Vespa – xe moto lãng mạn nhất thế giới

Vespa chiếc xe moto lãng mạn nhất thế giới

Loại xe motô… lãng mạn nhất thế giới

Chỉ có thể là Vespa

LX là chữ số La Mã của số 60. LX 125 cũng là lọai xe Vespa đang được giới trẻ Việt Nam kết nhất.

Chuyện của Vespa, chuyện về người trẻ

Vespa trong tiếng Ý có nghĩa là con ong vò vẽ. Và con ông bé nhỏ đó đã sống tìm mật cần mẫn suốt 60 năm nay.

Cha đẻ của Vespa mang tên… Piaggio (tất nhiên :)!). Hãng này ra đời tại Genoe, Italia năm 1884. Rinaldo Piaggio ghi họ mình lên bản đồ xe thế giới khi ông mới tròn 20 tuổi.

Thật hài hước khi nhận ra sự nghiệp của Piaggio lớn dần trong khi những phương tiện ông làm ra ngày càng nhỏ đi. Bắt đầu khởi nghiệp từ những chiếc tàu biển khổng lồ, hạ dần xuống những chiếc xe khách, xe chở hàn. Vậy tại sao bến đỗ cuối cùng lại là một chiếc scooter bé nhỏ mang tên Vespa?

Sau chiến tranh Thế giới thứ 2, cuộc sống của người dân Italia, nước thua cuộc khó khăn trầm trọng. Piaggio cũng tương tự. Giữa tình trạng khó khăn ấy, Enrico Piaggio tiếp quản hãng từ cha mình. Nắm trong tay một cơ đồ đang trên bờ vực phá sản, tuổi lại còn trẻ, Enrico biết làm gì đây?

Enrico_piaggio

Phân tích xã hội và thị trường, ông hiểu ra rằng, khi người Italia không còn đủ tiền đổ xăng cho chiếc xe hơi thì những sản phẩm hiện tại của Piaggio làm sao có thể tiêu thụ nổi. Ý tưởng tập trung cho một phương tiện nhỏ gọn hơn, tiết kiệm hơn được phê duyệt.

D’Ascanio lúc ấy vốn là một kỹ sư thiết kế của Piaggio. Ông là một trong những người không thể chịu nổi thiết kế của những chiếc moto thường. Ông luôn ấp ủ mơ ước về một cuộc cách mạng phương tiện. D’Ascanio mang những kiến thức về thiết kế máy bay của mình gửi gắm vào… chiếc xe trong mơ. Và một chiếc xe mới thật sự ra đời với bộ khung kỳ lạ (unibody hay monocoque, tiếng Pháp có nghĩa là đơn giản), đường nét và hình dáng hoàn toàn khác lạ cũng một chiếc bánh sơ cua. Và chiếc Vespa đầu tiên, MP5, ra đời với tên gọi Paperino (cách người Ý gọi chú vịt Donald). Năm đó là năm 1945.

Thế nhưng, kiểu dáng con vịt ắt chả có gì đẹp đẽ cho một chiếc xe máy. Enrico không thích Paperino và yêu cầu D’Ascanio thiết kế lại. Phiên bản thứ hai mang tên MP6 ra đời. Lần đầu tiên khi nhìn thấy chiếc xe, Enrico thốt lên thích thú: “Ôi! Trông nó y như một chú ong (vespa, trong tiếng Ý)!” Vậy là Vespa được chọn làm tên gọi chính thức cho dòng xe này.

Và từ ngày ấy đến nay, hơn 15 triệu chú ong muôn màu đã được xuất xưởng với hơn 90 kiểu sáng. Đến chiếc LX thời thượng mà bạn hay thấy ngoài đường đã là thê hệ thứ 139 của dòng họ Vespa. Đó là kết quả của 60 năm lao động (LX chính là 60), 20.000 thay đổi và 1500 phụ tùng thay thế. Nói cách khác, đó là kết quả của ngần ấy thất bại và ngần ấy lần làm lại. Vespa với 60 tuổi đời vẫn chưa bao giờ già bởi chính nhữung ý chí trẻ làm ra nó.

