Ấn tượng Sapa – Những nơi hiếm ai khám phá

Thị trấn Sapa (Lào Cai) có nhiều điểm tham quan lý thú: lên “Nóc nhà Đông Dương” Fansipan, thăm Thác Bạc hùng vĩ, đến bản Cát Cát xem đồ thủ công mỹ nghệ của người H’Mong, chụp hình con nước, ruộng bậc thang,… và có một nơi không thể bỏ qua: Khu du lịch Hàm Rồng.

du lich sapsa nui ham rong
Núi Hàm Rồng

Núi Hàm Rồng thuộc dãy núi có hình dáng mường tượng một con rồng mà phần đầu rồng nằm ngay trong trung tâm thị trấn Sapa, đuôi gác lên Cổng Trời, có nhiệt độ trung bình từ 15 – 18 độ C. Khu du lịch sinh thái xây dựng trên Núi Hàm Rồng với diện tích 150ha; ngay sau nhà thờ Sapa có con đường nhỏ dẫn tới tiên cảnh này.

Để lên được đỉnh núi Đầu Rồng, du khách đi bộ qua rất nhiều bậc đá mà dọc đường là vô số loài hoa ôn đới; sẽ lần lượt qua các khu Vườn Lan 1, 2, Trạm vi ba, vườn hoa Sapa, Sân Mây, Cổng Trời, Vườn Đào.

du lich sapa den co
Cảnh quan trên đỉnh Cổng Trời huyền ảo Sapa

Từ chân nhà thờ Sapa lên đến Sân Mây (độ cao 1.800m so với mực nước biển) chỉ dài hơn một cây số nhưng phải mất khoảng một giờ đồng hồ; nhiều người cho rằng đây là điểm ngắm cảnh đẹp nhất Sapa, tuy nhiên ngay từ khu Vườn an nếu quay mặt ra đã có thể vọng toàn cảnh phố núi mây sương với nhà thờ đá cổ biểu tượng Sapa, còn quay vào thì thỏa sức thưởng lan vì Vườn Lan 1, Vườn Lan 2 có tới khoảng 6.000 giò của độ 200 loài lan bốn mùa đua sắc. Trong đó có nhiều loài lan đặc hữu như kiếm trần mộng, kiếm thu, lan tiêu thân gỗ hoa dài như chiếc chuông,… Không ngoa khi nói nơi đây là thế giới thu nhỏ thảm lan đa dạng của Hoàng Liên Sơn. Giữa Vườn Lan và Sân Mây có Trạm vi ba Sapa; ở đây du khách đã có thể ngắm “Nó nhà Đông Dương” tức đỉnh Fansipan.

Du lịch Sapa không quên ghé thăm Vườn hoa, nơi đây sở hữu vô vàn kỳ hoa dị thảo như thạch anh tím, đỗ quyên, tràng pháo, hoa hồng,… có giống lạ mắt nhập từ Nga, Pháp có những loài độc đáo như thược dược đại đóa rực rỡ, mẫu đơn đa sắc chỉ có ở Sapa, cẩm tú cầu đường kính tới 30cm, anh đào Nhật Bản,…

Trên Sân Mây, người ta có cảm tưởng như đứng trên mây mà ngắm mây. Ở đây, du khách phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh thung lũng Sapa huyền ảo ẩn hiện trong những cụm mây trắng trôi nổi bồng bềnh.

vuon hoa sapa
Cánh đồng hoa ở Sapa luôn rực rỡ sắc màu

Rồi băng qua khu Rừng Đá (Thiên thạch lâm) mênh mông, muôn hình vạn trạng những lớp đá đan xen nhau đủ mọi hình dáng như thử thách trí tưởng tượng của khách; khu rừng đá tự nhiên này hình thành cách nay hàng triệu năm và thường được ví như một “Tiểu Thạch Lâm” (Trung Quốc) hoặc “Tiểu Hạ Long” trên núi của Việt Nam. Trước lúc đến Cổng Trời, hang Tam Môn là một điểm dừng lý thú với lòng hang bí hiểm, lối đi mỗi lúc một hẹp chỉ vừa một người chui lọt nhưng thoát ra là sự đột phá: Cả một khoảng trời mênh mông vi diệu bày ra trước mắt.

Đường lên Cổng Trời là khoảng xanh bao la lộng gió, nhìn xuống mây giăng như bông lượn quanh những bậc đá chênh vênh. Hết Cổng Trời 1 tới Cổng Trời 2 mới ngắm rõ đầu rồng, thỏa mắt nhìn xuống thành phố trong sương. Với hai lớp cổng, thì ra Trời cũng kín cổng cao tường lắm vậy!

tham quan du lich sapa
Tham quan bản Cát Cát khi du lịch Sapa

Núi Hàm Rồng như một vườn thượng uyển với các loài hoa khoe sắc quanh năm, là điểm ngắm Sapa đẹp nhất. Người ta đến đây để “trò chuyện” với đá, hòa mình với cây cỏ, thả hồn với gió núi và mây trời, đến để cảm nhận những giá trị văn hóa của các tộc người thiểu số (khi tham quan khu vực biểu diễn ca nhạc dân tộc H’mong trên núi; có dịch vụ đóng giả trai làng – gái bản ở đây). Đây thực sự là một Sapa thu nhỏ, hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa của thị trấn vùng cao.

Khu cắm trại trên núi cũng có một vườn cây ăn trái với những cây đào trĩu quả, cao cỡ tầm tay, dễ làm du khách liên tưởng những cảnh thiên thai trong chuyện xưa tích cũ.