lí

Thay vì để trẻ dành hàng giờ để chơi điện thoại, máy tính bảng. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ rời xa các thiết bị công nghệ này và thực hiện các hoạt động bổ ích hơn như: vẽ, chơi lego, chơi đàn, chơi đất nặn,…Bên cạnh đó, trường mầm non chất lượng quận 1 khuyến khích phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn trẻ quan sát thực tế khi ra ngoài đường bằng cách đặt câu hỏi về sự vật, sự việc, chỉ cho bé chỗ nào đẹp, chỗ nào chưa đẹp, để kích thích trí sáng tạo, tư duy của trẻ.

Rèn luyện khả năng phản biện cho trẻ

Dạy trẻ phản biện không phải là cho phép tranh cãi, trả treo vô lễ, luôn khư khư bảo vệ ý kiến của mình mà là dạy trẻ cách dùng logic, lí lẽ, chứng cứ để làm sáng tỏ và khẳng định vấn đề. Để rèn luyện khả năng phản biện cho bé, phụ huynh và thầy cô trường mầm non chất lượng quận 1 nên thường xuyên đặt câu hỏi cho bé, không để bé tiếp nhận thông tin một chiều. Cho trẻ hoạt động, học tập trong môi trường tập thể cũng là cách để rèn luyện khả năng phản biện cho trẻ hiệu quả.

Để trẻ được lộn xộn và lấm bẩn

Phụ huynh thường cảm thấy khó chịu khi trẻ lấm bẩn trong bùn, cát,… Tuy nhiên việc chơi thỏa thích bất chấp là sạch hay không sạch sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, giúp bé phát huy khả năng sáng tạo.Tuy nhiên, phụ huynh phải dạy trẻ rửa tay và vệ sinh sạch sẽ sau khi chơi.

hinh-truong-mam-non-chat-luong-quan-1

Khen ngợi để khuyến khích sự sáng tạo của trẻ

Nếu cha mẹ và thầy cô khen bé quá nhiều về những điều bé làm sẽ vô tình cản trở sự phát triển của bé. Khen ngợi sự sáng tạo của bé là một lời khen cần hết sức chú ý. Cha mẹ và thầy cô tại trường mầm non chất lượng quận 1 cần khách quan và đúng sự thật khi khen bé. Nếu trẻ vẽ một bức tranh đẹp thì phụ huynh nên khen trẻ “ con vẽ rất đẹp” đừng khen trẻ “ con vẽ đẹp nhất”. Khen quá mức sẽ làm trẻ tự mãn và không có động lực phát triển.