Trường mẫu giáo tư thục quận 1 rèn luyện tính tự lập cho trẻ ra sao?

day tre tu lap tai truong mau giao tu thuc quan 1

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ là vô cùng cần thiết để các bé tự làm được những việc trong khả năng, tránh ỉ lại vào người khác, lớn lên có thể giải quyết vấn đề của bản thân từ đó thành công hơn. Dưới đây là những cách trường mẫu giáo tư thục quận 1 rèn luyện tính tự lập cho trẻ.

Rèn tính tự lập cho bé cần thời gian, kiên trì

Để rèn tính tự lập cho bé trường mẫu giáo tư thục quận 1 không vội vàng mà tiến hành từng bước và kiên trì. Đầu tiên sẽ dạy cho bé biết những kỹ năng cơ bản, sau đó cho bé thực hành, rồi nhắc nhở bé thực hiện hằng ngày từ đó hình thành thói quen tự lập.

day tre tu lap tai truong mau giao tu thuc quan 1

Ví dụ ban đầu bé vào trường ngoài việc dạy cho bé những kiến thức do bộ giáo dục quy định cô giáo còn hướng dẫn những kỹ năng tự làm vệ sinh cá nhân như rửa tay, đánh răng,…, sau đó cho các bé thực hành ngay tại trường, chỗ nào chưa đúng cô sẽ hướng dẫn và điều chỉnh để dần dần bé có thể làm đúng và nhớ tự thực hiện mà không cần nhắc nhở của bố mẹ hay cô giáo.

Thông qua những tình huống cụ thể cô giáo dạy cho các con kỹ năng trình bày vấn đề, kỹ năng quản lý cảm xúc, …Để khi gặp vấn đề thì bé có thể trình bày cho cô giáo biết một cách rõ ràng để cô có thể biết và giúp con, hay khi gặp mâu thuẫn với các bạn thì con biết cách kiềm chế cảm xúc của mình để tránh hành động tiêu cực như đánh bạn, đập phá đồ chơi hay la ré làm mất trật tự mà có giải pháp thích hợp hơn. Cô giáo không rèn luyện những kỹ năng này cho trẻ ngày một, ngày hai mà truyền tải cho con hằng ngày thông qua hoạt động, tình huống cụ thể từ đó thấm dần vào bên trong bé.

Cô giáo không làm thay

trẻ trường mẫu giáo tư thục quận 1 tự xếp đồ

Các cô giáo ở trường mẫu giáo tư thục quận 1 không làm thay cho các bé những việc mà thuộc trách nhiệm của con có thể làm được. Khi đến trường các con sẽ tự bỏ dép, cặp xách của mình đúng nơi quy định, đến giờ ăn các con tự lấy chén đũa muỗng của mình ra bàn, khi chơi đồ chơi xong các con tự dọn dẹp và cất đúng nơi quy định, tự bảo quản bút, vỡ, đồ dùng cá nhân của mình, …Như vậy sẽ giúp cho các bé không ỉ vào cô giáo mà chủ động tự mình thực hiện những việc trong khả năng và rèn luyện được tính tự lập.

Ngay cả khi giải quyết mâu thuẫn thì cô giáo sẽ đưa ra giải pháp để các con tự lựa chọn cách giải quyết chứ không làm thay, như vậy trong những lần sau các con sẽ biết tự làm gì khi có vấn đề tương tự xảy ra không cần đến cô giáo.

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình học, đội ngũ giáo viên, các hoạt động tại trường mẫu giáo tư thục quận 1: https://truongmamnonpandakids.vn/

Cho bé tham gia hoạt động và lao động phù hợp khả năng

Ở trường mẫu giáo tư thục quận 1, ngoài việc dạy bé học các cô giáo cho bé tham gia những hoạt động phù hợp với khả năng như tưới cây, lượm rác ở sân trường hay sắp xếp lại lớp học cùng cô,…tuy đơn giản nhưng đây chính là cách để bé không bị ì và biết được mình có thể làm việc gì từ đó tích cực và tự lập hơn trong cuộc sống.

bé tự rửa tay tại truong mau giao tu thuc quan 1

Cô cũng sẽ tổ chức các hoạt động trò chơi chia nhóm để khi tham gia bé sẽ thấy trách nhiệm của mình trong nhóm và cố gắng làm tốt phần việc của mình được giao không thể trông chờ vào người khác vì ai cũng có việc, dần dần sẽ hình thành tính tự lập cho trẻ.