Ứng dụng của tế bào gốc tại Việt Nam

Tế bào gốc được xem như ngôi nhà sản sinh tế bào khoẻ mạnh, có những tính năng tuyệt vời tăng trưởng, biệt hoá nên được ứng dụng rất nhiều trong y học và làm đẹp. Dưới đây ứng dụng của tế bào gốc tại Việt Nam.

Ứng dụng của tế bào gốc tại Việt Nam-Điều trị bệnh

 Tế bào gốc có 3 khả năng tuyệt vời mà không có loại tế bào nào làm được đó là thay thế, tái tạo và sửa chữa. Vì vậy nên nó có tác dụng tuyệt vời giúp tránh bị tổn thưởng, làm lành mô tạng, phục hồi sức khoẻ.

công dụng tế bào gốc trong trị bệnh

Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã tận dụng tính năng tuyệt vời này của tế bào gốc để điều trị bệnh, tái tạo mô tạng, làm lành tế bào bị tổn thương mang lại cơ hội sống cho rất nhiều người. Tuỳ theo loại tế bào mà sẽ ứng dụng điều trị khác nhau:

Tế bào gốc tạo máu, loại tế bào gốc này thường được lấy từ máu dây rốn của trẻ, máu ngoại vi và tuỷ xương. Loại tế bào gốc này sẽ sản sinh ra các tế bào máu như: tế bào hồng cầu mang oxy tới toàn bộ các tế bào khác, tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch, tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương. Loại tế bào này được các bác sĩ ứng dụng để điều trị rất nhiều bệnh liên quan tới máu như ung thư máu, bạch cầu cấp dòng lympho, bạch cầu cấp dòng tủy, bạch cầu mãn tính dòng tủy, hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, thiếu máu Fanconi, suy tủy nặng, lymphoma Non-Hodgkin, bệnh Thalassemia, suy tủy dòng hồng cầu, thiếu máu hồng cầu liềm.

Chính vì lợi ích tuyệt vời này của tế bào gốc mà hiện nay rất nhiều bố mẹ lựa chọn dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho trẻ sơ sinh.

Tế bào gốc trung mô, đây là tế bào lấy từ tuỷ xương, mô mỡ, trung bì da, mô nhau thai, màng dây rốn. Tế bào gốc dùng điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, điều trị suy tim, nhồi máu cơ tim, biệt hoá thành tế bào gan thần kinh, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, …

Một loại nữa là tế bào gốc biểu mô, đây là tế bào gốc được ứng dụng để điều trị các bệnh liên quan các giác mạc mắt, niêm mạc đường tiêu hoá, …

Rất nhiều bệnh viện lớn ở nước ta ứng dụng tế bào gốc hỗ trợ điều trị bệnh, mang lại cơ hội sống khoẻ và niềm vui cho rất nhiều người.

Ứng dụng của tế bào gốc tại Việt Nam-làm đẹp

ứng dụng tế bào gốc vào lăn kim

Tế bào gốc không chỉ được ứng dụng để điều trị bệnh mà còn trong làm đẹp. Những tế bào này khi được cấy vào da thì sẽ tác động tới lớp trung bì và thượng bì giúp da tươi trẻ, loại bỏ nám, tàn nhang, làm trẻ hoá da. Đặc biệt khi sử dụng kết hợp tế bào gốc với các phương pháp làm đẹp lăn kim, bắn laser sẽ đạt được hiệu quả tốt và bền lâu. Bởi các phương pháp điều trị này sẽ tạo ra đường dẫn nhỏ, giúp cho tế bào gốc thấm sâu vào da, tăng sinh và biệt hoá.

Bên cạnh đó, tế bào gốc này còn có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy quá trình sản sinh collagen trong cơ thể từ đó giúp da săn chắc hơn, ngăn chặn các dấu hiệu của lão hoá da.

Tuy nhiên khi lựa chọn tế bào gốc để làm đẹp mọi người phải hết sức thận trọng, lựa chọn nơi cung cấp uy tín và phải được tư vấn cẩn thận tránh tiền mất, tật mang.

Với sự phát triển không ngừng của y học thì những ứng dụng tế bào gốc tại Việt Nam sẽ ngày càng phổ biến hơn.