30 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
spot_img

Tuổi tác và hôn nhân

Bạn đời nên nhiều tuổi hơn, ít tuổi hơn hay bằng tuổi mình để cuộc hôn nhân bảo đảm sẽ suôn sẻ trong tương lai? Đó là câu hỏi mà mỗi cô gái khi đứng trước quyết định trao gửi cuộc đời mình cho một nguoiwf đàn ông thường đặt ra. Nhà tâm lý học Ba Lan, BS Ewa Kleppacka-Gryz đưa ra gợi ý: “Tuổi bạn đời hoàn toàn phụ thuộc vào chuyện cái gì thực sự đẩy bạn ngã vào lòng người đàn ông ấy”. Tất nhiên đó là cách nói chung chung, chứ phân tích sâu xa, cụ thể, có thể thấy rằng cả ba xu hướng nêu trên đều có mặt này mặt khác của chúng. Ta hãy thử điểm qua:

  • Bạn đời nhiều tuổi hơn:

Nếu sự gắn kết hai người lại với nhau chỉ là chuyện tình dục (sự trẻ trung của bạn) và tiền bạc (tài sản của anh ta) thì trong tương lai người ấy có thể sẽ đi tìm cho mình một cô gái trẻ hơn thay thế bạn, còn bạn trở thành nhân vật “thất cơ, lỡ vận”.

xem tuoi ket hon
Hôn nhân là bước ngoặc quan trọng của đời người
  • Bạn đời trẻ tuổi hơn:

Nếu bạn chọn người ấy vì sợ tuổi xuân của mình đang qua đi thì đằng nào bạn cũng không thể giữ thời gian trôi chậm lại, còn anh ta, người mà bạn không thể nào kiểm soát được và luôn bị nghi ngờ phản bội, sẽ hiện thực hóa kịch bản đen tối của mình.

  • Bạn đời bằng tuổi:

Nếu bạn đã quyết định gắn bó với người đó bởi bạn không đủ dũng cảm để mở lòng mình cho một người mới, tình bạn có thể kết thúc, còn tình yêu và sự say đắm sẽ không bao giờ xuất hiện.

Khi làm quen với người đàn ông của cuộc đời mình, bạn không bao giờ đòi anh ta cho xem chứng mình thư. Các bạn yêu nhau, các bạn muốn ở bên nhau nên các bạn tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai người sẽ là thiên đàng trên mặt đất. Nhưng rồi sự say đắm trong tình yêu cũng có giới hạn của nó, còn trong việc lựa chọn bạn đời thì tiềm thức của bạn luôn muốn nhúng tay vào.

Biết làm thế nào được khi mà hôn nhân là một dạng tâm lý trị liệu rẻ tiền nhất, nhưng cũng đau đớn nhất. Dù bạn có muốn hay không, bạn cũng phải soi mình trong đôi mắt của bạn đời như soi mình trước gương: bạn nhìn thấy những mặt mạnh nhất và những mặt hạn chế nhất của mình. Chưa kể bạn còn nhồi vào đầu anh ta những mong muốn hão huyền, để anh ta đem đến cho bạn tất cả những gì bạn chưa nhận được ở thời thơ ấu. Vậy là bất chấp những gì thể hiện ra bên ngoài, tuổi của người bạn lựa chọn có ý nghĩa lớn lao.

Trong vấn đề này, hiện đại và truyền thống đối chọi nhau. Dựa trên kết quả những nghiên cứu của chính mình, tiến hanghf tại 37 quốc gia trên theeso giới giáo sư tâm lý học Mỹ, David M.Buss, tác giả cuốn “Sự tiến hóa của đòi hỏi”, đã khẳng định, trong thực tế phụ nữ thường lựa chọn những người  đàn ông hơn họ trung bình 3.5 tuổi. Ông cũng đã rút ra kết luận: tình hình sẽ trở nên lạc quan nhất, khi phụ nữ trẻ hơn đàng ông 6 tuổi. Tất nhiên ở đây chúng ta đưa ra cả mục tiêu nuôi dạy con cái.

Người đàn ông lớn tuổi hơn là sự bảo đảm đầy tiềm năng về sự an toàn tài chính, về độ chín trong cuộc đời và về mức độ ổn định tình cảm . Ngắn gọn: đây là ứng cử viên lý tưởng cho chức ông bố của con mình! Chỉ có điều, cùng với thời gian, những vấn đề liên quan đến chăn gối và những khó khăn về sức khỏe có thể xuất hiện. Những phụ nữ tiến bộ, có xu hướng ủng hộ hôn nhân với người trẻ tuổi hơn mình, luôn tin rằng ngày nay nhiều chàng trai ở độ tuổi đôi mươi đã có nghề nghiệp ổn định hoặc ít ra cũng đầy tiềm năng trong việc nhanh chóng tiến than, còn trên giường ngủ thì họ “sáng tạo” không chê vào đâu được.

Những người có đầu óc thực tế thì ủng hộ hôn nhân với người cùng tuổi. Một anh bạn cùng học phổ thông, biết nhau đến tận chân tơ kẽ tóc hay một đồng nghiệp cùng cơ quan – đó là sự bảo đảm sẽ có cùng những đam mê, có những mục đích nghề nghiệp chung và cùng nhau hiện thực hóa mọi điều trong lúc “lên voi” cũng như khi phải xuống… ruộng. Nhưng chỉ có điều gây băn khoản là sự nhàm chán trong cuộc sống vợ chồng sẽ khó tránh khỏi.

Vậy ý kiến của các nhà tâm lý học trong chuyện này thế nào? Có thể nói, quan trọng không phải là tuổi tác bạn đời mà là mục tiêu dẫn đến việc bạn chọn ai. Lý do vì sao bạn chọn đối tượng đó, để được gì sẽ ảnh hưởng quyết định lớn nhất của bạn.

 

Các bài viết liên quan.

- Advertisement - spot_img