T125-VESPA copy

Cuộc hẹn hò của xe và phong cách

Trên thế giới có hiệu bán xe nào được gọi là “boutique” (cửa hàng trưng bày các sản phẩm thời trang)? Xin thưa là Vespa đấy ạ! Chiếc xe đẹp đẽ, với những đường cong mềm mại, dựa vào tường, lãng mạn và tự nhiên như người Italia đang yêu.

IMG_2434
IMG_2445

Ngay từ khi mới nằm trên giấy, Vespa đã thân thiện với thời trang. Người thiết kế cố gói mọi động cơ của xe trong một khoang kín nắm tránh làm vấy bẩn quần áo. Các đường cong uyển chuyển vốn chỉ có lợi về khí động học được chuyển tải thành một điểm nhấn thời trang. Màu sắc của Vespa cứ thế được phát triển dựa trên nhận định của những tạp chí thời trang. Chẳng hiểu sao, với các chàng trai người ta nói Vespa mạnh mẽ, nhưng lại ngợi ca nó dịu dàng khi nó sánh vai cùng các cô gái?

Vespa đi vào điển ảnh như một biểu tượng sâu đậm của thành phố Roma và tình yêu. Có thể nói chưa có loại xe nào lên màn ảnh lớn nhiều và rõ như Vespa. Số lượng phim hồi giữa thế kỷ 20 có thể mon men đến hàng trăm và người ta vẫn chưa chán chi tiết lối mòn ấy.

Với giới mê điện ảnh cũng như mê xe, Vespa nổi tiếng với bộ phim kinh điển “Kỳ nghỉ ở Roma”. Người ta tự hỏi, có loại xe nào xưng đáng với “công chúa” Audrey Hepburn hơn Vespa cơ chứ? Cảnh những đôi tình nhân trên những chiếc Vespa nhỏ xíu lướt qua đấu trường Colóeum hay dựng hờ hững bên vòi phun nước Trevi mang theo lời hứa trở lại Roma làm say lòng bao cô gái trẻ.

roman-holiday-vespa-cafe


Gần đây nhất, cô nàng Serena trong “Gossip Girl” tuy hàng ngày đi xe hơi vẫn mơ một lần được vi vút cùng anh bạn Dan trên một chiếc Vespa,

Thế mới biệt, máy móc không phải lúc nào cũng là kẻ khắc tinh của thời trang như người ta vẫn tưởng!

Bạn có biết?

– Có hắn một môn nghệ thuật là décor, trang trí xe Vespa. Người ta dùng đủ thứ để tạo “áo” cho xe, từ décan, màu, sơn phun xịt rồi cả đến pha lê. Sau mỗi lần “thay áo”, Vespa đã không chỉ còn là một chiếc xe mà nó thực sự trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Ở Việt Nam, cũng đã xuất hiện những tác phẩm décor xe đầu tiên của một số nhà thiết kế, họa sĩ như Ngô Thái Uyên, Pearl Hà, Hữu Lợi, Công Trí, Thành Chương…

vespa from italy with love

– Một chiếc Vespa cũ thì giá dao động từ 10 triệu đến vô cực. Xe từ năm 1960 trở về trước thì được gọi là xe cổ.

– Ở Việt Nam, có nhiều CLB những người yêu thích Vespa và thường xuyên có những hoạt động offline như diễu hành Vespa trên phố, chú ý một chút bạn sẽ nhận ra họ ngay!

– Người đi xe Vespa được gọi là “Vespisti”.

– Nếu có dịp đến Roma, đừng quên thuê một chiếc Vespa (giá thuê rất rẻ thôi) và lượn một vòng Rome như cô bạn Lizzie McGuire nhé!

Kim Ngân, CN14